Kỹ năng

Nếu Bạn Không Làm Những Điều Này Ngay Bây Giờ, Bạn Sẽ Hối Hận Sau 10 Năm Nữa

Khi bạn đang gần với đỉnh điểm của ngọn núi hỗn loạn xuyên qua cuộc sống, bạn sẽ lên được tới đỉnh với sự nhiệt tình hoang dại hay bạn sẽ tập tễnh với cái đầu gối đau nhức của sự hối tiếc? Bạn đã vượt qua những sóng gió, băng qua những mảnh đất xanh rờn và được sự giúp đỡ của bạn bè, và bây giờ nó sắp kết thúc. Cả cuộc đời của bạn đã đưa bạn tới khoảnh khắc này và có một điều là chắc chắn: chặng leo cuối cùng này tất cả chúng ta đều phải thực hiện một mình.

Những ý nghĩ nào sẽ loé lên trong đầu bạn? Bạn sẽ đối diện với những câu hỏi hóc búa như là: Mình đã làm đủ chưa, yêu đủ chưa, mình có hạnh phúc không?

Bạn có thể để lại những câu hỏi này âm ỉ sau lưng, nghĩ rằng ngày mai sẽ là một ngày tốt đẹp để chờ đợi những câu trả lời, nhưng hãy nhớ rằng – ngày mai có thể sẽ không đến!

Vì vậy đây là những điều mà bạn có thể làm ngày hôm nay. Hãy cùng gọi nó là chính sách bảo hiểm cho hạnh phúc ngày mai.

1.  Đặt sức khoẻ của bạn và sự mạnh khoẻ lên trên tất cả

Có một câu nói cũ: ‘Nếu bạn không có sức khoẻ nghĩa là bạn chẳng có gì’, và điều này hoàn toàn đúng. Cơ thể của bạn là ngôi nhà cho tâm hồn bạn. Luyện tập, ăn uống vệ sinh và nghỉ ngơi hợp lý. Chăm sóc cơ thể của bạn để bạn có cơ hội tiến tới một cuộc sống lâu dài và toàn vẹn.

2.  Dành thời gian để làm những việc bạn yêu thích

Điều này nghe có vẻ khuôn sáo, nhưng hãy làm việc bớt đi và chơi nhiều hơn. Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận về việc có một kỳ nghỉ, gắn bó với một sở thích mới hoặc dành một ngày với những người làm bạn vui vẻ. Nhưng bạn có thể hối hận nếu không tham gia lớp học mỹ thuật, đọc cuốn sách đó hoặc gạch bỏ những món đồ lớn trong danh sách giỏ hàng. Hãy trở thành một người tham gia vào cuộc sống.

3.  Dừng việc sống quá nghiêm túc

Tại sao bạn lại sống quá nghiêm túc vậy chứ? Hãy tìm sự hài hước ở cái gì đó mỗi ngày, và cười, cười thật nhiều!

4.  Luôn luôn nói những gì bạn cần nói

Nếu bạn yêu một ai đó, hãy nói với họ. Nếu ai đó làm tổn thương bạn, hãy nói với họ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bộc lộ cảm xúc của mình, vậy hãy viết một lá thư. Hãy chắc chắn rằng những người quanh bạn biết được mỗi ngày và hàng ngày bạn cảm thấy thế nào.

5.  Mở cửa suy nghĩ với những thứ có thể

Nếu bạn nhìn vào trong ga-ra và nhìn thấy một cái bóng cuộn tròn, màu tối trông giống như một con rắn, phản ứng của bạn có thể là nhảy dựng lên sợ hãi, nhưng sau đó khi bạn tiến lại gần và nhận ra đó chỉ là một cái ống cao su màu xanh, bạn có thể cảm thấy ngu ngốc khi tin vào sự bịp bợm của đầu óc mình. Hãy dừng việc bị kiểm soát bởi những sự lừa dối được hình thành sẵn.

Hãy thay đổi cách nhìn và mở cửa bản thân mình với một thế giới mới của những điều có thể xảy ra đầy phấn khích và hoàn thiện. Hãy nhìn vào cuộc sống của bạn bằng đôi mắt tươi sáng và bạn sẽ thấy rằng các mối quan hệ được cải thiện, nhiều sự phấn khích hơn, và ít sự oán giận, bực tức và cay đắng hơn.

