Kỹ năng

Đây chính là những khác nhau dễ thấy nhất giữa người thành công và kẻ thất bại

Thành công không tự nhiên mà đến, nó chỉ đạt được khi bạn đủ nỗ lực, trải nghiệm và không ngừng phấn đấu.

Thành công là một đích đến mà bạn phải vượt qua rất nhiều khó khăn mới có thể đạt tới. Mặc dù vậy, không có công thức cụ thể nào cho thành công cả. Bạn không thể ngồi nhà, mơ mộng và thành công. Cũng chẳng có cuốn sách hay bộ phim nào giúp bạn giành được nó cả.

Thành công đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân, một ý chí mạnh mẽ và cả sự kiên trì nữa. Thành công nằm ở hành động và thói quen của bạn. Những gì bạn nghĩ, bạn làm sẽ định nghĩa con người bạn, cũng như phác họa tương lai cho bạn. Vậy đó, đừng than thở tại sao người khác thành công mà bạn mãi thất bại nữa, tất cả do bạn quyết định mà thôi!

Người thành công là người luôn biết nói lời cảm ơn và biết được giá trị của một lời khích lệ đúng lúc. Trong khi kẻ thất bại chỉ lo chỉ trích người khác bất chấp thời gian, địa điểm.

Người thành công luôn giàu lòng vị tha, với họ việc tha thứ cho một người không chỉ giúp hàn gắn mối quan hệ mà còn khiến cuộc sống của họ hạnh phúc hơn. Trái ngược lại, một người lúc nào cũng ôm khư khư mối hận thù trong lòng sẽ chẳng bao giờ thành công nổi.

Không phải người thành công gạt bỏ quá khứ mà họ vẫn trân trọng quá khứ, nhưng đồng thời với nó, họ biết mình cần sống cho hiện tại và hướng về tương lai thay vì cứ sống mãi với những kí ức đã qua.

Muốn thành công, đừng chỉ biết đổ lỗi cho người khác. Việc lấy cớ hay đổ vấy lỗi lầm không khiến bạn thành công mà chỉ khiến bạn trở nên tầm thường, cũng như khiến bạn không bao giờ khá lên được.

Người thành công luôn tự tin với khả năng của bản thân, bởi vậy, họ chẳng ngại chia sẻ những gì mình có được với người khác. Còn kẻ thất bại luôn sợ hãi, họ e rằng việc chia sẻ có thể khiến người khác vượt qua mình.

Thái độ sống tích cực hay tiêu cực là một trong những khác nhau cơ bản nhất giữa một người thành công và một kẻ thất bại. Nó thể hiện cách mà bạn nhìn nhận cuộc đời và giải quyết vấn đề ra sao.

Người thành công thường dành thời gian cho việc lên kế hoạch, ý tưởng để giúp bản thân tiến bộ. Kẻ thất bại lại rảnh rỗi ngồi buôn chuyện, nói xấu người khác và than thở sao mình mãi thất bại.

Người thành công biết sức mạnh của việc làm việc tập thể và không ngại chia sẻ chiến thắng với những người đã đồng hành cùng mình. Trong khi đó, kẻ thất bại chỉ muốn một mình đứng trên bục vinh quang bằng cách vơ mọi công lao về phía mình.

Kẻ thất bại luôn bó mình trong những giới hạn định sẵn, và cho rằng chẳng cần thay đổi gì cả, họ vẫn thấy vui. Người thành công thì không vậy, họ luôn hướng tới những điều mới, không ngừng nỗ lực thay đổi và cải thiện mình.

Người thành công luôn hy vọng mọi người xung quanh mình cùng tiến bộ, từng cá nhân thành công thì một tập thể mới thành công. Kẻ thất bại ngoài mặt thì không tỏ thái độ gì nhưng trong lòng lại luôn mong ngóng người khác thất bại để họ có thể vượt qua.

Cách bạn suy nghĩ cũng góp phần đánh giá bạn có phải người thành công hay không. Thay vì chỉ chăm chăm nghĩ cho mình, hãy đặt mình vào địa vị của người khác mà suy xét nữa, đó là cách bạn chiến thắng đấy.

Chỉ có kẻ thất bại mới lang thang vô mục đích, làm việc mà không có mục tiêu, đích đến nào cả thôi, còn người thành công luôn tự đặt mục tiêu cho mình, bất kể là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn.

Việc biết mình muốn gì sẽ giúp bạn có những suy nghĩ và kế hoạch rõ ràng, chính vì thế mà con đường dẫn đến thành công cũng trở nên gần hơn.

Chỉ có nắm chắc trong tay tri thức, bạn mới có thể thành công được. Vậy nên, người thành công sẽ không ngừng học hỏi, trau dồi chính mình, với họ, một khi ngừng học hỏi không khác nào họ đã chết đi. Kẻ thất bại thì như “ếch ngồi đáy giếng”, luôn cho rằng mình đã học cao, hiểu rộng, biết hết mọi thứ rồi.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng sự thực là vậy đấy. Không phải xem TV không có ích lợi nhưng đọc sách mới là cách hữu hiệu nhất để rèn luyện, mở mang bản thân. Không đơn giản là tri thức, đọc sách còn mang đến cho bạn khí chất và hành trang vững chãi để đối mặt với cuộc đời này.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button