Kỹ năng

8 Điều Bạn Có Thể Sẽ Làm Khi Cảm Thấy Buồn

Buồn là cảm giác thông thường trong cuộc sống mà ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, có thể bạn đang làm những điều khiến cho nỗi buồn của bạn càng trở nên trầm trọng hơn mà đáng nói là bạn lại không hề nhận ra điều đó. Xem kỹ những điều dưới đây và thi thoảng hãy tự hỏi bản thân rằng: ‘Mình có đang làm thế không?’

1. Giả Định Điều Tồi Tệ Nhất

Nếu bạn đã từng bắt gặp bản thân có suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề hay một người trước khi biết được sự thật, rất có thể bạn là người giả định những điều tồi tệ nhất. Ví dụ: Chồng của bạn vẫn chưa gọi về vào khung giờ anh ấy nói sẽ gọi.

Giả định những điều tồi tệ nhất:

Anh ấy bị tai nạn giao thông. Anh ấy đang ở với người phụ nữ khác. Anh ấy đã rời bỏ tôi.

Những người hạnh phúc giả định những điều tốt đẹp nhất trong mọi tình huống. Họ không đưa ra những kết luận tiêu cực hay giả định rằng điều tồi tệ nào đó đã diễn ra. Điều này gây ra nỗi buồn, sự giận dữ và cả sự sụp đổ tinh thần một cách vội vã và không cần thiết. Nếu điều tồi tệ thực sự diễn ra, thì hãy tìm cách giải quyết. Dù sao thì bạn cũng sẽ có một cái đầu nhanh nhạy hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khó giải quyết ngay tại thời điểm đó thôi mà.

Giả định những điều tốt đẹp nhất:

Anh ấy đang làm mình ngạc nhiên với điều gì đó đặc biệt. Anh ấy rẽ vào cửa hàng tạp hóa để mua những thứ lặt vặt cho gia đình. Cuộc họp của anh ấy với sếp kết thúc muộn. Anh ấy được thăng chức.

2. Sống Trong Quá Khứ

Bạn đã bao giờ có những nỗi lo lắng lặp đi lặp lại trong đầu chưa? Những lời nói của sếp, bạn bè hay động nghiệp có bao giờ được nhắc đi nhắc lại trong tâm trí bạn không? Bạn có giữ một mối thù hằn với người đã từng tranh cãi với bạn không? Nếu có, rất có thể bạn thuộc nhóm người sống với quá khứ.

Người hạnh phúc sống với hiện tại. Điều này không có nghĩa là họ không nghĩ về quá khứ và cũng không có nghĩa là họ không nghĩ đến tương lai của mình. Nhưng họ biết rằng mọi thứ phải được giữ cân bằng. Đôi khi bạn chỉ đơn giản là để mọi thứ chìm vào quên lãng để tiếp tục sống. Điều này thì không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đó là quan điểm lành mạnh nhất và sẽ làm cho những khoảnh khắc hiện tại cũng như tương lai của bạn trở nên tươi đẹp nhất.

Cuộc sống là ở đây và bây giờ. Quên đi những ân hận. Quên đi quá khứ. Học cách trân trọng hiện tại.

3. So Sánh Bản Thân Với Những Người Khác

Khi bạn nhìn vào những bức ảnh đám cưới của bạn bè và con cái của họ, bạn có tự hỏi tại sao bạn vẫn chưa kết hôn và có con? Bạn có nhìn vào công việc của người khác và nghi ngờ về những thành tựu cũng như thành công của bản thân? Điều đó có thể xảy ra bởi bạn đang so sánh bản thân với những người khác.

Mọi người đều khác nhau nhưng thứ quan trọng nhất bạn giữ trong đầu là bạn đang ở chính xác nơi mà bạn được cho là sẽ ở. Động lực bên ngoài, nghĩa là một chút cạnh tranh thân thiện thì là tốt, nhưng so sánh bản thân với những người khác thì quả là nguy hiểm. Chắc chắn sẽ có người luôn vui vẻ hơn, thành công hơn, có đôi mắt xanh hơn, môt công việc tốt hơn và kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Nhưng mặt khác, luôn luôn có những người kiếm được ít tiền hơn, kém vui vẻ hơn và đạt được ít thành công hơn bạn.