6.  Đi theo con đường của chính bạn – sống một cuộc sống thật đối với bạn

Hãy dừng việc so sánh bản thân bạn với những người khác và dừng việc phấn đấu cho sự hoàn hảo lại. Cuộc sống không phải là một quả bóng nguỵ trang – hãy tháo mặt nạ xuống, hãy là chính bạn! Nếu mọi người không thích thế, thì có thể đã đến lúc để tìm một bữa tiệc mới. Làm bất kỳ một cách gì khác sẽ bỏ lại bạn với cảm giác cô đơn, chán nản và vô vọng. Hãy dừng việc sống một cuộc sống dựa trên những kỳ vọng của người khác.

7.  Dừng việc sống với quá khứ

Ngay bây giờ bạn cần ném hết những hối hận về quá khứ đi. Nó đã qua rồi, chẳng có nghĩa lý gì khi chững lại với việc nó đã có thể ra sao, làm như vậy chỉ cướp đoạt đi những vui sướng của khoảnh khắc hiện tại.

Quá khứ không tồn tại ngoại trừ khi nó là hồi ức, đó là câu chuyện của trí óc và nó không thể bị thay đổi. Tại sao không kể câu chuyện quá khứ của bạn theo cách đề cao thời điểm hiện tại và tương lai của bạn.

8.  Chấp nhận những thứ bạn không thể thay đổi

‘Nếu một vấn đề có thể sửa được, nếu một tình huống mà bạn có thể làm gì đó với nó, vậy nghĩa là không cần phải lo lắng. Nếu nó không thể sửa được, thì cũng chẳng có lý do gì để mà lo lắng’ – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Khi bạn đấu tranh chống lại hiện thực, bạn đổ máu trong cuộc chiến và bị phủ nhận. Cho dù thực tế là bạn nên cưới một ai khác, đã nên nói điều gì đó bạn cần nói, hoặc đang đấu tranh với bệnh tật, thì hiện thực vẫn là bạn chẳng thể thay đổi bất kỳ điều nào trong số này. Chần chừ hay lo lắng chỉ đang đánh cắp những khoảnh khắc hiện tại của tất cả những niềm vui.

Những gì bạn có thể làm là đánh giá lại cuộc sống của mình và thực hiện những bước cần thiết để tạo ra những thay đổi thích đáng. Hãy tuân theo những bản năng của bạn, chúng sẽ nói cho bạn biết khi nào bạn xoay đúng con đường mà bạn cần đi, cho dù nó là mối quan hệ hay sự nghiệp của bạn. Hãy bắt sóng với la bàn bên trong con người bạn, nó sẽ chỉ đường cho bạn đi đúng hướng.

Hãy bỏ các cụm từ ‘sẽ thế nào nếu’, ‘đã nên là’ và ‘tại sao tôi’ ra khỏi câu chuyện của bạn. Hãy tiến lên.

9.  Luyện tập sống lưu tâm

Sống lưu tâm trên thực tế sẽ làm chậm thời gian lại, nó nâng cao những khoảnh khắc hiện tại và mặt khác làm đầy những ngày tháng trần tục bằng sự sợ hãi và cả hân hoan.

Mười năm kể từ bây giờ bạn có thể nghĩ, Cuộc sống của tôi đã đi về đâu? Khi chúng ta sống một cách lưu tâm chúng ta tự nhấn chìm mình vào những khoảnh khắc. Đó là những khoảnh khắc tạo nên cuộc sống của bạn. Nếu bạn không luyện tập sống lưu tâm, bạn sẽ vận hành những rủi ro của việc đánh mất những khoảnh khắc quý giá này cho sự ràng buộc của việc suy nghĩ quá nhiều trong mù mờ. Hãy nghỉ ngơi trong những không gian ở giữa những sự kiện chính, những không gian này chính là cuộc sống của bạn.

“Sự lưu tâm có nghĩa là tập trung theo một cách cụ thể; có chủ tâm, trong khoảnh khắc hiện tại, và một cách không phê phán ” — Jon Kabat-Zinn

10.  Dừng việc theo đuổi tiền bạc, tên tuổi, và của cải

Chúng ta khao khát sự giàu có, uy tín, tên tuổi và sự nổi tiếng, chúng ta ước ao những thứ vật chất và những con người xinh đẹp. Chúng ta suy nghĩ một cách sai lầm rằng hạnh phúc sẽ đến khi chúng ta đạt được những mục tiêu này. Thay vì tận hưởng cuộc sống của chúng ta, chúng ta đang kiên trì theo đuổi cái gì đó khác hơn là chỗ chúng ta đang đứng ngay lúc này.

