Review phim

Ngọa Hổ Tàng Long

Crouching Tiger, Hidden Dragon

Nội dung

Phim bắt đầu từ thanh bảo kiếm Lục Mệnh đã có hơn 400 năm tung hoành giang hồ, mà chủ nhân gần đây của nó là Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát) – một cao thủ phái Võ Đang có thể xem là thiên hạ vô địch hiện nay. Dự định rút lui giang hồ, Lý Mộ Bạch đã trao tặng Lục Mệnh kiếm cho Tề lão gia ở kinh thành, tuy nhiên thanh kiếm đã bị một kẻ võ công cao siêu đánh cắp.

Có mặt ở hiện trường lúc đó, và đã từng giao đấu với kẻ trộm là nữ hiệp Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) – chủ nhân của Thái Dương Tiêu Cục. Tên trộm nhờ đồng bọn trợ giúp, Du Tú Liên đã không thể bắt được hắn. Đối tượng mà Du Tú Liên nghi ngờ nhất là tiểu thư của tuần phủ đại nhân – Ngọc Kiều Long…

Thể loại

10 phim hay về Trung Quốc đi từ quá khứ đến hiện tại - 10 phim hay về Trung Quốc đi từ thời Chiến Quốc, bị chia cắt thành 7 nước đến giai đoạn chiến tranh Trung – Nhật rồi cuộc Nội chiến Trung Quốc. Tất cả khắc họa rõ nét hình ảnh con người, đất nước Trung Quốc kéo dài từ thời chiến đến thời bình cho đến… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Bản tình ca được hát bằng đao kiếm

Lâm Tùng 8.1 Vnexpress

Bộ phim đã diễn tả xuất sắc một câu chuyện về những con người chân thành, dũng cảm nhưng không thể chống lại được những định kiến xã hội. Mối tình của Lý Mộ Bạch và Du Tú Liên chỉ dám giấu trong tim mà không dám thổ lộ dù rằng cả hai người yêu nhau tha thiết, bất chấp sinh tử vì nhau. Vì rằng một người là bạn thân, một người là hôn thê của bạn thân. Càng xem người ta càng mong đợi hai người đến với nhau nhưng kết cục Lý Mộ Bạch lại chết trong cuộc chiến với Bích Nhãn Hồ Ly. Anh ra đi thanh thản nhưng đối với Du Tú Liên đó lại là một nỗi đau có lẽ khó có thể xóa nhòa.

Chuyện tình của Ngọc Kiến Long và La Tiểu Hổ thì khác, họ yêu nhau với sự cuồng nhiệt, chân thành của tuổi trẻ. Nhưng La Tiểu Hổ chỉ là một sơn tặc bình thường còn Ngọc Kiến Long lại là một quý tộc người Mãn Châu. Thành kiến xã hội không cho phép một người Mãn cao quý kết thân với một người dân bình thường. Kiến Long được gia đình hứa gả cho một quan lại người Mãn khác. Cô yêu Tiểu Hổ, cũng yêu cả gia đình mình, nhưng tình yêu lớn nhất cô dành trọn là tình yêu với cuộc sống tự do, phóng khoáng của một hiệp khách. Tới cuối phim cô cũng đã thực hiện được ước mơ dù rằng nó không như những gì mà cô tưởng tượng.

Có một số bài báo nói rằng Dương Tử Quỳnh mất đến 10 năm mới được Hollywood biết đến còn Chương Tử Di thì chỉ một bộ phim. Nhưng có một thực tế không ai có thể phủ nhận là Chương Tử Di đã hoàn thành vai diễn của mình xuất sắc. Vai của cô nhiều đất diễn hơn cả. Ngọc Kiến Long mà cô thủ vai đã thể hiện hình ảnh một nữ nhi trong xã hội phong kiến. Cô trong sáng, chân thành dù là đệ tử của một ác tặc. Cô mơ mộng một thế giới tự do vì nữ nhi vốn phải tuân theo lời cha mẹ như quan niệm nho giáo. Cô khao khát học võ thuật, và với tư chất thiên phú, cô đã đạt thành. Cô muốn học những võ công cao hơn nhưng vẫn tôn trọng sư phụ mình, không vì mụ ta chỉ là một ác tặc bị truy sát mà khinh rẻ. Cô muốn thể hiện mình, muốn mọi người biết tới, ương bướng, kiêu ngạo vì cô còn quá trẻ mà giang hồ thì quá rộng lớn và hiểm ác. Tuy những bộ phim sau này của Chương Tử Di cũng nhận được sự đầu tư lớn của các nhà sản xuất, đạo diễn, nhưng vai diễn này của cô vẫn được đánh giá là hay nhất.

Đây là một bộ phim võ hiệp, thế nên không thể không nói đến những cảnh chiến đấu. Lý An đã thể hiện các cảnh võ thuật khác hẳn so với các bộ phim cùng thời. Cảnh chiến đấu đầu tiên là cảnh Du Tú Liên truy đuổi Ngọc Kiến Long. Đây là một trường đoạn đặc sắc. Nó thể hiện rõ ràng võ công của từng người. Du Tú Liên thì công lực thâm hậu, nhưng lại không nhẹ nhàng như Ngọc Kiến Long vì cô vốn học võ công từ một đại đạo. Chỉ với một cái bật nhẹ, Kiến Long đã lên được nóc nhà nhưng Tú Liên lại mất vài cú nhảy. Không ít lần hai người đọ lực với nhau. Có lúc tưởng chừng như Kiến Long thắng thế nhưng không thể thắng được Tú Liên, nhưng nếu chạy, Tú Liên không thể đuổi kịp được. Cô dùng niêm cước niêm dính đối thủ của mình dưới đất. Kiến Long cố gắng chạy thoát nhưng tất cả cố gắng đều không thành công. Đến khi có sự giúp sức của sư phụ, cô mới chạy thoát. Phong cách của hai người thể hiện rõ rằng, một người ngoài cương trong nhu, một người linh hoạt uyển chuyển.

Lý Mộ Bạch vốn là một nhất đại tôn sư. Phong thái của anh vốn dĩ uy nghiêm, đĩnh đạc. Cả trong lúc chiến đấu, Châu Nhuận Phát cũng thể hiện được phong thái này. Anh ung dung đỡ kiếm của Kiến Long dù rằng trong tay mình chỉ là một thanh kiếm bình thường. Cảnh chiến đấu trong rừng trúc cũng là một cảnh quay rất đẹp. Mộ Bạch như hòa vào thiên nhiên, đúng như tư tưởng Đạo gia của Võ Đang. Kiến Long cố sức đánh trả chỉ như một người gắng sức mà tấn công vào một đại tự nhiên quá hùng vĩ.

Bộ phim này dù mình có xem thêm một vài lần nữa thì cũng không hề cảm thấy nhàm chán. Mỗi lần xem lại mình lại cảm thấy nó có cái gì đó mới mẻ hơn. Không biết rằng bao giờ Việt Nam mới có được một bộ phim như thế.

Đánh giá

Nội dung - 8.2
Diễn xuất - 8.5
Nhạc phim - 8.5
Kỹ xảo điện ảnh - 8.8
Thông điệp truyền tải - 8.6

8.5

Rất hay

User Rating: 4.2 ( 1 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 1, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 1, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button