List phim hayPhim Theo chủ đề

10 phim hay về Samurai đầy giá trị tinh thần và lịch sử

Samurai là một phần của văn hóa truyền thống Nhật Bản, ở đó tồn tại một điều bí ẩn thu hút sự tò mò của mọi người trên thế giới. Đây cũng chính là nguồn ý tưởng vô tận của các nhà văn và đạo diễn cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. 10 phim hay về Samurai sẽ đi sâu vào đời sống, suy nghĩ và diễn biến tâm lý của các Samurai từ những ngày đầu hình thành cho đến sự hòa nhập ở thế giới hiện đại từ đó nêu bật nghị lực phi thường và sức mạnh tinh thần của Samurai nói riêng và con người Nhật Bản nói chung.

13 Thích Khách

13 Thích Khách lấy bối cảnh nước Nhật vào giữa thế kỷ 19 (1844-1845). Dưới triều đại phong kiến của các shogun, mỗi tướng quân tạo thế lực riêng cho mình để nắm quyền cai trị một vùng. Đất nước bấy giờ thường bị lôi kéo vào những xung đột giữa các vị tướng. Trong đó tướng Naritsugu hung dữ độc ác nắm giữ mọi thực quyền ở triều đình và dự định thôn tính các vùng lãnh thổ khác. Được sự ủng hộ của một quan chức lâu năm trong triều, 13 võ sĩ Samurai lên kế hoạch ám sát Naritsugu.

Võ Sĩ Đạo Cuối Cùng

Phim là câu chuyện trở thành một Võ Sĩ Đạo của Đại úy Nathan Algren một người đàn ông được mời tới làm cố vấn cho vương triều Minh Trị. Năm 1876, nước Nhật có những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế, chính trị và xã hội, khiến đời sống người dân bị xáo trộn mạnh mẽ. Nhận vật Katsumoto Moritsu đã đứng dậy lãnh đạo một lực lượng chống lại quân đội của Nhật Hoàng. Nathan bại trận và bị bắt làm tù binh. Nhưng Katsumoto không giết người lính phương tây này. Và từ đây một giai thoại được sinh ra.

47 Lãng Nhân

Phim kể về cuộc phiêu lưu đầy sóng gió của 47 võ sĩ samurai không được thừa nhận (ronin).Sau khi vị chủ tướng, sư phụ của họ bị hại chết, nhóm võ sĩ này lên kế hoạch trả thù cho ông. Họ rời bỏ quê hương, lên đường báo thù cùng sự giúp đỡ của Kai (Keanu Reeves), một võ sĩ mang hai dòng máu Nhật – Anh. Những ronin này phải đối mặt với thế lực hắc ám, ma quỷ và phù thủy đầy quyền năng luôn tìm cách hãm hại và tiêu diệt họ.

Kiếm Sĩ Cơ Hàn

Iguchi Seibei là một samurai thứ cấp sống trong thời đại đầy biến động của xã hội Nhật Bản đầu thế kỷ thứ 19. Vợ mất đi, Iguchi phải làm việc thật cật lực để trả nợ nên không có thời gian chăm sóc bản thân và giao lưu vời bạn bè, vì vậy anh bị mang biệt danh chàng samurai cơ hàn. Tomoe, một cô gái xinh đẹp và đầy nghị lực với mong muốn được chia sẻ cuộc sống với anh nhưng Iguchi đã từ chối. Mọi chuyện thay đổi kể từ khi Igucho bị bắt buộc phải đi quyết chiến với một samurai bị coi là phản nghịch. Đó là một kiếm sĩ cô đơn có cùng cảnh ngộ với Iguchi, anh đứng trước một lựa chọn sinh tử. Cuối cùng, người bạn mới quen này đã giúp anh một lối thoát và có được một cuộc sống hạnh phúc với Tomoe.

