List phim hayPhim Theo chủ đề

9 phim hay về kinh tế tiếp thêm động lực cho người xem

9 phim hay về kinh tế cho ta cái nhìn khái quát, toàn diện về sự chuyển động của nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hoá. Có thể nói phim tiếp thêm động lực cho người xem và kích thích tư tưởng để biết mỗi cá thể cần phải làm gì trong kỷ nguyên công nghệ, hiện đại hóa ngày nay.

Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế

Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế là bộ phim tài liệu đầu tiên có một phân tích đầy đủ về cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008, cuộc khủng hoảng đã làm thế giới thiệt hại trên 20 nghìn tỉ đô la, hàng triệu người thất nghiệp và mất nhà cửa.  Inside Job còn thử tìm hiểu những nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cảnh báo sẽ có một cuộc suy thoái khác nếu chính quyền Obama không có biện pháp.

Thương Trường

Phim Thương Trường – Too Big To Fail 2011: Vào giữa những năm 2000, phố Wall bùng nổ: tiền hoa hồng cao kỷ lục, hàng triệu đô la tiền lương, thị trường nhà đất tăng vùng vụt. Nhưng vào năm 2008, tất cả sụp đổ và mang nền kinh tế Mỹ đến bờ vực phá sản. Too Big To Fail là một bộ phim thú vị về khủng hoảng tài chính năm 2008 và thánh địa bên trong của những người quyết định số phận của nền kinh tế thế giới. Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Ben Bernanke và Chủ tịch Ngân hàng liên bang New York Timothy Geithner là ba trong số những nhân vật nắm vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng toàn cầu không giống với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trước đây. Họ đã làm thế nào?

The Corporation

‘The Corporation’ là phim tài liệu của Canada năm 2003 do giáo sư Joel Bakan của Đại học British Columbia, đạo diễn Mark Achbar và Jennifer Abbott. Bộ phim tài liệu khảo sát công ty hiện đại. Bakan đã viết cuốn sách, The Corporation: The Pathological Pursuit of Profit and Power, trong quá trình quay phim tài liệu.

Tài liệu này cho thấy sự phát triển của tập đoàn kinh doanh đương đại, từ một thực thể pháp lý có nguồn gốc từ một cơ quan của chính phủ nhằm làm ảnh hưởng đến các chức năng cụ thể đối với sự phát triển của tổ chức thương mại hiện đại được hưởng hầu hết các quyền hợp pháp của một người. Tài liệu tập trung chủ yếu vào các tập đoàn Bắc Mỹ, đặc biệt là các tập đoàn ở Hoa Kỳ. Một chủ đề là đánh giá các công ty như những người, như là một kết quả của một vụ án năm 1886 tại Toà án Tối cao Hoa Kỳ, trong đó một tuyên bố của Chánh án Morrison R. Waite đã dẫn đến các công ty như là “những người” có các quyền như Con người, dựa trên bản sửa đổi thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Cuộc Chiến Phố Wall

Phim Cuộc Chiến Phố Wall là một bộ phim kinh dị xoay quanh những người chủ chốt tại một ngân hàng đầu tư trong một khoảng thời gian 24 giờ trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng tài chính. Phim có nhiều tình tiết ly kỳ hấp dẫn khiến chung ta phải dỏi theo từng đoạn phim Cuộc Chiến Phố Wall.

Một Tâm Hồn Đẹp

Phim Một Tâm Hồn Đẹp là bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời của vị giáo sư toán học nổi tiếng John Forbes Nash Jr. Bối cảnh phim được mở đầu khi ông còn trẻ bắt đầu theo học trường đại học danh tiếng Princeton với học bổng toàn phần Carnegie. Ngay khi theo học ở Princeton ông đã nghiên cứu và phát triển lý thuyết trò chơi, hình học vi phân để sau này được áp dụng rộng rãi trong nền kinh tế thị trường, chính trị, lý thuyết quân sự… và điều đó đã được công nhận bằng vệc nhận giải Nobel năm 1994 cùng 2 đồng nghiệp kinh tế học khác. Ở đó với sự ham tìm hiểu và có một lối sống tách biệt ông gần như không có bạn bè. Có lẽ chính điều đó đã mang đến một căn bệnh bắt nguồn một bi kịch kéo dài và rất đau đớn cho ông về sau.

Chủ Nghĩa Tư Bản: Một Câu Chuyện Tình

Capitalism: A Love Story là một trải nghiệm tuyệt vời để thể nghiệm về cái bóng hào nhoáng của tư bản Mỹ. Tất cả những gì về giấc mơ Mỹ, Thiên đường Mỹ ẩn sau vẻ mặt hoành tráng phú cường của nước Mỹ, những gì người ta không bao giờ thấy qua truyền thông và báo đài hiện lồ lộ trước mắt.

Thất Nghiệp

Phim Thất Nghiệp là bộ phim lấy bối cảnh khi Tập đoàn GTX quyết định sa thải bớt nhân viên để dễ dàng cân đối tài chính hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2010, hàng nghìn nhân viên đã phải rơi vào tình trạng thất nghiệp. Và trong 104 phút, bộ phim lột tả những khó khăn trong cuộc sống, gia đình của ba người đàn ông trong số hàng nghìn người của tập đoàn GTX bị sa thải trong đợt cắt giảm nhân lực ấy.

Nội gián

Một bộ phim căng thẳng về một cuộc chiến đem đến sự thật cho công chúng về một vấn đề mà ngay nay ai cũng thấy bình thường. Đúng thế, rất bình thường khi nói thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Nhưng để biết được sự thật này, có những con người đã phải chiến đấu và hy sinh. …Sự thật đó vốn như hiển nhiên nhưng chỉ có một người trong cuộc như nhà bác học Jeffrey Wigand (Russell Crowe) dám phá bỏ luật lệ không được tiết lộ bí mật công ty, và cần một người khác đủ tài sức và lòng kiên định như nhà báo Lowell Bergman (Al Pacino) để chống lại cả một tập đoàn khổng lồ của một nền công nghiệp hái ra tiền : nền công nghiệp thuốc lá.

Freakonomics

6 nhà làm phim tài liệu đỉnh nhất trong đó có Morgan Spurlock đã cùng bàn bạc với nhau để cho ra mắt một bộ phim tài liệu dựa trên cuốn sách bán chạy nhất viết về tư duy khích lệ của 2 tác giả Steven Levitt và Stephen Dubner, ‘Freakonomics’.

Các nhà làm phim đã thêu dệt nên những câu chuyện kể ngắn gọn và đa dạng nhằm giải đáp những câu hỏi như: Nguyên nhân nào khiến người ta hành động? Liệu phần thưởng về tài chính có khiến sinh viên muốn cải thiện điểm số không? Liệu một đấu vật sumo có gian lận trong thi đấu nếu anh ta có động cơ nào đó? Lần lượt từng câu trả lời đã được đưa ra vô cùng thú vị và gây bất ngời cho người xem.

‘Freakonomics’ là phim tài liệu của Mỹ năm 2010, do Heidi Ewing đạo diễn và được phát sóng từ tháng 10 năm 2010.

John Vu

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 25, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button