Kỹ năng

Hãy ngừng ngay 6 thói quen này, nếu muốn trở nên tuyệt vời hơn

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều muốn bản thân mình trở nên hoàn hảo hơn nhưng thực tế ít người có thể thực hiện được điều này. Trong quá trình theo đuổi thành công, ước mơ và những đam mê, chính chúng ta đang là rào cản lớn nhất của bản thân.

Một số người trong chúng ta đang tự hủy hoại bản thân mình mà không hề hay biết, còn một số khác nhận ra điều này nhưng lại không biết phải làm gì. Tuy nhiên, hãy dừng ngay 6 thói quen này để trở thành một con người hoàn hảo, chí ít cũng tốt hơn trước đây.

Đừng tự độc thoại những điều tiêu cực về bản thân

 • “Mình sẽ không bao giờ giảm được 10kg.”
 • “Mình dốt đặc không thể làm được việc đó đâu.”
 • “Nếu mặc bộ đồ ấy trông mình giống một đứa dở hơi và kỳ quặc vậy.”
 • Khi nhận được lời khen về công việc đã làm, có thể bạn sẽ nói: “Ồ, có gì đâu.”

Trên đây là những câu nói độc thoại tiêu cực mà nhiều người trong chúng ta vẫn thường hay vướng phải. Độc thoại là hành động bình thường mà chúng ta thường mắc phải nhưng lâu dần chúng sẽ bị biến chất thành những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí còn dẫn đến một số vấn đề đáng lo ngại. Câu chuyện diễn ra trong suy nghĩ hàng trăm lần còn tệ hại hơn câu chuyện ngoài đời thực. Cách tốt nhất để loại bỏ hành vi độc thoại tiêu cực là để cho những lời chỉ trích bên trong ngủ yên và đánh thức những suy nghĩ tiêu cực. Hãy bắt đầu bằng việc ngưng sử dụng những cụm từ tiêu cực như: luôn luôn, không thể, không bao giờ, sẽ không, nhưng, nên và cố gắng.

Bạn còn nhớ câu nói của Yoda:

“Do or do not. There is no try.”

“Làm hoặc không làm. Chứ không có ‘thử’.”

Ngừng ngay việc chỉ trích và đánh giá người khác

Đã bao giờ bạn chú ý rằng mọi người rất dễ dàng nổi nóng với những người có ý kiến trái chiều với họ không?

Đã bao giờ bạn thấy mọi người thường đánh giá và “dán nhãn” người khác một cách nhanh chóng mà không một chút đắn đo hay suy nghĩ gì chưa?

Vậy nên để trở thành một phiên bản tuyệt nhất của chính bạn, hãy lập tức loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực này. Bởi một khi sử dụng nguồn năng lượng tiêu cực này vào người khác, nghĩa là bạn đang phá hoại tư cách và lòng tự trọng của đối phương. Và đó cũng chính là lúc bạn đổ tự “đổ gáo nước lạnh” lên đầu mình.

Đối với những người tốt bụng, họ sẽ thực hiện điều này trước tiên và chịu thiệt thòi nhiều hơn so với những người ích kỷ và khó tính.

Hãy nhớ rằng: “Muốn chỉ trích hay đánh giá người khác, trước hết bạn phải đặt mình vào tình huống của họ, nhìn nhận tình huống bằng quan điểm của họ và bạn sẽ hiểu được bạn cần làm gì”.

Ngừng sợ hãi thất bại

Thất bại khiến bạn cảm thấy lo lắng việc người khác nhìn và đánh giá về bạn? Thất bại khiến bạn sợ rằng người khác sẽ nghĩ rằng bạn ngu ngốc và không xem bạn là đối thủ? Thất bại khiến bạn nơm nớp lo sợ về tương lai và cuộc sống sau này?

Nếu những điều trên miêu tả đúng con người bạn hiện giờ thì hẳn bạn đang mắc phải chứng bệnh “atychiphobi”, được biết đến là nỗi sợ hãi thất bại. Một điều vô cùng quan trọng là nhìn nhận thất bại, đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống nhưng lại không phải là ngày tàn của sự sống.

Những người vô cùng thành công trên thế giới giống như: Michael Jordan, Richard Branson và Bill Gates đều là những người từng nếm vị đắng thất bại trong đời. Có thể xem thất bại là một điều cần thiết, bởi khi đó, bạn sẽ nhận được những bài học vô giá giúp ích cho con đường tiến tới thành công.