Người hạnh phúc không so sánh bản thân với bất cứ một ai khác. Họ biết họ là ai, họ hài lòng với vị trí của mình và họ chỉ cạnh tranh với chính mình.

4. Cố Gắng ‘Chỉnh Sửa’ Cảm Xúc

Đã bao nhiêu lần bạn bắt đầu tự hỏi cảm giác của mình như thế nào khi có điều gì đó không đúng xảy ra? Đã có bao nhiêu lần bạn tự nghĩ rằng: ‘Có vấn đề gì với mình vậy? Mình cảm thấy như thế này có đúng không? Tại sao mình lại buồn? Tại sao mình lại không cảm thấy vui vẻ hơn? Tại sao hôm nay mình lại giận dữ?’. Sự thật là cuộc sống là một chuỗi lên rồi xuống và điều đó thì rất là bình thường. Có những cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn dễ hiểu. Điều đó có nghĩa là khi bạn cảm thấy buồn, bạn không cần phải ngay lập tức đặt ra câu hỏi. Điều này cũng có nghĩa là bạn không phải sợ hãi và cố gắng chỉnh sửa nó.

Cho phép bản thân bạn cảm nhận những cảm xúc đó đem lại cho bản thân bạn rất nhiều thứ.

1. Nó cho phép bạn được là chính mình.
2. Nó cho phép bản thân bạn xử lý những suy nghĩ của mình.
3. Nó để tâm trí của bạn biết rằng sẽ ổn để vượt qua những gì bạn đang trải qua.
4. Nó nhắc nhở bạn đánh giá lại quyết định cuộc sống của mình để chắc chắn rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng mà bạn muốn.

Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng, hãy cho phép bản thân bạn cảm thấy thất vọng. Nhưng – và đây là phần quan trọng nhất – bạn phải để bản thân tiếp tục đi về phía trước. Nếu một cảm giác kéo dài quá lâu, bạn có thể cần tự hỏi bản thân, ‘tiếp theo sẽ là gì?’ và cố gắng giữ cảm xúc của mình theo những gì mình muốn. Tình cảm và cảm xúc không định nghĩa được con người bạn. Vì thế, đừng lo lắng quá nhiều về một điều gì đó tiêu cực. Hãy mạnh mẽ lên, vượt qua chúng và bạn sẽ chứng tỏ cho bản thân mình thấy bạn thực sự kiên cường đến mức nào.

Điều quan trọng nhất là bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng hơn nếu lần sau những cảm giác tiêu cực tương tự lại diễn ra. Thay vì tự hỏi có gì không ổn với mình, bạn có thể tự nói với mình rằng: ‘Ôi, mình nhận ra cảm giác này. Lần trước mình đã vượt qua nó rồi, và lần này cũng vậy thôi’.

5. Tin Tưởng Vào Tất Cả Những Suy Nghĩ Của Mình.

Điều này có vẻ hơi khó hiểu. Một sai lầm chung của tất cả mọi người là tin vào tất cả những suy nghĩ thoáng qua trong đầu họ. Điều này thì không hề an toàn. Đôi khi những bộ não giở những thủ đoạn với chúng ta và chúng ta có thể nghĩ những thứ chúng ta không thật sự tin tưởng. Nó có thể là một phương thức để bạn hạ thấp bản thân. Nó có thể là sự nghi ngờ về độ thành thật và lòng tin của một người bạn hay một người yêu. Đôi khi những cảm xúc, nỗi lo lắng và sợ hãi khiến chúng ta nghĩ đến những thứ tiêu cực không cần thiết.

