List phim hayPhim Theo chủ đề

10 phim hay về bình đẳng giới nhấn mạnh giá trị sống của mỗi con người

Định kiến tôn giáo và hàng trăm nghìn năm cái suy nghĩ trọng nam khinh nữ vẫn đang đè nặng. 10 phim hay về bình đẳng giới như lời nhắn gửi rằng bất kỳ ai dù nam hay nữ cũng đều có quyền được sống, được hạnh phúc và mưu cầu hạnh phúc cho chính mình.

The Patience Stone

The Patience Stone lấy khung cảnh là cuộc chiến ở Afghanistan, nhưng nó không phải một bộ phim về chiến tranh. Nói cách khác, Atiq Rahimi chỉ mượn cái hậu quả tang thương của những cuộc xung đột vũ trang đẫm máu, để làm tiền đề cho câu chuyện về thân phận những người phụ nữ vùng Trung Á. Nơi mà giá trị của người phụ nữ và những nỗi đau của họ, lẩn khuất trong khỏi lửa, bom đạn, tranh giành nguồn dầu mỏ, định kiến tôn giáo và hàng trăm nghìn năm cái suy nghĩ trọng nam khinh nữ vẫn đang đè nặng.

Công Bằng Nữ Quyền

Phim kể về nhà hoạt động vì nữ quyền Emmeline Pankhurst, người tổ chức các cuộc biểu tình đòi quyền bầu cử cho phái đẹp vào những năm 1900.

Chiếc dương cầm

Ở thế kỷ thứ 19, Ada là một người đàn bà câm đến New Zealand để cưới một địa chủ giàu có già cả theo kế hoạch được sắp đặt sẵn. Cô mang theo con gái Flora và cố gắng mang theo cây dương cầm yêu quý. Vậy mà, thật kinh hoàng, ông chồng mới của cô lại bỏ cây đàn ngay bờ biển. Khi đã quá tuyệt vọng, Ada cảm thấy tình yêu trỗi dậy khi Baines, một người mới định cư dốt nát đầy những hình xăm kiểu Maori trên người, đã mang cây đàn của cô về và mua nó…

Cô gái về nhà một mình ban đêm

Tại một thị trấn nhỏ Iran, người dân nơi đây không hề biết họ đang bị theo dõi bởi một cô gái ma cà rồng.

Nội dung phim không quá sâu sắc hay phức tạp, điểm nổi bật nhất ở A Girl có lẽ là phong cách phim. Nói không quá thì cả bộ phim là một lần thử nghiệm phong cách (exercise in style). Không gian, góc quay, âm nhạc (đặc biệt là âm nhạc!) trong phim đều rất khá đối với bộ phim đầu tay của một đạo diễn trẻ.

Năm chị em

Đầu mùa hè. Trong một ngôi làng ở miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ, Lale và bốn chị em đang đi bộ từ trường về nhà, chơi đùa thơ ngây với một số chàng trai. Không ngờ trò chơi vô đạo đức gây bê bối và có hậu quả bất ngờ. Ngôi nhà đang dần dần biến thành một nhà tù; học công việc nội trợ thay vì đến trường và cuộc hôn nhân bắt đầu được sắp xếp. Năm chị em có chung một niềm đam mê tự do, và họ đã nhận ra những trở ngại xung quanh mình.

Mona Lisa Smile

Năm 1953 là năm đánh dấu thay đổi trong giới phụ nữ ở Mỹ. Khi cô giáo dạy môn lịch sử hội họa Katherine đến trường đại học Wellesley, cô cảm thấy chán nản trước những qui luật cổ hủ nơi đây. Làm gì đây khi cô bước vào một lớp học mà các học sinh đều đọc sách trước và biết hết những điều cô định dạy? Làm gì đây khi các em học sinh chỉ nghĩ đến việc tốt nghiệp, rồi lập gia đình, và thế là xong? Làm gì đây khi người bạn cùng phòng thích dán mắt vào TV hơn là cùng cô ra ngoài uống vài ly chung vui?

Thời Khắc

Bộ phim đan xen tài tình 3 mảng chuyện với nhau. Mỗi người phụ nữ đã phải trải qua những khổ đau, suy sụp và có cả những giây phút hạnh phúc để nhận rõ giá trị từng khoảnh khắc trong cuộc đời họ.

The Joy Luck Club

Câu chuyện vỡ mộng của bốn người phụ nữ Đông phương trong cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, khi những kỳ vọng vào con gái của họ đổ vỡ. Bốn người Hoa, bốn số phận khắc nghiệt, vùi dập, đày đọa trong một xã hội Đông phương trọng nam khinh nữ. Và khi họ qua được Mỹ, hy vọng con gái họ sẽ không bị khinh rẻ như bản thân họ ngày xưa tiêu tan. Thật ra đây là sự khác biệt văn hóa và sự hội nhập vào một xã hội không giống họ mong muốn. Xã hội mới cho bình đẳng nam nữ nhưng con gái họ không đi theo cách sống Á Đông như các bà mẹ mong đợi.

Nghị Lực Sống

Dựa trên một câu chuyện có thật, bộ phim kể về nghị lực và ý chí đấu tranh của Erin Brockovich, một phụ nữ gần như túng quẫn khi một mình nuôi ba đứa con và phải trả món nợ kết sù sau một tai nạn.

Trong một lần tình cờ phát hiện hồ sơ đặc biệt ở văn phòng luật mà cô vừa may mắn tìm được việc làm, Erin đã dũng cảm khởi kiện và theo đuổi đến cùng để sau đó trở thành anh hùng của ngành tư pháp bang California. Một mình đối đầu với tổng công ty điện và gas, buộc họ bồi thường cho các cư dân bị nhiễm bệnh bởi cách xử lý chất thải tồi tệ từ xưa mà họ giấu nhẹm. Phim đoạt giải Oscar cho đạo diễn và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 2001.

Không Thể Lặng Im

Sau cuộc hôn nhân thất bại, Josey Aimes (Charlize Theron) trở về quê nhà với hy vọng xây dựng một cuộc đời mới tốt đẹp hơn cho cô và hai đứa con. được sự động viên của người bạn Glory (Frances McDormand), cô nhận việc làm ở một xưởng cơ khí. Mặc dù biết công việc khó khăn và nguy hiểm cô vẫn chấp nhận cho đến khi cô bị những đồng nghiệp nam quấy rối tình **. Josey không đồng tính và bắt đầu phản kháng. Cô dám đứng lên phản đối và không ngờ, sự nổi dậy của cô đã khuấy động mọi thứ, nó đi xa hơn cô nghĩ và trở thành một trong những vụ kiện đầu tiên về nạn quấy rối tình ** nơi làm việc…

Vnwriter

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 29, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button