Kỹ năng

Jim Rohn khẳng định: đọc sách sẽ giúp bạn trở nên “khác người”

Tất cả các cuốn sách mà chúng ta cần để trở nên giàu có, khỏe mạnh, hạnh phúc, quyền lực, tinh tế và thành công đều đã được viết.

Tất cả mọi người từ mọi tầng lớp, những người với một vài trải nghiệm tuyệt đẹp trong cuộc đời, những người đã từng phải sống qua ngày chỉ với vài xu dính túi cho tới khi trở nên giàu có và những người đi từ thất bại đến thành công đều đã dành thời gian để viết ra giấy những trải nghiệm của họ. Thế nên, chúng ta có lẽ cũng cần chia sẻ lại khối kiến thức đã học được từ họ cho những người khác nữa.

Những người từng trải và thành công đã “ban phát” sự thông tuệ và kinh nghiệm của họ nên những thế hệ sau được thừa hưởng, chỉ dẫn và được truyền cảm hứng. Chúng ta có thể học hỏi và sửa đổi chúng để áp dụng với chính bản thân mình. Chúng ta có thể dựa vào đó để chuẩn bị con thuyền của mình thật vững chắc trước khi ra khơi và với những insight do chính họ chia sẻ, mỗi người trẻ đều có thể thay đổi kế hoạch, lường trước các biến cố và sẵn sàng đón đầu mọi thử thách.

Vậy thì những trí khôn và kinh nghiệm đó có ở đâu? Đó chính là những cuốn sách. Một câu hỏi quan trọng ở đây là: nếu chúng có thể thay đổi cuộc đời, tài sản, mối quan hệ, sức khỏe, con cái và sự nghiệp của chúng ta theo chiều hướng tốt hơn, vậy thì mỗi người cần phải đọc bao nhiêu cuốn sách là đủ? Câu trả lời là không giới hạn.

Vậy thì tại sao chúng ta lại phớt lờ việc đọc những cuốn sách tuyệt vời đó? Tại sao lại phàn nàn trong khi chỉ cần thay đổi một thói quen là tư duy của bạn cũng sẽ có những chuyển biến tốt đẹp? Tại sao quá nhiều người lại “nguyền rủa” tác động tích cực của việc đọc sách trong khi luôn nuôi dưỡng nguồn gốc của mọi vấn đề trong cuộc sống chính là do suy nghĩ quá hạn hẹp?

Sách không quá đắt! Nếu kết luận rằng mua vài cuốn sách là quá xa xỉ thì đừng vội hả hê mà hãy chờ cho tới khi bạn phải trả giá cho việc không làm giàu bộ não của mình. Hãy chờ tới khi “hóa đơn” của sự ngu dốt và thiếu hiểu biết gõ cửa nhà bạn.

Không có nhiều khác biệt giữa một người không thể đọc và người sẽ không đọc. Hậu quả của cả hai kiểu người này đó là sự ngu dốt. Đọc sách cần thiết với những ai muốn tìm cách để khác biệt, để trở nên “khác người”.

Muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, đầu tiên, bạn phải trở thành một người tốt hơn đã. Bạn phải không ngừng tìm kiếm sự tự chủ cho mục đích phát triển một triết lý cân bằng trong cuộc đời và sau đó, hãy sống với những gì mà bạn đã lĩnh hội được từ triết lý đó. Thói quen đọc sách sẽ là bước đệm chính rất vững chắc giúp bạn xây dựng nền tảng này. Và theo quan điểm của tôi, đó là một trong những nền tảng được yêu cầu để đạt được thành công và hạnh phúc bạn muốn.

Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button