Kỹ năng

Những tố chất tuyệt vời ở người hướng nội

Người hướng nội luôn bị xem là kẻ kém cạnh trong học tập cũng như công việc, bị các nhà tuyển dụng loại bỏ, xã hội xem là có vấn đề, thế nhưng người hướng nội có những tố chất tuyệt vời giúp họ toả sáng bất cứ lúc nào.

Ở bất kỳ đâu, Những người hướng ngoại luôn được mọi người xung quanh yêu mến hơn. Thậm chí rất nhiều người còn cho rằng, để thành công ở nơi làm việc bạn cần phải bạo dạn, cởi mở và nhiệt tình nên những người hướng ngoại luôn được đánh giá cao, có thể trở thành những nhân viên tuyệt vời. Nhưng người hướng nội cũng có thế mạnh đặc biệt của mình.

Susan Cain đã nói về những người hướng nội rằng: “Nó không giống với việc e dè xấu hổ. Xấu hổ là sự sợ hãi bị xã hội đánh giá. Hướng nội thiên về cách bạn phản ứng với kích thích, bao gồm kích thích xã hội. Những người hướng ngoại khao khát một số lượng lớn kích thích, trái lại những người hướng nội cảm thấy họ sôi nổi nhất, hào hứng nhất và có năng lực nhất là khi yên tĩnh và trong môi trường ít kích thích.”

1. Người hướng nội biết cách lắng nghe

Lắng nghe là một điểm mạnh của người hướng nội.Trong khi hầu hết mọi người nói giỏi hơn là lắng nghe, người hướng nội nổi bật bởi sự tôn trọng người khác. Đây cùng đồng thời là nghệ thuật giao tiếp nơi công sở. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lắng nghe.

Người hướng nội không bao giờ ngắt quãng hay cố giành quyền được nói trong bất cứ một cuộc hội thoại nào. Họ lắng nghe và hiểu rõ những điều mà đối phương đang đề cập.

Trong khi đó, những người hướng ngoại nhanh nhẹn, nhưng đồng thời cũng bốc đồng và nóng tính. Vì vậy, việc lắng nghe chăm chú mà không có bất cứ sự phản bác gì đôi khi là điều cực kỳ khó khăn.

2. Trung thành

Người hướng nội không dễ mở lòng với mọi người nhưng họ tuyệt đối trung thành trong các mối quan hệ. Họ rất trung thành và thành thật. Bởi năng lượng của họ đến từ chính họ, chứ không phải đến từ người khác, điều đó làm bạn dễ dàng là một người trung thực và thẳng thắn đối với những người bạn.

3. Kỹ năng mềm

Sẽ là sai lầm khi cho rằng những người hướng nội sống tách biệt. Kỹ năng xã hội của họ tương đương người hướng ngoại, có điều họ làm việc tốt nhất khi ở một mình.

4. Sáng tạo

Nếu xung quanh bạn có những người hướng nội, bạn sẽ cảm nhận rõ bầu không khí im lặng xung quanh họ. Họ thích sự riêng tư để suy ngẫm một mình, để tập trung suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng mới.

Người hướng nội chịu đựng sự cô độc rất giỏi và do đó, họ đưa ra được những ý tưởng độc đáo hơn.

Nancy Ancowitz, người hướng dẫn và là tác giả của cuốn sách “Tự phát triển bản thân dành cho Người hướng nội” đã từng nói rằng: “Hầu hết những người hướng nội mà tôi đã từng làm việc thường nảy sinh nhiều ý tưởng khi họ viết ra điều gì đó hoặc trong những lúc thinh lặng.”

Những người hướng nội nổi tiếng

BARACK OBAMA

Tổng thống Mỹ được mô tả trong một bài báo của New York Times như là “có thể khuấy động một sân vận động 80.000 người” nhưng “một nhóm nhỏ lại có thể gây khó khăn cho ông”.

ABRAHAM LINCOLN

Là một vị Tổng thổng Mỹ vĩ đại được biết đến nhiều nhất, Susan Cain, tác giả của cuốn sách “Yên lặng: Sức mạnh của những người hướng nội trong Một thế giới không ngừng nói” đã nói về vị Tổng thống này “được ca ngợi vì đã không vứt bỏ chính mình vì muốn làm xung quanh tốt hơn”.

J.K ROWLING

Tác giả của bộ tiểu thuyết bán chạy nhất Harry Potter, nhà văn J.K. Rowling là một người hướng nội và thường nói về lợi ích của việc dành thời gian ở một mình như là cách tốt nhất để sáng tạo.

MARK ZUCKERBERG

Anh chính là bộ não của mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook, và là một người hướng nội nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ, theo như lời bà Sheryl Sandberd, COO của Facebook, thì: “Anh ta khá nhút nhát, hướng nội và anh ta thường xuyên có vẻ không nhiệt tình với những người mà anh không biết, nhưng thật sự thì khác … Anh ta rất quan tâm đến mọi người làm việc ở đây.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button