Kỹ năng

Bạn có thấy cuộc đời mình trôi qua thật vô vị không?

Hãy biến mỗi ngày của bạn trở nên thật đặc biệt.

Về tác giả: Bài viết được dịch từ chia sẻ của tác giả Darius Foroux đăng trên trang Medium.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ – lúc đang nằm trên giường, bạn có cảm thấy hào hứng khi thức dậy vào sáng mai không? Chẳng có điều gì thú vị mà bạn đang chờ đợi sao? Hay là bạn luôn cảm thấy buồn chán, vô vị, nhạt nhẽo, thất vọng? Bạn nằm ườn mình trên giường, mặc cho thời gian trôi và chờ đến “giờ G”, bạn mới vội vàng lao ra khỏi giường để chuẩn bị đi làm?

Cách đây khoảng 3 năm (hoặc hơn), tôi đã tự hỏi mình câu hỏi này vào rất nhiều buổi tối trước khi đi ngủ. Và thường, câu trả lời là tôi chẳng có gì để hào hứng cả. Mỗi ngày trôi qua một cách vô vị, chẳng khác gì những ngày trước đó.

Chúng hoàn toàn trái ngược với một số ngày “trọng đại” như ngày đầu tiên bạn đi làm, ngày đầu tiên bạn đi du lịch với bạn trai/bạn gái, nhận bằng tốt nghiệp đại học, ký được một hợp đồng lớn. Bạn tạo ra sự “trọng đại” đó.

Những ngày như vậy thật đẹp phải không? Bởi vì bạn luôn có thứ gì để chờ đợi vào buổi tối trước đó? Bạn háo hức, hồi hộp, lo lắng đến mức không ngủ được? Bạn dậy sớm trong tư thế sẵn sàng. Bạn cảm thấy cuộc đời thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, ngoại trừ chúng thì đa phần, cuộc đời bạn đều chẳng có gì khác. Bạn có hiểu được cảm giác đó không? Bạn nhìn lại và thấy rằng thời gian dường như đang bị xáo trộn. Bạn chẳng thể nào phân biệt được ngày này với ngày kia. Và rồi, bạn cũng không biết được tuần này và tuần tới sẽ khác nhau như thế nào. Bạn cứ đi làm, về nhà và mọi chuyện xảy ra đúng như những gì đã xảy ra trước đó.

Rồi đến một ngày, bạn chẳng hề quan tâm tới bất cứ thứ gì nữa cả. Bạn đơn giản là cứ sống vậy thôi.

Cuối cùng khi nhiều năm trôi qua và đột nhiên, bạn đã 80 tuổi. Lúc này, bạn ngồi trên ghế, nhìn ra ngoài cửa sổ và tự hỏi rằng:

“Chuyện gì đã xảy ra với cuộc đời mình vậy? Tất cả thời gian trong cuộc đời mình giờ biến đâu mất rồi?”

Rất nhiều người hiện đang đánh giá thấp giá trị của cuộc sống. Tôi cũng đã từng như vậy trong nhiều năm liền. Khi nhìn lại quãng thời gian học đại học, tôi thấy sao mà đẹp vậy? Thế nhưng, tôi đã không còn nhớ được nhiều nữa, cảm tưởng như đó là một sự kiện vô cùng lớn.

Tôi chỉ nhớ rằng hồi đó mình thường đi ra ngoài, uống bia, vui vẻ với bạn bè và luôn luôn như vậy.

Sau khi tốt nghiệp, tôi đã làm việc rất nhiều, đi du lịch rất nhiều và một lần nữa, khi nhìn lại, tôi thấy thời gian trôi nhanh quá.

Tôi đã nghĩ rất nhiều về lý do tại sao lại như vậy và tôi liên tưởng tới một câu nói của Seneca – nhà tâm lý học theo chủ nghĩa Khắc kỷ (Stoic) sống cách đây 2.000 năm rằng:

“Hãy bắt đầu sống ngay lập tức và đếm từng ngày giống như từng cuộc đời riêng rẽ vậy”.

Vấn đề ở đây là chúng ta không coi mỗi ngày trôi qua như một “cuộc đời nhỏ”. Chúng ta thức dậy, uống trà/café, chăm sóc gia đình, đi làm, kiếm tiền, mua sắm, xem phim và đi ngủ. Hoặc thứ gì đó đại loại thế.

Ngày tiếp theo bạn thức dậy, bạn lặp lại CHÍNH XÁC những thứ đã làm trong ngày hôm trước.

Bạn biết câu tục ngữ này chứ: Thay đổi là gia vị của cuộc sống (Variety is the spice of life). Tôi chắc chắn là bạn biết. Nhưng tại sao bạn lại không thêm “gia vị” cho cuộc đời của mình vậy?

Không một ai cả đời chỉ thích ăn một món. Ai cũng thích thay đổi.

Vậy tại sao bạn không thay đổi “hương vị” cho cuộc đời của mình?

Nếu không cảm thấy hào hứng. Hãy tìm kiếm và làm cho bản thân cảm thấy hào hứng.

Mỗi ngày, hãy lựa chọn một thứ gì đó bạn muốn tận hưởng, chẳng hạn như đi dưới trời mưa hay ngắm hoàng hôn xuống.

Bạn nghĩ gì về bữa sáng ngày mai? Bạn có muốn thay đổi một chút? Chẳng hạn thay vì ăn bánh mì, bạn chọn dậy sớm và tự nấu cho mình một bữa thật thịnh soạn?

Thay đổi không cần điều gì đó phải lớn lao. Bạn chỉ cần thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Hãy hào hứng với cuộc đời của bạn. Học kỹ năng mới. Học ngôn ngữ mới. Tìm hiểu nền văn hóa mới. Rèn luyện cơ thể…. Tất cả những hành động nhỏ này sẽ khiến mỗi ngày của bạn trở nên tuyệt vời và cuộc đời của bạn sẽ thú vị hơn bao giờ hết.

Hãy coi mỗi ngày của bạn là một cuộc đời và hãy biến mỗi “cuộc đời nhỏ” đó trở nên thật ý nghĩa.

Tuy nhiên, tôi cũng nhấn mạnh rằng thay đổi là tốt nhưng bạn cũng cần thực tế. Không phải bạn chán, bạn thấy mệt mỏi là bạn có thể mua vé máy bay đi du lịch nước ngoài hay tiêu xài bất cứ thứ gì bạn thích.

Một chút mạnh mẽ, một chút tò mò, một chút nỗ lực và một chút khác biệt so với những gì mà bạn đã từng cảm thấy vô vị dần sẽ tạo nên những thành quả lớn lao.

Nếu muốn tận hưởng cuộc đời thật trọn vẹn, bạn phải làm cho nó xảy ra. Nếu không, chẳng ai mang nó đến cho bạn cả.

Trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi bản thân: “Mình có cảm thấy phấn khích khi thức dậy vào sáng mai không?”

Nếu câu trả lời là không thì đã đến lúc bạn cần thay đổi.

Nếu câu trả lời là có, hãy tiếp tục hỏi như vậy trong buổi tối tiếp theo và đi ngủ với nụ cười trên môi, bởi vì, sáng mai thức dậy, một “cuộc đời nhỏ” rất tuyệt vời đang chào đón bạn.

Theo Medium

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button