Để vượt qua nỗi sợ hãi thất bại, bạn cần phân tích toàn bộ những kết quả tiềm năng, tập suy nghĩ tích cực, dự trù những tình huống xấu nhất có thể xảy ra và không ngừng trau dồi thêm kiến thức để hoàn thành mục tiêu.

Hãy nhớ rằng:

“Fear will do one thing and one thing only: hold you back.” – Kya Aliana

“Sợ hãi chỉ làm được một điều, đó là: giữ chân bạn lại mà thôi.”

Ngừng sợ hãi thành công

Đã bao giờ bạn từng cảm thấy lo lắng khi mọi thứ diễn ra quá êm đẹp, nhưng sâu trong tâm trí mách bảo rằng mọi việc không dễ dàng đến thế, có điều gì đó sai sai đang diễn ra?

Đã bao giờ bạn từng gần chạm sát sự đột phá trong đời, nhưng rồi có điều gì đó đang ngấm ngầm cản trở bạn?

Nếu như những điều này xảy ra một cách thường xuyên, tất nhiên chúng không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà đó là nỗi sợ hãi thành công. Nỗi sợ hãi thành công ẩn giấu bên trong tiềm thức và sẽ phô bày ra khi bạn gặp phải trường hợp được nêu ở trên.

Mọi người thường cảm thấy sợ hãi thành công vì hàng trăm, hàng ngàn lý do như: sợ mất thể diện, trách nhiệm nặng nề hơn, mong đợi nhiều hơn hay không thể xoay sở với ngai vị thành công.

Thành công là một điều tốt và những người thành công xứng đáng với những điều họ đạt được, và có những ảnh hưởng tích cực đến người khác. Để có thể xoay sở với “ngai vị” của mình, bạn cần giữ vững tinh thần, phải luôn nhớ rằng bạn là ai, chấp nhận việc bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và hãy thật thoải mái khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Ngừng việc cố gắng làm hài lòng mọi người

Trong những mô tả dưới đây, bạn thuộc tuýp nào?

 • Tôi muốn tất cả mọi người đều thích tôi
 • Tôi sợ/cố gắng tránh xung đột với người khác
 • Tôi không bao giờ đọc được ý nghĩ của chính bản thân mình
 • Tôi không bao giờ từ chối (Tôi là một người luôn nói “đồng ý”)
 • Tôi không bao giờ giận dữ
 • Tôi không bao giờ kể cho người khác nghe những cảm nhận của mình, thậm chí là khi họ làm tôi giận dữ
 • Tôi thà theo số đông còn hơn đứng riêng lẻ

Nếu bạn thuộc vào bất kỳ trường hợp nào nêu trên, tôi chỉ muốn nói với bạn rằng: “Không được như thế nữa!”. Đây chính là lúc ngưng ngay việc đóng vai trò con rối của người khác, hãy bắt đầu trở nên “ích kỷ” và suy nghĩ cho bản thân trước tiên. Cứ mỗi giây bạn trở thành con rối của người khác, là mỗi giây bạn mất đi cuộc sống của chính mình.

Những người hay làm hài lòng người khác đang bị lợi dụng, chịu đựng căng thẳng và suy sụp tinh thần, trở nên oán giận với đời, thậm chí là tổn hại đến sức khỏe. Một khi ngừng làm hài lòng người khác, bạn sẽ tìm lại cảm giác của chính mình và sẽ xây dựng được sự tự tin cho chính bạn.

Hãy sống một cuộc sống mà từng giây, từng phút, bạn tự làm hài lòng chính mình, chứ không phải cung phụng cảm xúc của người khác từng ngày, từng giờ.

Ngừng trì hoãn

Chủ nghĩa hoàn hảo là mẹ đẻ của sự trì hoãn. Bên cạnh đó, trì hoãn là một hình thức khác của sự lười biếng. Những người hay trì hoãn đang tự ngăn chính bản thân mình ra khỏi những dự định và thành công. Họ thường bị những tác nhân nhỏ nhặt đánh lạc hướng khiến lệch khỏi “đường ray đến sân ga thiên đường”.

Để ngăn chặn khỏi việc ngừng trệ, hãy lên kế hoạch và tính toán cụ thể, đặt ra trách nhiệm cho bản thân, sắp xếp mục đích thành những mục tiêu nhỏ mà bạn có thể dễ dàng thực hiện và thành công. Đừng suốt ngày ôm đồm và tính toán những chuyện xa vời khó có thể xảy ra.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button