List phim hayPhim Theo chủ đề

8 phim hay về trí tuệ nhân tạo tiên đoán viễn cảnh nhân loại

Bất cứ hệ thống máy móc nào, dù là trí tuệ nhân tạo hay không, đều không được phép đưa ra những quyết định liên quan tới sự sống và cái chết, chẳng hạn như nổ súng hay phóng tên lửa. Ý nghĩ đó thực sự đáng sợ Frank van Harmelen

8 phim hay về trí tuệ nhân tạo cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn và tác động khó lường của trí thông minh nhân tạo (AI) trong toàn bộ đời sống. Xem phim người xem sẽ phải tự trả lời câu hỏi rằng : “Liệu AI đang giúp ích cho ta hay là đang âm thầm học hỏi và xây dựng nền mống hủy diệt con người ?”

Trí Tuệ Siêu Việt

Transcendence xoay quanh tiến sĩ Will Caster (Johnny Depp), một nhà nghiên cứu dự báo trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, công việc của anh đang làm nhằm chế tạo một cỗ máy có khả năng tự nhận thức, kết hợp từ toàn bộ những tri thức mà nhân loại từng biết đến với mọi biểu hiện cảm xúc đặc trưng của con người. Những thử nghiệm gây tranh cãi của Will khiến anh trở nên nổi tiếng nhưng cũng biến anh thành mục tiêu lớn nhất của những phần tử bài công nghệ và chúng sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để ngăn cản anh.

Trong một lần cố gắng ám sát Will, những kẻ này vô tình lại trở thành chất xúc tác cho công trình nghiên cứu của anh thành công – rơi vào tình trạng liệt toàn thân, để vãn cuộc sống của anh, toàn bộ trí não của Will được tích hợp vào máy tính và trở thành một hệ thống trí thông minh siêu việt. Nhưng đối với vợ của Will, Evelyn (Rebecca Hall) và người bạn thân nhất Max Waters (Paul Bettany), cả hai vừa là đồng sự tại phòng thí nghiệm, cũng là những người hoàn tất công trình thử nghiệm này thì câu hỏi đặt ra không phải là liệu có thể ngăn được cái chết của Will… mà là liệu họ có có nên hay không khi từ nay hệ thống trí thông minh sinh học này cũng chính là mạng sống của anh.

Và rồi điều sợ hãi tồi tệ nhất của tất cả đã đến khi cơn khát tri thức của Will tiến hóa trở thành một con quỷ khao khát quyền lực khủng khiếp tới mức không thể có điểm dừng. Điều duy nhất đang trở nên rõ ràng đó là không còn cách nào có thể ngăn được Will và cỗ máy của anh được nữa.

Limitless

Nội dung phim Limitless (Trí lực siêu phàm) 2015 kể về nhân vật chính Brian Finch, một nhà văn loại B sống trong một căn hộ tồi tàn ở thành phố New York. Công việc, tình cảm và tiền bạc trở thành những vấn đề khiến Eddie chán nản và muốn từ bỏ mọi thứ.

Cùng lúc ấy, anh được người em rể giới thiệu cho một loại “thần dược” có tên NZT, đang được nghiên cứu thử nghiệm. Loại thuốc này giúp người sử dụng phát huy được toàn bộ năng lượng của bộ não, có thể nắm bắt được mọi vấn đề, phân tích và xử lý một cách nhạy bén hơn bình thường. Sau khi uống thuốc, Eddie trở nên thông minh lạ thường.

Trí Tuệ Nhân Tạo

Cậu bé David mới 11 tuổi, nặng 60 pound, cao 4 feet, 6 inches. David có mái tóc màu nâu và cặp mắt sáng. David có trái tim nhạy cảm và biết yêu thương. Nhưng David lại không phải con người bằng xương bằng thịt. Cậu là một robot! Thế giới trong kỷ nguyên khoa học kỹ thuật, Mỹ vẫn là nước tiên phong về công nghệ với những con robot tinh xảo và vô cùng hiện đại. Tại bang New Jersey, người ta quyết định tạo ra một thế hệ robot mới biết tư duy, hoạt động như con người, thậm chí có những tình cảm và cảm xúc y hệt con người.

Cảnh Sát Người Máy

“Chappie” kể về một rotbot sống trong xã hội của loài người, có người tốt và cả kẻ xấu. Chappie có khả năng suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình, với sự áp bức của xã hội Chappie muốn với việc làm của mình sẽ làm cho con người thay đổi cách nhìn về thế giới robot.

Cặp đôi gián điệp

Phim xoay quanh Bob – một mật vụ CIA (Dwayne Johnson thủ vai) có võ nghệ cao cường, luôn là mối hiểm nguy với bất cứ tên tội phạm nào dù thời còn đi học, anh từng phải chịu nỗi ác mộng vì vẻ bề ngoài xấu xí và bị bạn bè cùng trường trêu chọc.

Tôi, Robot

Thời tương lai năm 2035, khi mà con người chế tạo ra rô-bốt để làm tất cả các công việc nặng nhọc thay mình. Nhưng khi một loại rô-bốt mới được chế tạo và phản lại loài người… chuyện gì sẽ xảy ra?

The Lawnmower Man

Tác phẩm điện ảnh The Lawnmower Man được quay dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Brett Leonard. Bộ phim thuộc thể loại phim viễn tưởng kinh dị này được công chiếu ra mắt khán giả vào năm 1992. Nội dung của The Lawnmower Man xoay quanh sự trỗi dậy của công nghệ thực tế ảo. Mặc dù VR đã được mọi người biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây, nhưng vào thập niên 90, nó thực sự là một thứ gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, nó không thực sự quá thú vị và phổ biến, hiện nay người ta mới chỉ ứng dụng VR cho việc chơi game là chủ yếu, chứ chưa thể giúp tiến hóa não bộ con người như trong The Lawnmower Man đề cập đến, và may mắn thay là nó cũng không gây nguy hiểm như trong bộ phim này đã miêu tả.

Expelled: No Intelligence Allowed

‘Expelled: No Intelligence Allowed’ là phim tài liệu do Nathan Frankowski đạo diễn với sự tham gia của Ben Stein năm 2008. Bộ phim cho rằng cơ sở khoa học chính thống đã ngăn cản các nhà khoa học tin tưởng rằng họ nhìn thấy bằng chứng về thiết kế thông minh (ID) trong tự nhiên và chỉ trích bằng chứng ủng hộ quá trình tiến hóa của Darwin và tổng hợp tiến hoá hiện đại như là một phần của “âm mưu khoa học để giữ cho Thiên Chúa thoát khỏi các phòng thí nghiệm của quốc gia Và các lớp học”. Lý thuyết khoa học về sự tiến hóa trong bộ phim góp phần vào chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa phát xít, thuyết vô thần, đặc biệt, đặc biệt là những vụ tàn bạo của Đức Quốc xã trong Holocaust. Bộ phim miêu tả thiết kế thông minh là động lực của khoa học, hơn là tôn giáo, mặc dù nó không đưa ra một định nghĩa chi tiết về cụm từ hoặc cố gắng giải thích nó ở cấp độ khoa học.

John Vu

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 19, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 19, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close