Kỹ năng

Mẹo đọc lướt một cuốn sách mà “mọt” không nên bỏ qua

Khi phân vân mua một cuốn sách hay không có nhiều thời gian để đọc sách, bạn chọn cách đọc lướt. Vậy làm thế nào đọc lướt một cuốn sách hiệu quả nhất?

Đọc phần giới thiệu ngoài bìa sách

Phần giới thiệu là phần bạn tiếp xúc đầu tiên khi cầm cuốn sách trên tay. Đó có thể là một trích đoạn phần nội dung của cuốn sách, đánh giá của một tờ báo, đánh giá của biên tập, nhà văn hay một người nổi tiếng nào đó.

Nếu là một trích đoạn thì bạn có thể thấy được một phần văn phong của tác giả có phù hợp với mình hay không. Nếu là phần đánh giá, bạn sẽ thấy được phần tiêu biểu, đặc sắc của cuốn sách trong mắt những người đã từng đọc qua cuốn sách trước bạn.

Ngoài ra, phía bên trong bìa sách cũng có thêm thông tin về sách, hay một số giải thưởng trong lĩnh vực nhất định mà cuốn sách đạt được.

Tuy vậy độc giả cũng nên nhớ, những đánh giá này dựa trên quan điểm của cá nhân và cũng có những quan điểm khác nhau. Vì vậy hãy xem những quan điểm đó có phù hợp với gu đọc sách của bạn hay không, còn những quan điểm trái chiều khác thì sao? Việc cân nhắc như vậy sẽ giúp bạn chọn mua một cuốn sách hợp gu hơn và cũng một phần nắm được nội dung mà cuốn sách muốn đề cập tới.

Bạn cần đọc lướt khi mua sách hay khi cần tìm hiểu lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn

Đọc phần mục lục

Mục lục là “xương sống” của cả cuốn sách. Để đọc lướt một cuốn sách thì bạn đọc, tìm hiểu và phân tích mục lục sẽ giúp bạn nắm được các ý chính, cơ bản của cuốn sách. Mục lục vừa là tóm tắt của một chương, vừa thể hiện được văn phong, quan điểm hay góc nhìn của tác giả với một vấn đề nào đó.

Đọc mục lục còn giúp bạn nhận diện được chương có thông tin đang cần thiết cho vấn đề bạn đang muốn tìm hiểu. Liên kết các mục lục với nhau bạn cũng có thể nhận ra được thông điệp mà tác giả muốn gửi đến qua cuốn sách.

Mục lục cuốn sách sẽ tiết lộ cho bạn phần lớn nội dung cuốn sách

Đọc lướt từng chương

Ngoài phần mục lục thì người đọc cũng có thể tìm ý chính của sách bằng cách đọc lướt từng chương, đặc biệt là các ý chính của chương thường được nêu ở phần đầu chương hoặc cuối chương. Một số cuốn sách sẽ đúc kết vấn đề ở phần kết của chương cho độc giả dễ nắm bắt.

Bạn còn có thể đọc dựa vào tiêu đề mà tác giả đặt cho từng chương, từng đoạn hoặc một trích dẫn nhỏ trước mỗi phần. Đi sâu hơn thì đọc ý chính mà mỗi đoạn nêu lên qua vài ba câu mở đầu, cách dẫn truyện, đặt vấn đề… Bạn còn có thể sử dụng cách “nhảy cóc”, đọc ngẫu hứng từng phần kết hợp với đọc biểu đồ, số liệu thống kê, hình ảnh được sử dụng kèm theo để làm phong phú, hiểu sâu hơn vấn đề được nhắc tới.

Nên đọc lướt khi nào và cách ghi nhớ kiến thức đọc được

Sử dụng cách đọc lướt khi bạn đang cân nhắc, muốn mua một cuốn sách nhưng không biết có hợp gu hay không. Nhờ đọc lướt, bạn tìm hiểu được cá tính, quan điểm, văn phong của tác giả, biết được cuốn sách có thông tin hữu ích cho việc tìm kiếm của mình hay không.

Đọc lướt giúp bạn xử lý một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo nắm được các ý chính. Đặc biệt trong quá trình thi cử, tìm kiếm thông tin để hoàn thành các bài luận, nghiên cứu khoa học…

Đọc lướt sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp sử dụng các phương pháp ghi nhớ như viết ra giấy các ý chính, vẽ biểu đồ, bản đồ trí nhớ, các thẻ nhớ… hoặc sủ dụng các kiến thức bổ trợ, tìm hiểu thêm để làm phong phú và sử dụng kiến thức đọc được một cách hiệu quả nhất.

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button