Kỹ năng

Đàn ông có thể không biết đá bóng, không biết hát, không nấu cơm… nhưng kiếm tiền thì nhất định PHẢI biết

Có thể đàn ông không cần biết đá bóng, chơi đàn, nấu nướng hay bất kì thứ gì trên đời, thế nhưng đã là đàn ông thì phải biết cách kiếm tiền.

Đàn ông có thể không biết đá bóng, không biết chơi bóng rổ, không biết làm thơ, không biết đàn biết hát, không biết nấu cơm… cái gì cũng có thể không biết nhưng kiếm tiền thì nhất định phải biết.

Căn cứ theo Tháp nhu cầu của nhà tâm lý học Maslow, con người chỉ khi đáp ứng được những nhu cầu sinh lý cơ bản mới cân nhắc đến nhu cầu an toàn, yêu và được yêu… mới tự mình thực hiện những nhu cầu khác.

Lấy một ví dụ như sau, có một cặp vợ chồng thắt lưng buộc bụng sống qua ngày. Đến ngày Valentine, anh chồng cắn răng mua tăng vợ một bó hoa hồng. Lúc này người vợ sẽ cảm thấy như thế nào?

Lãng mạn ư? Không đâu, mà là lãng phí! Cô ấy sẽ nghĩ thầm trong bụng rằng: “trời lạnh như thế này tặng mình một cái khăn quàng cổ hay đôi găng tay còn hơn”.

Khi cuộc sống còn đang khó khăn thì thông thường chả mấy ai nghĩ đến lãng mạn cả, đó chỉ là thú vui của người giàu. Và bạn có biết khi chim đực theo đuổi chim cái thì chim đực tặng chim cái cái gì ko? Đó chính là: côn trùng. Đúng vậy, tặng côn trùng chim cái sẽ hiểu ý rằng: “tên này năng lực sinh tồn cao, nếu theo hắn về sau con cái sẽ không lo bị đói”. Một đạo lý đơn giản đến loài chim cũng hiểu được.

Người xưa có câu: “Gạo đầy kho mới hiểu lễ tiết, áo ấm thân mới thấu nhục vinh”; “ Đói rét mới sinh đạo tặc”. Thật vậy, chỉ có ăn ngon mặc đẹp, cuộc sống ổn định mới khiến cho thế hệ trẻ có một cuộc sống bình thường. Nếu như không có cái ăn, đến đồ ăn của cha mẹ cũng giành lấy ăn thì tình anh em càng chả thèm nghĩ tới.

Khi người ta rơi vào hoàn cảnh tồi tệ nhất thì họ sẽ chả còn quan tâm gì đến đạo nghĩa là gì nữa. Đó chính là bản tính thật sự của con người. Vì vậy, là một người đàn ông, bạn lúc nào cũng phải đối mặt với hiện thực xã hội: muốn nuôi sống được bản thân hay nuôi được người bạn cần nuôi dưỡng, bạn nhất định phải biết kiếm tiền.

Nếu chúng ta không muốn phần “ con” trong con người mình xuất hiện, mà chỉ muốn phần “người” trong con người được thể hiện một cách lý tưởng nhất, và cũng để duy trì trật tự xã hội, nâng cao đạo đức sống, hiểu được lễ nghĩa, cuộc sống hạnh phúc thì nhất định phải đảm bảo được mọi người đều có thu nhập riêng. Nói cách khác, kiếm được nhiều tiền trước đã, còn nghĩa vụ khác tính sau.

Kiếm tiền là bản năng của người đàn ông. “Nhất định phải kiếm tiền”, đó là “định hướng” từ xưa đến nay của con người. Trở thành một người đàn ông nghèo hay trở thành một người đàn ông có tiền là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: “Tri thức chưa chắc mang đến cho bạn tiền bạc, mà kiếm tiền dựa vào nhiều năng lực khác nhau”.

*Bài viết phản ánh quan điểm riêng của các tác giả.

Hằng Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button