List phim hayPhim Theo chủ đề

3 phim hay về thời bao cấp tái hiện một thời kỳ đổi mới đầy biến động

3 phim hay về thời bao cấp khắc họa rõ nét số phận con người, từ nông thôn ra thành phố, trong bức tranh của thời kỳ đổi mới với nhiều câu chuyện đáng giận và cũng đáng thương.

Miền Đất Phúc (2007)

Câu chuyện về một gia đình có truyền thống làm nghề gốm đã trải qua bao thăng trầm cùng với những đổi thay của xã hội. Chuyện phim xoay quanh các nhân vật Phúc, Lợi, Ngọc, Thủy Trúc.

Câu chuyện về các nhân vật được dựng trên bối cảnh xã hội khá dài từ trước giải phóng đến năm 1975 và thời kỳ đất nước đổi mới. Với lòng yêu mến câu chuyện người thật, việc thật, xuất phát từ nhân vật Lý Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Gốm sứ Minh Long 1, một người đã vươn lên, vượt qua bao gian khổ, vực được nghề gốm Bình Dương từ bế tắc đi đến thành công và làm vẻ vang ngành gốm sứ Việt Nam, đạo diễn Đinh Đức Liêm đã cố gắng tái hiện phần nào câu chuyện đời của nhân vật cùng một số hư cấu nghệ thuật làm hoàn chỉnh bộ phim truyện của mình.

Gia phả của đất

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hoàng Minh Tường, dưới bàn tay “nhào nặn” của đạo diễn – NSƯT Quốc Trọng, “Gia phả của đất” mượn chuyện xưa để nói đến vấn đề luôn nóng hổi – là số phận người dân từ nông thôn ra thành phố, trong bức tranh của thời kỳ đổi mới từ cuối những năm 1970 tới nay. Bối cảnh phim là một vùng quê Bắc bộ thanh bình, nhưng bên trong lại luôn có những xung đột ngầm. Thông qua đó, “Gia phả của đất” khắc họa rõ nét số phận những con người bị cuốn theo sự thay đổi của cả một thời kỳ.

Việt Nam thời bao cấp

Đề cập tới những việc, những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, mà nhiều người từng sống qua hiện vẫn còn sống, cách thức đầu tiên, không tránh được là phải tìm ra những nhân chứng. Trong Việt Nam thời bao cấp có hai lớp người kể lại chuyện xưa: Lớp dân thường phải “hứng chịu” hoặc là những người thừa hành gần dân nhất và lớp “quan chức” – những ai ít nhiều dính dáng vào việc tham gia hoạch định hay điều hành thực thi quyết sách ấy.

Xem Việt Nam thời bao cấp thấy ngay việc chọn lựa người kể chuyện này là đa dạng, dân chủ, không áp đặt chủ quan và người xem tin cậy được. Đó trước tiên là nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến công tác tại báo Hà Nội mới, người đã mấy chục năm nay nổi tiếng với việc sưu tầm, trân trọng gìn giữ những hiện vật của thời bao cấp. Đó là ông Doãn Chí Thành, công tác đã có thâm niên tại Viện Bảo tàng Hà Nội. Hai nhân chứng này “móc nối” giúp chúng ta được nghe chuyện của những nhân chứng khác. Đó là những người bán những nhu yếu phẩm tối thiểu (gạo, vải, thịt, dầu thắp…) như bà Huệ – bán thịt, bà Thịnh – bán gạo, bà Hiền – bán rau, bà Tâm – bán vải…

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 26, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 26, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close