Kỹ năng

Những Điều Nên Học Hỏi Từ Leonardo DiCaprio

Khi Leonardo DiCaprio lại một lần nữa vuột mất giải thưởng Oscar với tác phẩm Sói Già phố Wall nhiều người đã thở dài với vẻ cảm thông. Tôi cũng đã lắc đầu với suy nghĩ ấy. Chờ chút. Tôi nói là cảm thông sao? Vâng, tôi đã phản ứng lại với suy nghĩ về cảm giác của anh ấy. Thật không dễ để đặt mình vào tình huống đó, ít nhiều hiểu thế giới qua cách nhìn của anh, nhưng bạn hiểu ý tôi chứ.

Chúng ta đều trải qua nỗi mất mát đau thương – không được thăng tiến trong công việc, không đậu vào trường đại học mơ ước, không được một học bổng quý giá, không được đầu tư tài chính hay một mối quan hệ lâu bền. Sự khác biệt lớn nhất đó là nỗi mất mát của Leonardo DiCaprio lại được lên báo.

Anh ấy có lẽ rất thất vọng khi bở lỡ giải thưởng Oscar mới đây. Nhưng tôi cá là anh ấy cũng sẵn sàng cho dự án phim, hoạt động từ thiện và hoạt động môi trường tiếp theo của mình.

Bạn hoài nghi ư? Hãy nghe những điều anh ấy nói trong sự nghiệp của mình để thấy tôi đúng, và hãy tìm cho bản thân một bài học từ điều đó nhé.

“Mẹ Irmelin của tôi dạy cho tôi biết giá trị cuộc sống. Trong Thế chiến thứ II bà ngoại tôi đã cứu vớt cuộc đời mẹ.’

DiCaprio lớn lên cùng mẹ sau khi bố mẹ anh ly hôn khi anh còn là một đứa trẻ. Bố mẹ anh đều đồng lòng trong cách giáo dục và khuyến khích sáng tạo. Mẹ anh sinh ra ở Đức và di cư dến Mỹ vào những năm 1950 và làm việc như một thư ký pháp lý. DiCaprio luôn gần gũi với mẹ. Bà cũng là người đi chung với anh trong đêm trao giải Oscar.
Leo hiểu thế nào là cuộc sống có giá trị. Đắm chìm trong mất mát chỉ làm phí thời gian quý báu thôi.

“Anh em không nhất thiết phải nói gì với nhau – họ có thể ngồi trong căn phòng và đơn giản thấy thoải mái với người kia.’

Là con một, DiCaprio có tình bạn thân thiết với một diễn viên đồng nghiệp Tobey McGuire khi họ cùng tham gia thử một vai diễn nhí vào những năm 1980. Anh cũng giữ mối quan hệ thường xuyên với một nhóm bạn.

Tình bạn lâu dài với đối thủ chuyên nghiệp cho thấy chẳng có hận thù nào khi mất vai hay mất giải cả. Tình bạn và các mối quan hệ có giá trị hơn nhiều so với mất mát cá nhân.

“Dù chỉ trong giây lát thôi, đừng bao giờ nghĩ tôi thích những vai diễn của mình. Tôi chẳng thích chút nào. Chỉ là diễn xuất thôi.’

Bức chân dung những nhân vật của DiCaprio trong phim và ngoài đời thực thật không dễ quên. Frank Abagnale, Jr. ( phim Catch Me if You Can) và Danny Archer (phim Blood Diamond) đối với tôi là những vai để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Anh chọn phim không phải theo thể loại mà theo tính thú vị của nhân vật.

Leo không quan tâm đến vai diễn hay giải thưởng vì chúng chỉ đem lại mất mát.

”Tôi chẳng phải loại người tỏ vẻ ngầu hay thời thượng, tôi rõ ràng chỉ là một con người thôi.’

Người ta mô tả anh như một chính khách phi đảng phái. Trong khi những diễn viên hàng đầu suốt ngày đóng phim hành động thì DiCaprio không ngần ngại đóng vai phụ và cũng không sợ đóng những vai chính đáng ghét hay vai phản diện. Anh biết điều gì là đúng và không đi theo đám đông.

