Review phim

Julie & Julia

Nội dung

Phim Julie & Julia (2009) là câu chuyện xen lẫn về cuộc đời của hai người phụ nữ sống trong hai thời kỳ lịch sử khác nhau nhưng đều có chung một nỗi khắc khoải là làm sao để khẳng định chính bản thân mình và tìm được hạnh phúc thật sự. Sau đó, cả hai đều phát hiện ra lời giải đáp ngọt ngào chính là nấu ăn theo phong cách Pháp. Julie and Julia khơi dậy người xem về phong cách nấu ăn đầy tinh tế kiểu Pháp – vốn đã được Unesco ghi nhận vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thể loại

12 phim hay về nấu ăn đầy hấp dẫn và lôi cuốn - Có đến hàng trăm ngàn món ăn trên toàn thế giới, mỗi món đều mang nét đặc trưng riêng của quốc gia, vùng miền sở tại và lôi cuốn tín đồ ẩm thực từ khắp mọi nơi tìm đến. 12 phim hay về nấu ăn sẽ đưa bạn đến thế giới ẩm thực đầy "nóng bỏng",… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Tình yêu với ẩm thực

Leawo 7.1 Afamily

Với khán giả là phụ nữ, Julie & Julia chắc chắn là một bộ phim rất gợi cảm hứng về nghệ thuật ẩm thực. Phim kể về sự kết nối kỳ lạ giữa hai người phụ nữ không quen biết nhau, hơn nữa lại sinh ra ở những thời kỳ khác, nhưng có chung niềm đam mê với việc nấu nướng. Một người viết sách, một người viết blog ghi lại các món ăn cô thực hiện từ cuốn sách kia và truyền niềm đam mê tới hàng ngàn phụ nữ khác trên thế giới.

Julie & Julia được chuyển thể từ hai cuốn sách: một cuốn của Julia Child – My Life in France và một cuốn của Julie Powell – Julie and Julia: 365 days, 524 Recipes, 1 tiny apartment kitchen. Đây cũng là những tự truyện về cuộc đời có thực của hai người phụ nữ. Dựa theo hai cuốn sách trên, bộ phim kể lại các mẩu chuyện xen kẽ về cuộc đời của Julia và Julie, mỗi người có một số phận khác nhau nhưng đều băn khoăn về việc khẳng định bản thân, tìm được niềm vui, hạnh phúc đích thực. Cuối cùng, lời giải đáp dành cho cả hai đều nằm ở tình yêu với các món ăn Pháp.

Cả Julia và Julie đều tìm đến niềm vui nấu nướng và khám phá ẩm thực Pháp khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Với Julia, đó là nỗi buồn và sự cô đơn của người phụ nữ lớn tuổi phải theo chồng, một công chức ngành ngoại giao đi công tác khắp nơi trên thế giới. Với Julie, đó là nỗi buồn tuổi 30 của một nhân viên công sở, ngày ngày phải làm những công việc hết sức nhàm chán.

Sau khi theo học các lớp đầu bếp chuyên nghiệp, Julia đã dành tới 8 năm để hoàn tất một cuốn sách dạy nấu nướng, với những lời nhắn nhủ ân cần cho tất cả các bà nội trợ. Julia rất yêu thích cuốn sách của bà và đã dành 1 năm để hoàn tất hơn 500 món ăn trong cuốn sách, cô còn viết blog ghi lại toàn bộ quá trình để có thêm động lực. Blog của cô trở nên nổi tiếng, Julie còn được mời phỏng vấn, viết sách và lên truyền hình…

Không chỉ là câu chuyện về quá trình đi tìm hạnh phúc của hai người phụ nữ, Julie & Julia còn hấp dẫn bởi những thử thách, khó khăn và vẻ đẹp của những món ăn tuyệt vời. Thêm vào đó, hình ảnh trong phim cũng rất đẹp và tươi sáng, cùng những câu thoại lạc quan.

Đằng sau câu chuyện về Julie và Julia, có lẽ người xem còn nhận ra bộ phim đã đề cập tới một góc độ khác về hôn nhân. Đằng sau hai người phụ nữ thành công Julia Child và Julie Powel là hình ảnh những người chồng luôn cổ vũ và động viên vợ mình thực hiện ước mơ, theo đuổi những gì họ thực sự mong muốn. Không được may mắn như Julia Child, cuộc hôn nhân của Julie có nhiều bất ổn, nhưng vượt qua tất cả, đến cuối cùng, cặp vợ chồng cô vẫn luôn bên nhau.

Mặc dù vậy, những người yêu mến Meryl Streep và Amy Adams có lẽ sẽ hơi thất vọng khi xem bộ phim. Cả hai diễn viên này đều chưa thoát được cái bóng của chính mình. Thêm vào đó, mạch phim dễ làm người xem bị rối, kịch bản lại hơi nhạt, dù vẫn có sự sâu sắc, nhân văn nhất định. Tuy vậy, nữ diễn viên Meryl Streep đã nhận được một giải Quả cầu vàng cho vai diễn trong phim, đồng thời mang tới cho các khán giả của Julie & Julia tinh thần lạc quan, yêu đời và niềm say mê với nghệ thuật ẩm thực.

Đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy

jaepihouse 7.0 Blogger

Hôm nay vừa xem lại Julie & Julia trên HBO, mình xem phim này chắc cũng 2-3 lần rồi, lần nào cũng là vô tình bật TV lúc phim vừa bắt đầu. Đây vốn không phải thể loại mình thích, nhưng lạ là lần nào cũng ngồi xem đến hết phim.

Phim này không thể nói là quá hay, với mình chỉ là một bộ phim nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như bản chất vốn có của nó, không có cao trào, không buồn bã, không có niềm vui vỡ òa, cả bộ phim như một bản nhạc đồng quê nhẹ nhàng mà bạn thích nghe vào một buồi chiều gió mát vậy.

Phim kể 2 câu chuyện, nói về hành trình theo đuổi niềm đam mê của hai người phụ nữ là Julie và Julia (tất nhiên), cả hai đều thích nấu ăn, có một gia đình hạnh phúc, và cả bộ phim chỉ đơn giản là như thế, chỉ là vậy thôi. Nhưng điều mình muốn nói về phim này không phải là niềm đam mê, nghị lực của nhân vật hay những món ăn trong phim bla bla…, điều thu hút mình xem hết phim từ đầu đến cuối chỉ là hai nhân vật: chồng của Julie – Paul Child và chồng của Julia – Eric Powell. Nếu hỏi mình họ có điểm gì đặc biệt, thì mình xin trả lời rằng họ chỉ là những con người bình thường mà bạn có thể nhìn thấy hình mẫu họ ở khắp nơi: một người chồng yêu vợ, sống trong một ngôi nhà nhỏ, họ cũng có những nỗi lo về cơm áo gạo tiền như bao người khác. Điều khiến mình yêu thích chính là cách họ quan tâm và động viên người bạn đời của mình.

Cả Paul và Eric đều rất đỗi bình thường. nhưng nếu Julie không có một người chồng như Paul bên cạnh và Julia không có Eric thì liệu họ có thành công, mình nghĩ là không. Khi Julie muốn học nấu ăn, Paul không tích cực động viên, chỉ là kiểu “ừ, em thích thì làm đi”, “em thích là được”, và mình nghĩ có lẽ nếu bà nói thích đọc điền kinh thì Paul cũng phản ứng không khác mấy (thật may sự thật không phải thế :p)…và khi Julie thất vọng, băn khoăn do dự thì Paul chỉ hỏi

đơn giản chỉ vậy thôi, nhưng ông ấy hiểu vợ mình vô cùng, quan trọng hơn hết là ông không bao giờ làm vợ mình cảm thấy chán nản. Khi Julie cực kì hào hứng, đôi lúc tức giận kể chuyện ở lớp nấu ăn hay nói về những người bạn ở Pháp, Paul vẫn lắng nghe và vẫn là phản ứng theo kiểu “ừ, vậy hả em”, đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy, có một người luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, bất kể con đường mình đã chọn sẽ dẫn đến đâu, chỉ biết rằng trên con đường đó mình không bao giờ cô độc, chỉ thế là đủ….

Một số câu thoại mình thích trong phim

Paul Child: What is it you REALLY like to do?

Julia Child: Eat!

Paul Child: Điều em THẬT SỰ muốn làm là gì?

Julia Child: Ăn!

Paul Child: [after telling Julia that she should be on television, & she laughs] I’m not kidding you; I’m not. Someone is going to publish your book. Someone is going to read your book, and realize what you’ve done. Because YOUR BOOK is amazing. YOUR BOOK is a work of genius. YOUR BOOK is going to change the world.

Paul Child: (sau khi nói với Julia rằng bà nên xuất hiện trên TV và Julia cười lớn) Anh không đùa với em, chắc chắn. Sách của em sẽ được xuất bản. Rồi người ta sẽ đọc nó, rồi họ sẽ nhận ra những gì em đã làm. Bởi vì QUYỂN SÁCH CỦA EM rất tuyệt vời. QUYỂN SÁCH CỦA EM là tác phẩm của một thiên tài. QUYỂN SÁCH CỦA EM sẽ thay đổi thế giới.

Paul Child: [to Julia] You are the butter to my bread, you are the breath to my life.

Paul Child: Em là bơ cho bánh mì của anh, em là hơi thở của cuộc đời anh.

Đánh giá về phim: 7/10, một phim nên xem nhưng mình sẽ không lưu vào HDD vì đơn giản là sẽ không có ý định chủ động xem lại, nhưng khi nào phim được chiếu trên TV thì chắc chắn sẽ ngồi xem đến hết phim.

Đánh giá

Nội dung - 7.1
Diễn xuất - 6.9
Nhạc phim - 6.8
Kỹ xảo điện ảnh - 6.7
Thông điệp truyền tải - 7.1

6.9

Hãy theo đuổi

Tình yêu với ẩm thực

User Rating: 3.15 ( 1 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 8, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 27, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close