Ran

Cùng với những Rashomon, Seven Samurai… thì Ran là 1 trong những tác phẩm nổi tiếng và hay nhất của đạo diễn huyền thoại Akira Kurosawa. Bộ phim này được ông ấp ủ từ lâu nhưng chỉ đến khi những người hâm mộ ông như đạo diễn S.Stenberg và G.Lucas giúp đỡ ông mới có kinh phí thực hiện. Bộ phim nói đến mối quan hệ quân thần, vua tôi, mối quan hệ cha con trong thời phong kiến. Cảnh phim dàn dựng cực kỳ hoành tráng. Tâm trạng nhân vật được đẩy lên đến đỉnh điểm trong những đoạn cao trào. Kurosawa đúng là bậc thầy về dàn dựng phim chiến trận… Akira Kurosawa đã kể lại vở bi kịch King Lear của Shakespeare thông qua nhân vật samurai. Chỉ huy Tatsuya Nakadia đã mang vương quốc đặt vào tay người con trai trưởng của ông. Cuộc đấu tranh giành quyền lực xảy ra không lâu sau đó, do chính hai đứa con không được thừa kế của ông kích động…

Bảy Tay Kiếm

Câu chuyện xảy ra ở nước Nhật vào đầu thế kỷ 1586, giai đoạn mà nạn đói hành hoành, giặc giã nổi lên khắp nơi bởi thiên tai và sự bóc lột của tầng lớp phong kiến thống trị. Bị đe dọa liên miên bởi một băng cướp gồm 40 tên, một ngôi làng tổ chức cuộc họp toàn thể để quyết định xem nên chống lại hay phục tùng. Khi ấy lúa đang chín và mọi nông dân đều hiểu rằng bọn cướp sẽ tấn công khi họ hoàn tất việc thu hoạch mùa màng. Khi trưởng làng tuyên bố sẽ đánh trả bọn cướp, một vấn đề lại nảy sinh: Tìm đâu ra võ sĩ đạo để giúp đỡ dân làng?

When The Last Sword Is Drawn

Phim kể về hai Shinsengumi samurai. Một người là Hajime Saitou (thể hiện bởi Sato Koichi), một kẻ giết người tàn nhẫn và người kia là Kanichiro Yoshimura (Nakai Kiichi), là người cố công làm giàu và là một tay kiếm dễ xúc động đến từ vùng Nambu Morioka phía bắc. Bối cảnh chính của phim diễn ra trong thời kỳ sụp đổ của Mạc phủ Tokygawa, nhưng được phim được kể lại qua những đoạn hồi tưởng của hai nhân vật chính. Chủ đề phim bao gồm sự xung đột giữa lòng trung thành với gia tộc, lãnh chúa, và gia đình.

Samurai Fiction (1998)

Câu chuyện diễn ra tại phiên trấn giả tưởng Nagashino dưới thời Tướng quân Tokugawa cai trị. Phiên trấn được Tướng quân ban tặng một thanh bảo kiếm, và phải sử dụng nó trong ngày lễ thành nhân của vị chúa trẻ. Nhưng Kazamatsuri Ran-no-suke, một kiếm khách giang hồ tài ba được thuê để bảo vệ thanh kiếm lại trộm nó rồi bỏ đi. Con trai của quan đầu phiên là Inukai Heishirō cảm thấy có trách nhiệm trong việc này và lên đường đuổi theo Kazamatsuri hòng đoạt lại bảo kiếm.

Trên đường đi, Heishirō gặp bao chuyện dở khóc dở cười và cuối cùng gặp được Mizoguchi Hambei, một trong hai con người làm thay đổi cách nhìn nhận của anh về cuộc đời. Mizoguchi là một tay kiếm tài ba nhưng lại không chịu ra làm quan để xuất thế lập thân, quyết tâm sống một đời thanh nhàn với cô con gái Koharu và giữ trọn lời thề không bao giờ rút kiếm giết người.

Yojimbo

Sanjuro, gã võ sĩ lang thang vào một thị trấn nông thôn ở Nhật Bản thế kỷ 19. Sau khi hỏi 1 người chủ quán, ông biết thị trấn bị chia giữa hai băng đảng, từ đó ông quyết tâm xoá bỏ cả 2 băng đảng này, nhằm mang lại sự bình yên cho thị trấn.

Sanjuro

Sanjuro là một bộ phim đen trắng được sản xuất năm 1962. Nó là phần tiếp theo của bộ phim Yojimbo. Dựa theo truyện ngắn “Peaceful Day” của nhà văn Shūgorō Yamamoto, bộ phim kể rằng, vào thế kỉ 18, một nhóm 9 Samurai trẻ nhiệt huyết nhận ra sự lệch lạc của lãnh đạo và tìm cách thay đổi nó, nhưng họ đã nhìn nhầm người và bị phản bội. Thế nhưng may mắn là họ đã nhận được sự giúp đỡ của Tsubaki Sanjûrô…

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 12, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button