Những người hạnh phúc không tin vào tất cả mọi suy nghĩ trong đầu mình. Thông thường thì đó là khi bạn cần phải bình tĩnh và cảm thấy tốt hơn hay thậm chí là cho bản thân thời gian để cho nó qua đi, cứ như thế bạn sẽ không nghĩ tiêu cực như những gì bạn làm trước đó nữa.

6. Tập Trung Vào Những Gì Bạn Không Có

Bạn đã bao giờ hành hạ bản thân vì bạn không đạt được như mong muốn? Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi vì phải thuyết thục bản thân rằng bạn cần nhiều hơn nữa? Chắc chắn là điều này đã tạo cho bạn sự đau đớn và buồn phiền.

Những người vui vẻ cảm thấy thoải mái với tất cả những gì họ có và vì tất cả những gì họ đã hoàn thành. Họ không tập trung vào tất cả mọi thứ họ không có. Hãy cố gắng cảm ơn bản thân mình cho tất cả những gì bạn đã đạt được trong cuộc sống. Cảm ơn bố mẹ, anh chị, người yêu, bạn bè, đồng nghiệp. Cảm ơn chiếc giường đã cho bạn một nơi để ngủ. Cảm ơn chiếc áo của bạn vì hơi ấm của nó. Cảm ơn ly cả phê của bạn vì mùi vị thật tuyệt vời vào mỗi buổi sáng. Cảm ơn công việc bạn đang làm vì nó đem lại cho bạn nguồn thu nhập. Cảm ơn những cửa hàng vì ở đó bạn có thể mua những thứ mình cần.

Bạn có thế không có tất cả những thứ bạn muốn, nhưng có một sự thật rằng bạn đã có rất nhiều thứ. Hãy biết ơn vì lòng biết ơn là nhân tố trực tiếp tạo nên hạnh phúc.

7. Sụp Đổ Vì Những Thứ Ngoài Tầm Kiểm Soát

Có những thứ bạn không thể nào kiểm soát được. Giao thông, giá cả, con người: đó chỉ là một vài ví dụ. Con người đã có đủ thứ để lo lắng rồi vì thế thật là vô nghĩa khi lo lắng cho những thứ mình không thế kiểm soát được. Và thậm chí còn vô nghĩa hơn khi ta cứ cố kiểm soát chúng hay trở nên suy sụp vì chúng.

Những người hạnh phúc nhận ra cái gì vượt ngoài tầm kiểm soát của họ. Điều này chẳng bao giờ dễ dàng nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta chỉ có thể điều khiển chính những hành động của bản thân. Hãy bỏ qua ý muốn kiểm soát tất cả mọi thứ cũng như đừng để những thứ bạn không nắm bắt được làm phiền bạn. Bạn sẽ sớm nhận ra được tâm trạng của bạn tốt lên như thế nào.

8. Không Là Chính Mình

Một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống là yêu bản thân mình. Hãy yêu bản thân mình vì chính con người bạn. Điều này không có nghĩa là bạn không thể phấn đấu trở lên tốt hơn bằng cách thể hiện lòng tốt một cách tình cờ, học một kỹ năng mới hay tập thể hiện lòng biết ơn. Nhưng điều này có nghĩa là bạn nên ngừng việc cố gắng trở thành một người khác. Chỉ cần là chính bản thân bạn bao gồm tất cả những thứ rắc rối không hoàn hảo đã tạo nên con người bạn

Nếu bạn cao, đừng ước mình thấp hơn một chút
Nếu bạn hơi trầm lặng, đừng ước rằng mình nói nhiều hơn
Nếu bạn có một mái tóc nâu, đừng ước rằng tóc mình có màu vàng.
Biết giá trị của bạn và yêu bản thân mình.

Nếu bạn đang cảm thấy buồn, thử tự hỏi xem bạn có đang làm một trong 8 điều này không. Sau đó hãy dừng việc đó lại ngay lập tức. Bạn sẽ tự có cách để cảm thấy dễ chịu hơn sớm thôi.

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button