Review phim

Danh Sách Của Schindlers

Schindler's List

Nội dung

Bộ phim nói về hành động cứu hàng nghìn người Do Thái tại Ba Lan trong Đại chiến thế giới II đã được nhận các giải Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA và Grammy dành cho Phim xuất sắc. Viện điện ảnh Mỹ xếp “Schindler’s List” ở vị trí thứ 9 trong danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại.

Tháng 9/1939, không tuyên chiến, phát xít Đức tấn công nước láng giềng Ba Lan, mở màn cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Quân đội Ba Lan bị đánh bại sau một tháng giao chiến. Sau khi chiếm đóng Ba Lan, quân Đức dồn tất cả người Do Thái tại nước này vào các trại tập trung ở Krakow.

Trong không khí hoảng loạn thời chiến tranh, không ít doanh nhân lại tìm thấy cơ hội làm ăn. Một trong số đó là Oskar Schindler, một doanh nhân người Đức gốc Tiệp Khắc. Ông tới Ba Lan với ý định ban đầu là thành lập một nhà máy để tận dụng nguồn lao động nô lệ của hàng triệu người Do Thái trong các trại tập trung ở Krakow. Bằng những khoản tiền hậu hĩnh và những món quà đắt giá, Schindler đã tạo được mối quan hệ tốt với những quan chức hàng đầu của Đức tại Krakow. Thậm chí ông còn được kết nạp vào đảng Quốc xã và trở thành bạn thân của Julian Scherner, người đứng đầu lực lượng cảnh sát và SS (mật vụ) của lực lượng chiếm đóng. Với những lợi thế đó, Schindler nhanh chóng được cấp giấy phép thành lập một nhà máy sản xuất đồ nấu bếp cho quân đội.

Nhưng đến lúc xây dựng xong nhà máy thì Schindler chẳng còn tiền để mua máy móc, thiết bị. Thông qua một kế toán của đảng Quốc xã tên là Itzhak Stern, ông bí mật gặp một số doanh nhân gốc Do Thái để hợp tác làm ăn. Theo sáng kiến của Schindler thì họ sẽ cho ông vay tiền để sản xuất. Đổi lại, ông sẽ cung cấp cho họ một phần sản phẩm để bán ngoài chợ đen. Trong thời điểm đó, đây là một hành động mạo hiểm, vì chính quyền chiếm đóng cấm người Đức quan hệ làm ăn với người Do Thái.

Thể loại

12 phim hay về lịch sử đáng xem trong đời - Đế chế thứ 3 của Hiler, thăng trầm chính trị của nước Anh vào thế kỷ 13, sự hiện diện và ảnh hưởng to lớn của Mozart trong nền âm nhạc thế giới và những cuộc đào thoát vĩ đại trong lịch sử loài người...Tất cả được tái hiện trong 12 phim hay về lịch sử đáng… Đọc thêm
12 phim hay về chiến tranh thế giới thứ 2 tàn khốc - Chiến tranh thế giới thứ 2 đã đi qua nhưng hậu quả nó để lại là vô cùng tàn khốc, nhiều người phải lưu vong tha hương, nhiều quốc gia bị chia cắt và bao linh hồn phải sống trong đau khổ, tuyệt vọng. Để hồi tưởng và trân trọng cuộc sống hiện tại, hãy… Đọc thêm
19 phim hay về cuộc sống nên xem trong đời - Cuộc sống như một tấm gương phản chiếu , u ám khi bạn có góc nhìn tiêu cực, chán nản và ngược lại đầy màu sắc nếu bạn lạc quan, tin vào bản thân, tin vào điều tốt đẹp. 19 phim hay về cuộc sống chứa đựng các bài học giá trị được truyền tải qua… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Thấm đẫm nước mắt

Heo Mê Phim 9.0 Blogger

Tôi đã khóc khi xem bộ phim này, đúng vậy, dù giọt nước mắt không lăn trên gò má nhưng tôi biết khóe mắt của tôi đã cay cay.