Leo không để giải Oscar khẳng định anh là ai. Nhận thức của chính bản thân mới giúp bạn hiểu rõ mình là ai.

“Ma túy? Mọi người có một chọn lựa và tôi chọn không dùng ma túy.’

DiCaprio đã chia sẻ việc uống rượu bia và tiệc tùng vào những năm 1990 nhưng anh khẳng định mình chưa bao giờ chơi ma túy. Thấy ma túy từ hồi còn trẻ và tuổi thơ nghèo khó giúp anh quyết định không đi vào con đường đó.

Leo dùng một tình huống khó để đưa ra quyết định khôn ngoan. Sự khôn ngoan là từ nhận thức, sự khuyến khích và trách nhiệm với lựa chọn.

“Tôi thực sự yêu thích những thứ mình làm. Tôi biết mỗi nghề đều có cái khó và cũng có giai đoạn tôi không có những cơ hội như bây giờ, thế nên tôi lợi dụng điều đó.’

DiCaprio còn là một nhà sản xuất phim và làm việc với nhiều đạo diễn đáng kính như James Cameron, Steven Spielberg, Martin Scorsese và Quentin Tarantino.

Leo hiểu khía cạnh tài chính và sáng tạo của nền công nghiệp điện ảnh. Vuột mất giải Oscar sẽ không ngăn được anh tìm kiếm – hay tạo ra – cơ hội lớn tiếp theo. Với mục đích và ý tưởng thì mất mát chẳng liên quan gì.

“Tôi chỉ đang bắt đầu làm những thứ khiến tôi hạnh phúc và cũng mất khá lâu để tôi nhận ra rằng diễn xuất như một đứa trẻ và là kẻ xấu cũng vui.’

Đây là những điều anh nói khi còn trẻ nhưng nó đã ẩn ý sự trưởng thành – muốn học hỏi từ bản thân, chấp nhận phát kiến và không quá nghiêm trọng. Anh giữ liên lạc với cha mẹ và có những người bạn thật sự để trò chuyện và cùng diễn như một đứa trẻ.

Leo cũng theo đuổi việc làm phim và bỏ lỡ giải Oscar cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến danh tiếng của anh. Phát triển mọi khía cạnh trong cuộc sống giúp anh có cách nhìn nhận đa chiều hơn và thất bại chỉ đơn giản là bước đệm.

“Bạn có thể là một ngôi sao điện ảnh vô dụng hoặc thắp lên vài tia sáng ở những khía cạnh khác nhau của con người.’ (và) ‘Nâng cao nhận thức về những vấn đề môi trường cấp bách trong thời đại này là điều quan trọng hơn cả.’

DiCaprio là một trong những diễn viên đầu tiên thắp ngọn lửa đưa con người nhận thức hơn về những mối lo về môi trường và nhân loại qua những dự án truyền thông, các chiến dịch và tài trợ. Quỹ Leonardo DiCaprio đã tài trợ 3 triệu đô cho Oceana, một nhóm làm việc hỗ trợ tích cực cho các đại dương trên thế giới.

Các hoạt động từ thiện và môi trường của Leo hướng đến những ảnh hưởng tích cực tới phần đông dân số thế giới. Bỏ lỡ giải Oscar chỉ là điều nhỏ nhặt. Nhận thức về nhu cầu lớn hơn khiến bạn nhận ra bạn có nhiều thứ và bớt thất vọng.

Vậy còn việc anh liên tục thất bại tại giải Oscar? Nói cho khôn ngoan thì bỏ lỡ nhiều lần có nghĩa là anh cũng đã đến gần chiến thắng. Nhưng bỏ đi, sự thật là bỏ lỡ giải Oscar không phải là chướng ngại ngăn cản Leonardo DiCaprio tiếp tục thành công và sống ý nghĩa.

Thế nên lần sau nếu bạn lại nghĩ ‘Leo đáng thương’ thì hãy nghĩ lại đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button