Kỹ năng

Những dấu hiệu của người đàn ông trưởng thành về mặt cảm xúc

Tuổi tác và thời gian dường như không phải yếu tố quyết định sự trưởng thành về mặt cảm xúc.

1. Có sự tự nhận thức

Tự nhận thức là gốc rễ của sự trưởng thành về cảm xúc – nhận thức về bản thân và những hành động của bạn.

Tự nhận thức là phương tiện đưa bạn lại gần hơn với thế giới xung quanh mình. Muốn nhận thức đúng về bản thân, phải có lập trường trung lập để xem suy nghĩ, hành động và cảm xúc của ta có đúng đắn với mỗi trường hợp hay không.

Về cơ bản, sự tự nhận thức giúp chúng ta thấu hiểu được chính con người mình, điểm mạnh, điểm yếu và cả tiềm năng và giới hạn của bản thân.

2. Biết cách tự kiểm soát

Xây dựng khả năng tự kiểm soát bản thân có thể là một thử thách rất khó khăn.

Tuy nhiên, điều này có thể tạo thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn cũng như giúp bạn kiềm chế tính hấp tấp nóng vội.

Việc tự kiểm soát bản thân và hành động của bạn có thể giúp bạn làm chủ cuộc sống dễ dàng hơn, cảm thấy tự tin hơn về con người thật của bạn, đề cao lòng tự trọng của bản thân.

3. Trách nhiệm

Khi con người bạn trưởng thành đến một mức độ nhất định, tự bản thân sẽ cảm thấy một trách nhiệm rất lớn – đó là làm người.

Bạn chấp nhận rằng chúng ta đều có trách nhiệm với sự tồn tại của chính mình và điều đó có ảnh hưởng tới thế giới này.

“Dám chịu trách nhiệm cho nắm đấm của mình thì hãy ra tay…”

Những võ sư Karate ở Nhật Bản thường nói với các môn sinh của mình rằng: “Học võ chính là học làm người. Đỉnh cao của võ thuật không phải là trở nên bất bại, không phải hủy diệt kẻ thù trong một chiêu thức. Đánh bại được sân, si, vị kỷ trong lòng mới là đỉnh cao của người luyện võ. Cuối cùng, dám chịu trách nhiệm cho nắm đấm của mình thì hãy ra tay”.

4. Khiêm tốn

Dù sự tồn tại của mỗi cá nhân là quan trọng với thế giới này, thế nhưng để trưởng thành về mặt cảm xúc không thể thiếu đi sự khiêm tốn.

Một người đàn ông trưởng thành không bao giờ tự đặt vị trí của mình cao hơn người khác, bất kể anh ta có giàu sang, quyền lực hay có tầm ảnh hưởng đến thế nào.

5. Biết chấp nhận

Biết chấp nhận là dám đối diện với chính mình, biết mình là ai và chấp nhận thực tế chứ không phải là buông bỏ tất cả.

Một số người trong chúng ta không thể chịu được việc mình đã sai, đã thất bại. Việc khăng khăng mình đúng, cố bảo vệ ý kiến của mình sẽ chỉ khiến chính bản thân bạn nhận nhiều phiền toái.

6. Lạc quan một cách thực tế

Một người đàn ông trưởng thành về mặt cảm xúc là người có thể nhìn cuộc sống một cách lạc quan, tuy nhiên, nguồn gốc của sự lạc quan đó vẫn là từ thực tế.

Trong cuộc sống, những điều tốt đẹp không phải lúc nào cũng xảy ra. Chỉ có giữ một tư duy tích cực mới giúp ta đứng vững trong mọi tình huống.

7. Kiên cường

Ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ, người đàn ông cần phải ngẩng cao đầu và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của mình.

Không thể cho thực tế nghiệt ngã áp đảo, sức mạnh và kinh nghiệm bạn học được từ những thử thách trong quá khứ luôn còn ở đó.

Không chìm đắm trong đau khổ hay đi tìm kiếm sự thương hại, chỉ có dũng cảm tiến lên mới nhìn thấy con đường mới ở phía trước.

8. Kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là một món quà mà không phải ai cũng may mắn có được.

Sau hơn 10.000 ngày bị cầm tù, vào tuổi 71, Nelson Mandela cuối cùng cũng được tự do và ông tiếp tục dẫn dắt người dân Nam Phi đi đến cuộc sống ấm no thực sự.

Sự vội vã cuối cùng lại làm ta, bằng cách này hay cách khác, mất nhiều thời gian và công sức hơn để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm mà lẽ ra ta đã không gặp phải nếu chịu bình tĩnh hơn một chút.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button