Schindler’s List, phải dùng từ ngữ nào để nói về bộ phim này đây! Thật quá khó bởi tôi biết rằng tôi không giỏi trong việc sử dụng từ ngữ. Vậy thì các bạn đừng đánh giá bộ phim này qua những câu chữ kém cỏi của tôi nhé, hãy tự xem và tự cảm nhận, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ không phải hối tiếc khi xem nó đâu.

Giống như những bộ phim về chiến tranh thế giới khác, lịch sử bi thương sẽ được tái diễn lại trên màn ảnh, nhưng đó không phải là thứ bộ phim này muốn truyền tải mà là tình thương giữa những con người với với nhau, con người theo nghĩa chung nhất, không phân biết tôn giáo, tín ngưỡng, ngôn ngữ, màu da…

Tất cả rồi sẽ hóa tro bụi, thân thể này rồi cũng sẽ mất đi, nhưng tình yêu thương sẽ vẫn mãi trường tồn.

Oskar Schindler: I could have got more out. I could have got more. I don’t know. If I’d just… I could have got more.

Itzhak Stern: Oskar, there are eleven hundred people who are alive because of you. Look at them.

Oskar Schindler: If I’d made more money… I threw away so much money. You have no idea. If I’d just…

Itzhak Stern: There will be generations because of what you did.

Oskar Schindler: I didn’t do enough!

Itzhak Stern: You did so much.

Oskar Schindler: This car. Goeth would have bought this car. Why did I keep the car? Ten people right there. Ten people. Ten more people.

Oskar Schindler: This pin. Two people. This is gold. Two more people. He would have given me two for it, at least one. One more person. A person, Stern. For this.

Oskar Schindler: I could have gotten one more person… and I didn’t! And I… I didn’t!

Kiệt tác khiến nhân loại rơi nước mắt

Minh Hương 8.7 Blogger

Mỗi lần cảm thấy bản thân trống rỗng, mình lại xem phim này. Đây là phim mà mình xem đi xem lại nhiều nhất. Mỗi lần xem bản thân lại học được một vài điều mới, tính ra đã được hơn 12 lần rồi, từ năm lớp 11. Mình đã định viết một bài cho phim nhưng luôn cảm thấy bản thân chưa đủ để viết. Đau điều duy nhất mình cảm nhận sau khi xem xong. Rất rất đau.

Phim của đạo diễn Spielberg (cũng là đạo diễn của Công viên kỉ Jurassic) kể về câu chuyện có thật trong chiến tranh về một doanh nhân người Đức Schinder với bản danh sách thế kỉ đã cứu hàng nghìn người Do Thái trong nạn diệt chủng, một kiệt tác khiến nhân loại phải rơi nước mắt về cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Schindler’s List là bộ phim được giới phê bình ca ngợi nhiều nhất trong sự nghiệp lừng lẫy của Steven Spielberg. Nó giành 7 giải Oscar, trong đó có giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhấtluôn có mặt trong Top 10 – các danh sách bình chọn những phim hay nhất mọi thời đại ở bất cứ quốc gia nào.

Schindler là doanh nhân. Một người sinh ra với một mục đích: Kiếm tiền, thật nhiều tiền. Ông đến trại nơi giam giữ người Do Thái cũng vì mục đích này. Ông quan sát thế giới của những đầu xỏ, làm thân bằng tài ăn nói và tính quảng giao của mình. Ông trở thành một phần trong xã hội đó, “một người bạn thân thiết”, một ” người đàn ông lịch thiệp, sẵn sàng chi tiền cho những cuộc vui và những món quà đắt đỏ”. Và rồi từ đó, nhờ vào cái tài đó, ông bắt đầu mở xưởng sản xuất. Ông liên lạc với một thư kí người Do Thái Itzhak Stern (Ben Kingsley) – một vai diễn kiệt xuất- để tìm những doanh nhân Do Thái không thể kinh doanh nhưng có tiền và để giúp ông vận hành nhà máy. Tài ăn nói và đối xử đầy khéo léo của Schindler cùng với khả năng tính toán và điều hành của Stern đã khiến cho nhà máy bước đầu thuận lợi.

