Kỹ năng

Hết một ngày làm việc, đây là lúc bạn nên tự hỏi mình 5 câu hỏi để biết cuộc sống của mình đang có ý nghĩa hay không?

Hết ngày làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn? Nếu chỉ như vậy thì liệu cuộc sống có còn mục tiêu gì nữa hay không?

Hết một ngày làm việc mệt mỏi, bạn sẽ làm gì ? Nghỉ ngơi và thư giãn ? Có vẻ như những điều này là chưa đủ.

Tưởng vậy là cuộc sống của tận cùng hạnh phúc nhưng thực ra rất có thể bạn đang bị mắc kẹt trong cuộc đời như một con thuyền giữa biển khơi không biết đi về phương nào. Việc hướng đến một bến đỗ nào đó là mục đích chính để sống. Vì thế, chúng ta nên chân thành tự vấn mình những câu hỏi sau đây để trả lời xem liệu chúng ta có biết nơi mình đang đến.

Kết thúc ngày làm việc, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để xem chúng ta đã tiến bộ và hướng đến mục tiêu ra sao nhé.

Tôi đã làm gì hôm nay?

Cuối ngày, hãy viết ra vài dòng. Hôm nay bạn tự hào về điều gì, và những gì có thể được làm tốt hơn. Hôm nay là một ngày tốt lành chứ? Hãy nhìn lại và cảm ơn những ai đã giúp đỡ mình. Hãy chân thành biết ơn công lao của họ và cũng đúc kết ra những sai lầm của bản thân.

Hôm nay tôi đã học được những gì?

Cuộc sống luôn vận động. Chúng ta chọn định hướng cho sự vận động đó. Nếu không tiến lên, có nghĩa là chúng ta đang thụt lùi. Hãy liên tục học hỏi những điều mới mẻ. Nó có thể sẽ liên quan đến các công việc của chúng ta, như học ngoại ngữ, vẽ tranh hoặc đọc sách, ngồi thiền.

Tôi có biết cho đi, có biết dâng tặng?

Bên cạnh thực tế rằng chúng ta đang tiến lên, chúng ta cũng cần nghĩ về những người khác như: người thân, bạn bè hoặc những người hoàn toàn xa lạ. Vũ trụ này có một quy luật cân bằng, để đạt được gì đó, bạn phải cho đi một thứ gì đó. Có thể đó là thời gian, năng lượng và của cải vật chất của chúng ta. Chúng ta có thể giúp đỡ người khác và đôi khi không cần đòi hỏi những gì bù đắp.

Ngày mai tôi nên làm gì?

Hãy bắt đầu một ngày mai với câu hỏi: Bạn cần làm gì hôm nay để tiến gần hơn đến mục tiêu đã đề ra. Liệu bạn sẽ dành thời gian cho vô số các phiền nhiễu, sự mất thời gian hay sẽ tiến về phía trước? Thậm chí nếu hôm nay bạn không đi làm, vẫn nên tự vấn mình câu hỏi này. Động lực là điều cốt lõi trong tâm giúp chúng ta không dao động khi hoàn cảnh thay đổi.

Tại sao tôi làm điều đó?

Chúng ta rất dễ bị sa lầy trong các chi tiết. Hãy chắc chắn rằng ngay cả những thói quen hàng ngày cũng không tách bạn ra khỏi mục tiêu. Tại sao bạn làm việc ở đây? Tại sao bạn dành quá nhiều thời gian vào việc giải trí? Tại sao bạn lại thỏa hiệp với những người kéo bạn xuống? Tại sao bạn làm điều này? Tại sao bạn đi học thêm và tại sao không?

Với mỗi hoạt động, chúng ta tốt hơn nên làm rõ các mục tiêu mà mình đang mất thời gian và năng lượng với chúng.

Vũ Hán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button