List phim hayPhim Theo chủ đề

10 phim hay về triết học xem để trả lời câu hỏi ta tồn tại vì lẽ gì?

10 phim hay về triết học là một hành trình trăn trở, đầy hạnh phúc và đau thương của các nhân vật đi tìm lẽ sống của mình trong một cái kiếp người nhẹ tênh và không thể chịu nổi này…

Cây đời

The Tree of Life kể về cuộc sống của một gia đình ở Midwestern vào những năm 1950. Bộ phim xoay quanh hành trình cuộc đời của người con cả trong gia đình, Jack,qua những năm tháng ngây thơ của tuổi nhỏ cho đến những năm trưởng thành đau khổ và vỡ mộng khi phải cố gắng hoà thuận với người cha kỹ tính và trầm cảm (Brad Pitt).

Jack lớn lên trong sự giằng xé giữa hai tính cách trái lập, một bên là người cha đại diện cho những tình cảm ức chế của con người; bên kia là người mẹ dịu dàng, mềm mỏng đầy tình thương. Điều làm thay đổi cuộc sống của anh chính là cái chết của người em ở tuổi 19, anh luôn lạc lõng giữa thế giới, luôn tìm kiếm nguồn cội thực sự của sự sống nhưng có lẽ sự tự nhiên đã từng có sẽ không thể trở về.

Bộ phim dành được giải ‘Cành cọ vàng” tại liên hoan phim Cannes 64 năm 2011.

Đời nhẹ khôn kham

Phim The Unbearable Lightness Of Being 1988 được chuyển thể theo một tiểu thuyết văn học cùng tên The Unbearable Lightness of Being. Phim nói về cuộc đời của một bác sỹ phẫu thuật người Séc, Tomas anh chàng bác sỹ phẫu thuật giỏi, đẹp trai tài hoa đa tình, một tên sát gái sống ở Praha, Tiệp Khắc những năm 1960 rất lả lướt trong tình cảm nhưng lại rất cứng rắn trong chính kiến và quan niệm sống, Anh yêu và kết hôn với cô gái miền quê Tereza. Sabina người tình hờ lịch lãm hơn của anh chấp nhận mối quan hệ này và hai người phụ nữ trở thành bạn thân. Ba người bị kẹt trong biến cố Mùa Xuân Praha năm 1968 cho tới khi quân đồng minh tấn công vào giải phóng Tiệp Khắc và làm thay đổi mãi mãi cuộc đời của từng người. Tomas sẵn sàng từ bỏ công việc hành nghề bác sỹ, đi làm lao động chân tay chỉ để không chịu khuất phục cường quyền.

Đường Tròn

Một câu chuyện lịch sử xảy ra ở Ai Cập La Mã, liên quan đến một nô lệ muốn cải đạo theo Cơ Đốc Giáo với hy vọng mưu cầu tự do, đồng thời cũng đem lòng yêu cô chủ của mình, một nữ giáo sư triết học nổi tiếng, tên là Hypatia theo đạo Pagancủa Alexandria.

Con người phi lý tính

Irrational Man là một bộ phim Mỹ có những yếu tố hài, bí ẩn được viết kịch bản và đạo diễn Woody Allen, một trong những đạo diễn tiêu biểu hàng đầu của Hollywood.

Câu chuyện phim sẽ đưa khán giả tới một khuôn viên ký túc xá đại học nhỏ, đồng hành với giáo sư triết học Abe Lucas, người đang trong một cuộc khủng hoảng hiện sinh, nhưng anh phát hiện ra một mục đích mới trong cuộc sống khi bước vào một mối quan hệ với một trong những nữ sinh của mình.

Đánh thức cuộc đời

Đây là phim hoạt hình đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này do hãng Fox Searchlight sản xuất. Phim kể kể về một người đàn ông trẻ tuổi du nhập vào một giấc mơ, học làm tình, học đánh đấm và khám phá về ý nghĩa cuộc sống. Dẫu thuộc thể loại hoạt hình, phim được cho là chỉ thích hợp với người lớn do đề cập đến chủ đề nhạy cảm như chính trị, việc làm và sự tái sinh của con người sau khi chết.

Nhà Triết Học

Tại một trường quốc tế tại Jakarta, một giáo viên triết học thách thức đẳng cấp của hai mươi học viên của mình để chọn mười trong số họ sẽ có được nơi trú ẩn dưới lòng đất. Và khởi động lại loài người bằng hạt nhân…

Suối nguồn 1949

Howard Roark, là một kiến trúc sư trẻ theo chủ nghĩa cá nhân, quyết chọn cho mình con đường tranh đấu dù đầy chông gai hơn là phải đem đam mê và quan điểm của mình ra để thỏa hiệp. Tác phẩm theo dấu hành trình của anh trên con đường hoạt động kiến trúc theo trường phái hiện đại, trường phái mà anh cho là ưu việt hơn so với lối kiến trúc truyền thống mà hầu hết tất cả mọi người tôn thờ. 

Stalker (1979)

Stalker là một bộ phim nghệ thuật khoa học viễn tưởng của Liên Xô năm 1979 do Andrei Tarkovsky đạo diễn với kịch bản được viết bởi Boris và Arkady Strugatsky, dựa trên cuốn tiểu thuyết Roadside Picnic của họ. Bộ phim kết hợp các yếu tố của khoa học viễn tưởng với các chủ đề triết học và tâm lý kịch tính.

Chú Ngựa Turin

Một người nông dân ở phải đối mặt với việc giết chết con ngựa đã già yếu nhưng rất trung thành của mình vì kế sinh nhai của cha con ông.

Hannah Arendt

Hannah Arendt là một bộ phim truyền hình tiểu sử Đức-Luxembourgish-Pháp năm 2012 của đạo diễn Margarethe von Trotta và có sự tham gia của Barbara Sukowa. Bộ phim tập trung vào cuộc đời của triết gia và nhà lý luận chính trị người Đức gốc Do Thái Hannah Arendt.

Vnwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button