Vậy tại sao phải là trại Do Thái? Đối với người làm kinh doanh, chi phí càng rẻ thì càng được lợi. Một công nhân Do Thái đang bị giam cầm sẽ có lương thấp hơn nhiều so với một công nhân Ba Lan. Đó là lí do tại sao Schindler đến và quyết tâm xây dựng nhà máy này. Xưởng sản xuất của ông được gắn mác “Phục vụ quân đội với những nhu yếu phẩm cần thiết nhất” nhưng thực ra thứ duy nhất nó sản xuất là nồi, được bán cho nơi khác với giá rẻ. Còn thứ được coi là phục vụ quân đội chỉ là những chai rượu, socola, đồ ăn cực hiếm và đắt tiền dành cho trưởng trại lính ở đây. Tất cả đều hiểu nhưng ngoảnh mặt làm ngơ vì chỉ cần có lợi thì sẽ được bỏ qua. Mục đích của Schindler là tiền, và ông đã đạt được.

Câu chuyện không dừng lại ở đó, cho đến một ngày, Stern giới thiệu một người công nhân già bị cụt tay muốn nói chuyện với Schindler. Người ấy cảm ơn ông vì “Nếu không có ông, ông ấy đã chết từ lâu và nói chuyện với ông bằng tất cả tình yêu thương của mình” khiến Schindler vô cùng khó chịu. Có một điều gì đó nảy lên,mâu thuẫn trong ông, và ông vô cùng tức giận vì điều ấy. Cả ông và Stern đều biết đó là gì.

Mọi chuyện chỉ thực sự bắt đầu khi Regina Perlman, một cô gái Do Thái, hiện đang làm hầu gái trong nhà trưởng trại Goeth, đến cầu xin Schindler hãy cho bố mẹ mình vào nhà máy vì cô nghe nói đây là nơi đã cưu mang hàng nghìn người Do Thái khỏi cuộc thanh trừng lịch sử. Schindler hét đuổi cô đi.

Đến lúc này người ta mới nhìn thấy một mâu thuẫn khủng khiếp trong con người ấy. Mục đích duy nhất của ông là làm kinh doanh, chứ không phải cứu người, và trong kinh doanh, lợi nhuận là tất cả. Ông đã suy nghĩ rất lâu, và khi biết rằng với Goeth, tiền không thể có một bản danh sách những người trong nhà máy, mà là rất nhiều tiền. Ông và Stern đã lập một bản danh sách tất cả những người họ có thể cứu. Ông bán hết gia tài mình có thể để mua lại người. Họ đã chờ đến khi chiến tranh kết thúc trong nhà máy mà không làm một ngày nào cả.

Sau khi chiến tranh kết thúc, những người Do Thái được tự do, Schindler rời khỏi nhà máy như một cuộc chạy trốn. Những người Do Thái cảm ơn ông bằng cách đúc cho ông một chiếc nhẫn vàng với biểu tượng mang ý nghĩa ” Cứu một người cũng là cứu cả thế giới”. Schindler cầm chiếc nhẫn, đột nhiên quỵ xuống khóc ” Tôi đã có thể cứu thêm một mạng người nữa nếu có chiếc nhẫn này. Trời ơi, cả chiếc xe này nữa, tại sao tôi lại cần nó chứ?”.

Schindler ra đi với hai bàn tay trắng, một sự thất bại hoàn toàn với mục đích trước đây của ông. Nhưng có còn gì quan trọng nữa. Với ông, “thứ ông mất hàng ngày ” kia đã được nắm giữ lại. Định nghĩa thành công và thất bại của ông cũng đã khác. Một cuộc đời nhìn lại không nuối tiếc.