Đến cuối cuộc đời, chiếc xe BMW đắt tiền của bạn sẽ không loé sáng trong suy nghĩ của bạn nữa. Bạn dường như sẽ cười khi nghĩ đến những hồi ức về chú chó trung thành của mình. Đừng theo đuổi những của cải vật chất, chẳng có hạnh phúc thực sự nào ở đó cả, chỉ có những mưu cầu vô tận mà thôi.

11.  Luôn luôn rèn luyện sự biết ơn

“Sự biết ơn mở khoá cho sự đầy đủ của cuộc sống. Nó biến những gì chúng ta có thành đủ, và nhiều hơn. Nó biến sự từ chối thành sự chấp nhận, sự hỗn độn thành trật tự, sự mơ hồ thành rõ ràng. Nó có thể biến một bữa ăn thành một yến tiệc, một ngôi nhà thành một gia đình, một người lạ thành một ngườ bạn.” — Melody Beattie

Sự biết ơn cải thiện sức khoẻ, sự vui vẻ, tinh thần, sự kết giao, những mối quan hệ, giá trị bản thân và một cách đơn giản nó đem lại cho cuộc sống ý nghĩa to lớn.

Cho dù cuộc sống của bạn không hoàn hảo – và đây là bí mật, nó sẽ không bao giờ hoàn hảo – bạn vẫn luôn có rất nhiều thứ để biết ơn. Vì vậy, mỗi ngày hãy nhớ dành thời gian để mỉm cười, cười sảng khoái và chân thành nói cám ơn với tất cả những niềm vui nhỏ và lớn trong cuộc sống của bạn.

12.  Yêu thương

Đây là một đoạn trích của Martha Beck nổi tiếng mà đã tác động vô cùng to lớn đến cuộc sống của tôi. Nó đúc kết về sự hối hận một cách tuyệt đẹp:

“Như vậy bài học cuối cùng về sự hối hận, cái mà sẽ giúp chỉ đường cho bạn đến một tương lai giàu có và thoả mãn, là điều này: Mỗi lần cuộc sống mang lại cho bạn một bước ngoặt, từ nhỏ nhất đến lớn nhất, hãy đi theo yêu thương, đừng chạy trốn sự sợ hãi. Hãy nghĩ về mọi lựa chọn về ‘cái gì sẽ làm mình hân hoan và vui sướng’ hơn là ‘cái gì sẽ ngăn nỗi sợ hãi – hay những sự kiện, con người hoặc những gì mình sợ – tới gần?”

Hãy chú ý tới tất cả những nguồn cơn của yêu thương trong cuộc sống của bạn và bạn sẽ phát triển giác quan lớn dần về sự phong phú của vẻ đẹp xung quanh bạn mỗi ngày.

Hãy cùng tóm tắt: Mánh để sống không hối hận

 • Chăm sóc sức khoẻ của bạn
 • Dành thời gian để làm những việc bạn yêu thích, làm việc bớt đi, cười và chơi đùa
 • Nói ra những điều bạn cần nói
 • Luyện tập sự lưu tâm
 • Thay đổi cách nhìn của bạn
 • Để quá khứ ra đi
 • Chấp nhận những thứ bạn không thể thay đổi
 • Dừng việc nghĩ rằng hạnh phúc là sự kiện trong tương lai
 • Dừng việc theo đuổi tiền bạc và sự giàu có vật chất
 • Sống đích thực
 • Cởi bỏ mặt nạ
 • Đi theo bản năng của bạn
 • Rèn luyện sự biết ơn
 • Đừng quyết định dựa theo sự sợ hãi
 • Yêu, yêu, yêu!

Chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không ra những quyết định tồi tệ, nhưng khi bạn bắt đầu sống cuộc sống của mình với những công cụ này trong suy nghĩ, những ngày tháng của bạn sẽ trở nên có ý nghĩa một cách tự nhiên. Đôi mắt khôn ngoan của bạn sẽ đầy những cuộc phiêu lưu và mạo hiểm, những cuộc phiêu lưu mà có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất là sẽ không bị lấp đầy bởi những hối tiếc.

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button