List phim hayPhim Theo chủ đề

6 phim hay về cá voi đáng xem

6 phim hay về cá voi từ câu chuyện có thật về cuộc giải cứu gia đình cá voi xám bị mắc kẹt tại khu vực Vòng Bắc Cực cho đến Tilikum, một con cá voi sát thủ đã gây ra cái chết cho 3 người giúp người xem hiểu thêm về loài sinh vật đại dương khổng lồ này đã và đang sinh tồn thế nào trong sự tác động nặng nề của con người suốt hàng ngàn năm qua.

Big Miracle

Big Miracleo là bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật làm lay động trái tim của hàng triệu người trên thế giới. Không tập trung xoay quanh tình yêu đôi lứa giữa con người với con người, Big Miracle kể về câu chuyện kỳ diệu của một phóng viên tin tức của kênh truyền hình địa phương Adam Carlson và một tình nguyện viên Hòa bình xanh cùng chung sức giải cứu một gia đình cá voi xám bị mắc kẹt tại khu vực Vòng Bắc Cực vì nước đóng băng quá nhanh.

Giải Cứu Willy (1993)

Free Willy (Giải cứu Willy) nói về cuộc giải thoát chú cá voi Willy về môi trường sống tự nhiên do chú bé Jesse và các bạn thực hiện. Jesse là cậu bé sống trên đường phố. Cậu bị cảnh sát bắt khi đang phá phách, cậu được tha nhưng với điều kiện phải dọn dẹp công viên. Từ đó Jesse làm quen và nảy sinh tình bạn với cá voi Willy. Cậu dạy Willy nhiều động tác. Cùng lúc đó, Jesse được nhận vào làm trong công viên. Người chủ công viên nhận thấy Jesse và Willy có tài năng nên quyết định tổ chức show diễn cá voi. Tuy nhiên, đằng sau show diễn này là âm mưu khử Willy để lấy số tiền bảo hiểm lên tới $1,000,000. Tình cờ biết được âm mưu này, Jesse cùng với bố mẹ và các bạn đã tìm cách cứu Willy. Sau vài khó khăn, Jesse cuối cùng cũng đưa được Willy ra vùng biển nơi Willy chỉ cần thực hiện một cú nhảy qua dải đá là có thể thoát ra biển.

Bộ phim đã trở thành tác phẩm kinh điển và là một bài học quý giá về tình yêu động vật cho tất cả trẻ em trên toàn cầu. Sau thành công vang dội của bộ phim, một làn sóng đấu tranh đòi trả tự do cho Keiko – chú cá heo đóng vai Willy trong phim đã lan ra trên phạm vi toàn cầu. Hàng triệu em nhỏ đã tham gia tiết kiệm tiền cho dự án hiện thực hóa bộ phim này. Kết quả, hơn 20 triệu USD được thu về để giúp Keiko tái hòa nhập với môi trường tự nhiên. Câu chuyện về chú cá heo đã thực sự có tầm ảnh hưởng lên cả một thế hệ thiếu nhi trên toàn thế giới.

Biển Sâu Dậy Sóng

Trong khi ra khơi đánh cá, chiếc tầu Essex do viên thuyền trưởng trẻ George Pollard (Benjamin Walker) và thuyền phó giàu kinh nghiệm Owen Chase (Chris Hemsworth) chỉ huy đã bị một con cá voi khổng lồ tấn công. Chẳng ai ngờ được, loài cá voi hiền lành lại hận thù con người đến vậy.

Chính sự kiện này đã truyền cảm hứng cho nhà văn Herman Melville để sáng tác ra tiểu thuyết Moby Dick. Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau vụ tấn công của con cá voi còn kinh hoàng hơn nhiều. In The Heart Of The Sea tập trung vào khai thác quá trình giành giật sự sống của những người còn tồn tại trên tàu. Họ trải qua hành trình kéo dài 90 ngày đầy đáng sợ, ở cả trên biển lẫn đất liền.

Giới hạn về nhân tính, niềm tin, giá trị đạo đức bị đẩy đến tận cùng khi họ phải đương đầu với đại dương, bão biển, đói khát, nỗi sợ hãi và sự tuyệt vọng.

Cá Đen

Bộ phim tài liệu nói về vụ vây bắt Tilikum, một con cá voi sát thủ đã gây ra cái chết cho 3 người, và tất cả những hậu quả kéo theo khi quyết định số phận dành cho cá voi sát thủ.

The Cove (2009)

The Cove được quay tại thị trấn Taiji, nằm ở vùng Wakayama, Nhật Bản. Thị trấn nhỏ bé này có một bí mật đen tối và đáng sợ mà phần còn lại của thế giới chỉ được biết đến khi The Cove ra đời. Mỗi năm có đến 23.000 con cá heo bị giết chết để lấy thịt ở Nhật Bản, lớn gấp nhiều lần số lượng cá voi bị đánh bắt tại Nam Cực. Trong đó, Taiji chiếm gần 1/10 với 2.000 con, trở thành nguồn cung cấp cá heo lớn nhất thế giới.

Thật ra, Taiji nổi tiếng nhất về nghề đánh bắt và giết mổ cá heo, cá voi từ thế kỷ XVII. Thị trấn nhìn thẳng ra Thái Bình Dương, bao bọc xung quanh là núi và biển. Ở đó có một khu vực gọi là “vịnh nhỏ” nằm ngay trên đường cá heo di trú.

Hàng năm, cứ vào giữa tháng Chín, từng đàn cá heo bơi qua đây mà không hề hay biết ngư dân Taiji đã giăng sẵn lưới chờ đợi. Họ dùng các thanh sắt gõ vào nhau để lùa loài vật nhạy cảm với âm thanh này vào vịnh có lưới sắt bao quanh.

Những con cá heo mạnh khỏe, đẹp đẽ được tuyển lựa bán cho các trung tâm giải trí, thủy cung trên khắp thế giới với giá khoảng 150.000 USD/con. Không được may mắn chọn lựa, những con cá heo còn lại chỉ còn một con đường: bị giết thịt.

Ngư dân đứng trên thuyền xuyên những cây giáo nhọn vào cá heo. Máu không ngừng loang ra cho đến khi cả vùng biển đục ngầu một màu đỏ thẫm. Những thanh âm kêu cứu hoảng loạn không ngớt suốt ngày đêm đầy ám ảnh. Xác chúng bị kéo lên bờ, xẻ thịt bán ngay tại Taiji, trong các siêu thị, trường học, nhà hàng… dưới lốt thịt cá voi.

Cá voi lưng gù

Bộ phim tài liệu về cái nhìn sâu sắc của cuộc sống loài cá voi lưng gùi bên bờ vực tuyệt chủng…

John Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close