Kỹ năng

Nhận Ra Mục Đích Sống Bằng Cách Làm 10 Điều Nhỏ Sau Đây

Con người có một điểm chung là vào lúc này hay lúc khác đều tự hỏi chính mình ‘Tại sao chúng ta có mặt trên đời này?‘ Đây thật sự là một câu hỏi sâu sắc. Có một giả thuyết cho rằng mục đích cuộc đời của mỗi chúng ta là làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng bằng cách nào chúng ta làm được như vậy?

Nên bắt đầu từ đây, nếu bạn đang tìm kiếm mục đích của cuộc đời mình thì thực hiện 10 điều nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nó.

Viết nó ra giấy (hoặc đánh máy)

Thử làm điều đơn giản này để giúp bạn khám phá ra mục đích cuộc đời. Lấy một mẫu giấy và một cây bút. Hoặc bật máy tính lên và mở một văn bản mới. Tiếp theo, viết ngay trên đầu trang ‘Những mục đích của cuộc đời mình là gì?’ Hãy viết hoặc gõ những thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu. Những điều nào trong danh sách đó quan trọng nhất với bạn? Điều gì bạn viết về nó nhiều nhất? Điều gì dâng tràn cảm xúc trong bạn, làm bạn thật sự cảm thấy một điều gì đó? Những điều này chính là những điều bạn nên dành thời gian để thực hiện nhất.

Bắt đầu một thú vui

Hãy bắt đầu trải nghiệm một điều gì mới mẻ. Bất kể bạn muốn chơi bóng chuyền, tập yoga, làm thơ hay muốn nâng cao các kỹ năng, hãy thực hiện đi chứ đừng chỉ nghĩ đến rồi thôi.

Giúp đỡ cộng đồng

Hiếm có điều gì có ý nghĩa hơn việc hoạt động thiện nguyện. Hãy tìm một điều gì bạn thấy nhiệt huyết và dành tâm trí cho nó. Quyên góp tiền bạc thì tuyệt nhưng dâng tặng thời gian của bạn còn tuyệt hơn.

Đọc chút gì truyền cảm hứng mỗi ngày

Ngôn từ có sức mạnh thần kỳ. Chúng truyền cảm hứng cho chúng ta hành động và có thể giúp chúng ta nhìn thấu đáo mục đích của cuộc đời mình. Vì vậy, hãy cố gắng đọc chút gì đó gây cảm hứng cho bạn mỗi ngày. Mua sách, đọc những trang web như trang này, và giữ một cuốn tuyển tập danh ngôn nào đó truyền cảm hứng cho bạn.

Thường xuyên suy ngẫm về cuộc sống

Đôi lúc nên dành vài ngày trong tuần để suy ngẫm hay ngồi thiền. Quét sạch những ý nghĩ khác ra khỏi đầu bạn giúp bạn thấy mục đích cuộc đời mình rõ ràng hơn. Vậy nên hãy dừng những gì bạn đang làm, chỉ hít thở thôi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy việc ngồi lại và tĩnh tâm sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần tốt ra sao.

Đơn giản hóa cuộc sống

Đừng để bị cuốn vào những điều vụn vặt, tầm thường hằng ngày. Dành phần lớn thời gian cho những thứ quan trọng nhất: gia đình, bạn bè, sức khỏe, công việc mà bạn đam mê. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra mục đích của cuộc đời mình. Nhớ rằng vẻ đẹp thật sự nằm trong sự đơn giản.

Làm điều mình thích

Hãy trả lời câu hỏi này: Công việc nào bạn thích đến nỗi bạn có thể làm mà không cần được trả lương?

Đối với hầu hết chúng ta, công việc chỉ là một cách kiếm tiền để thanh toán hóa đơn. Nhưng không nhất thiết phải như thế. Tập trung làm những nhứ bạn đam mê nhất. Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ công việc hiện tại mà có nghĩa là bạn nên tìm công việc theo nguyện vọng của bạn, ngay cả nếu đó chỉ là một nghề tay trái. Nếu bạn thích viết lách, hãy làm các công việc viết lách tự do. Nếu có việc thiện nguyện gì đó bạn thích, bạn hãy xin tình nguyện tham gia hoặc thậm chí có thể tự mình thực hiện. Đừng tự đánh giá thấp bản thân. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trong đời miễn là bạn đừng chấp nhận những giới hạn.

Hỏi bạn bè những phẩm chất tốt nhất của bạn là gì

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng bạn hãy thử ngồi bên cạnh người bạn thân cùng nhấm nháp chút bia và yêu cầu người đó nói một cách thành thật họ thích điều gì ở bạn. Giải thích với họ tại sao bạn muốn biết. Họ sẽ hiểu sự thành khẩn của bạn và sẵn sàng nói cho bạn nghe. Bạn có thể dựa vào những thông tin đó để hiểu sâu thêm mục đích của đời mình.

Liệt kê danh sách những việc cần làm trước khi quá muộn

Giả dụ bạn biết bạn chỉ còn một năm để sống, bạn sẽ chọn cách sống như thế nào? Bạn sẽ đi đâu? Bạn sẽ dành thời gian bên ai? Bạn sẽ lưu lại cho đời như thế nào? Lên danh sách ‘những việc bạn cần làm trước khi bạn lìa thế giới này’ là một cách hay để bạn hiểu rõ cách nhìn của mình về những điều quan trọng với bạn. Nó sẽ giải phóng tư tưởng và bạn sẽ hiểu ra những điều làm bạn khao khát trong đời.

Cảm ơn những gì bạn có

Hơn bất kỳ điều gì khác, những hành động của bạn sẽ là điều làm người ta nhớ về bạn nhất. Hãy  biết ơn, tử tế, kiên nhẫn và khiêm tốn. Làm những điều tốt đẹp cho người khác mà không mong nhận lại. Hãy thể hiện sự biết ơn qua cách bạn đang sống mỗi ngày.

Và khi đó có lẽ bạn đã nhận ra bạn đã sống một cuộc đời như bạn mơ ước.

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close