Phim có nhiều cảnh rất khủng khiếp, như cảnh người công nhân cụt tay bị bắn chết, máu đổ trên nền tuyết trắng khi ông đang hạnh phúc vì tin rằng mình không phải là người thừa của xã hội hay cảnh những người phụ nữ trong lò thiêu, ôm nhau cầu nguyện trước khi chết. Một vài nữ diễn viên đã nghẹn ngào khi quay cảnh tắm vòi sen, trong đó có một người đã từng được sinh ra tại một trại tập trung. Còn diễn viên Ben Kingsley (đóng vai thư ký Itzhak Stern), trong lúc quay lúc nào cũng giữ trong túi áo khoác của mình một bức ảnh của Anne Frank – người thiếu nữ chết trong một trại tập trung Do Thái, và là tác giả của cuốn Nhật ký Anne Frank nổi tiếng, viết về nạn diệt chủng Holocaust. Cũng vì có quá nhiều máu đổ xuống nên đạo diễn chọn quay phim trên nền đen trắng để giảm bớt đau thương.

Vợ Spielberg, diễn viên Kate Capshaw và 5 đứa con luôn luôn sát cánh bên ông trên trường quay, và sau này ông đã cám ơn vợ mình “đã giải cứu tôi trong 92 ngày liên tiếp… khi mọi thứ đã trở nên quá đau khổ!”. Cha mẹ của Spielberg cùng với một người giáo sĩ Do Thái cũng thường xuyên đến phim trường thăm ông. Thậm chí, do không khí quá căng thẳng, cứ hai tuần một lần, bạn Spielberg là diễn viên hài Robin Williams lại gọi điện để lên dây cót tinh thần cho ông bằng nhiều câu chuyện đùa dí dỏm.

Tại Đức, bộ phim có đông người xem nhất trên thị trường quốc tế với hơn 5,8 triệu vé đã được bán ra. Đa số là khán giả trẻ đã vào rạp xem và những gì hiện ra trên màn ảnh khiến cho họ bàng hoàng. Họ bước ra khỏi phòng chiếu với gương mặt ràn rụa nước mắt và bước chân nặng trĩu. Họ không thể tin được cha ông của mình có thể phạm những tội ác tày đình như thế đối với loài người. Một số khán giả Đức khi gặp người Do Thái xa lạ đã không ngần ngại ôm lấy họ khóc nức nở, hoặc lạy rạp trước mặt họ như để cầu xin một sự tha thứ cho những lỗi lầm của ông cha ở quá khứ. Tất nhiên Schindler’s List được đón nhận nồng nhiệt tại Israel, nơi nó được phát sóng trên truyền hình công cộng hàng năm vào ngày tưởng niệm Holocaust, không bị lược bỏ, không bị kiểm duyệt và không bị cắt ngang bởi quảng cáo.

Đạo diễn phim đã không nhận một đồng nào từ bộ phim, vì với ông “Đồng tiền kiếm trên đau khổ của người Do Thái là đồng tiền máu”. Số tiền đã được chuyển vào quỹ hỗ trợ những người Do Thái còn sống sau nạn tuyệt chủng.

Một bộ phim cả đời người.

Những năm tháng đầy máu, nước mắt, bi kịch, tủi nhục của người Do Thái

thanh094 9.1 Blogger

– Một bộ phim đạt số IMDb gần hẳn 9.0 thì không phải là bộ phim chỉ để cưỡi ngựa xem hoa, phim khắc họa rõ nét và chân thật nhất những năm tháng đầy máu, nước mắt, bi kịch, tủi nhục của người Do Thái

– Xem phim này mới thấy người Do Thái đáng nể lắm, họ thông minh, rất giỏi, họ chưa bao giờ bi quan hay đầu hàng số phận.

Đánh giá

Nội dung - 8.8
Diễn xuất - 9
Nhạc phim - 8
Kỹ xảo điện ảnh - 7.2
Thông điệp truyền tải - 8.9

8.4

Rơi nước mắt

Tất cả rồi sẽ hóa tro bụi, thân thể này rồi cũng sẽ mất đi, nhưng tình yêu thương sẽ vẫn mãi trường tồn.

User Rating: 3.59 ( 4 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 28, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close