Review phim

Yes Man!

Nội dung

Cuộc sống của Carl Allen luôn đi theo một lối mòn. Không bao giờ từ chối các hồ sơ cho vay tại ngân hàng nơi mình đang làm việc, nhưng anh lại sẵn sàng từ chối mọi lời mời của bạn bè để ở nhà nằm dài trên chiếc ghế trường kỷ xem TV. Anh trở thành người đàn ông luôn luôn nói “Không”.

Cuộc đời Carl có một bước ngoặt khi anh miễn cưỡng tham gia một cuộc hội thảo do một vị giáo sư dẫn dắt. Ông khuyến khích mọi người nên nói “Đồng ý” nhiều hơn để thay đổi thái độ sống.

Ban đầu, Carl thử đồng ý với mọi việc bằng tâm trạng hoài nghi. Nhưng dần dần, anh hiểu rằng mình cần đầu tư nhiều hơn cho cuộc sống.

Thể loại

19 phim hay về cuộc sống nên xem trong đời - Cuộc sống như một tấm gương phản chiếu , u ám khi bạn có góc nhìn tiêu cực, chán nản và ngược lại đầy màu sắc nếu bạn lạc quan, tin vào bản thân, tin vào điều tốt đẹp. 19 phim hay về cuộc sống chứa đựng các bài học giá trị được truyền tải qua… Đọc thêm

Trailer

Các review được Vnwriter tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo vi phạm, bản quyền, spoiler tại trang Liên hệ hoặc Bản quyền.

Review

Sống đúng và tận hưởng

leonartblog 7.1 Blogger

Có thể trong những lĩnh vực khác – như chém gió và cưa bom chẳng hạn – tui là 1 kẻ tiên phong. Nhưng trong lĩnh vực khác điện ảnh – âm nhạc thì tui giống như cái máy tính nối mạng dial-up rất chậm update thông tin. Điển hình là chiều nay tui mới vừa coi xong 1 bộ phim rất cổ và mốc meo tùm lum – “Yes Man”. Tui có 1 thói quen là lâu lâu đi mua đĩa phim về coi, và đã mua thì mua 1 lúc 4,5 đĩa rồi về để đó, ưu tiên xem những phim hot nhất như “Bánh Mỹ” chẳng hạn. Vô tình ,àh không, cố tình thì “Yes Man” lại bị xếp xó vì tui thấy nó có cái bìa đĩa không có j đặc sắc, và anh diễn viên chính Jim Carey thì có vẻ hơi thiểu năng qua những phim trước của ảnh như “Mặt Nạ”… Nhưng tui tin là cuộc sống chẳng có j tình cờ hết, và những bộ phim cũng đến với ta khi ở 1 thời điểm thích hợp, để ta rút ra 1 bài học gì đó sâu sắc. Ví dụ như khi tui có chút ý niệm về tâm linh, đấng tạo hóa và sự thiêng liêng của sự sống thì tui được đồng cảm với dân tộc Navi qua Avatar; khi tui đang đề cao lối sống hiên ngang và chí khí thì tui được xem Diệp Vấn, Xích Bích. Gần đây nhất là khi tui hiểu biết 1 ít về thế giới song song và trạng thái du hành các cảnh giới khác khi mơ thì tui xem Inception. Có lẽ nó là sự tình cờ, nhưng tui tin sự tình cờ ấy được sắp đặt. Hôm nay tui xem Yes Man, dù ý nghĩa nó không quá viễn tưỡng như các chủ đề trên, nhưng nó để lại cho tui 1 số suy nghĩ khá hay.

Nội dung Yes Man nói về Carl – 1 anh chàng nhân viên ngân hàng thất tình, suốt ngày ũ rủ nằm xem ti vi, từ chối hết các cuộc đi chơi với bàn bè, từ chối những đơn đề nghị vay ngân hàng mà khách hàng đề nghị anh. Anh đang trốn chạy cuộc sống bằng từ “ KHÔNG” .Và điều đó sẽ dẫn đến việc anh sống như 1 kẻ đã chết, cô độc và hèn nhát nếu như không có sự thay đổi. Cuộc đời Carl có một bước ngoặt bất ngờ khi anh miễn cưỡng tham dự một cuộc hội thảo tâm lý và anh bị mắc vào lời hứa sẽ luôn nói “CÓ”. Ban đầu, anh đồng ý với mọi lời đề nghị một cách máy móc. Nhưng rồi, anh bắt đầu coi trọng các cơ hội mà cuộc sống mang đến khi gặp Allison – một cô gái luôn nhiệt huyết và sẵn sàng tham gia những thử nghiệm mới. Và sau đó dù trải qua 1 số tình huống trắc trở, họ đã hạnh phúc bên nhau.

Tui không theo chủ nghĩa duy tâm, không quá tin rằng có 1 đấng thần linh nào đó sẽ hiện ra ban cho bạn Xe bí ngô và quần áo đẹp để đi dự tiệc như Lọ Lem khi gặp khó khăn. Nhưng tui tin là cuộc sống bạn từ khi sinh ra thì đã phác họa trên 1 lộ trình có sẵn, tính cách có sẵn, nó phác họa trên chỉ tay, trên lòng bàn chân, trên lá số tử vi Đông – Tây và trên cả các vì sao. Theo tui là tất cả chúng ta sinh ra để đi trên 1 lộ trình thời gian “60 năm cuộc đời” , và trên hành trình đó, sẽ có những sự kiện, những thử thách, những cơ hội, những khó khăn liên tục đưa ra. Tùy theo cách bạn phản ứng với các sự kiện ấy, nó sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Nói cách khác, đó là quy luật “nhân quả” ( karma ) mà đạo Phật nhắc đến. Suốt 1 đời người, bạn liên tục phải lựa chọn và chịu trách nhiệm cho lựa chọn đó. Bạn có quyền Yes hay No, Do or Don’t … và đón nhận kết quả của nó. Những người hèn nhát và thất bại thường say No – họ từ chối hết mọi cơ hội họ có được và thu vào vỏ ốc của họ. Những người mạnh mẽ và thành công thường say Yes – họ sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thử thách mới.

Theo “Lực Hấp Dẫn”, những người yếu đuối, hèn nhát thường thu hút những thứ tệ hại đến với họ, và khiến họ ngày càng tệ hại hơn; những người mạnh mẽ và phát ra nội lực lớn thường thu hút những gì tốt đẹp và cuộc sống họ thường tốt đẹp hơn. Cũng theo “Lực Hấp Dẫn”, khi bạn cứ buồn bã và sầu thảm, bạn thu hút về mình toàn những thứ “chó cắn” khiến bạn càng u sầu hơn, và cuộc sống chẳng khác hơn 1 vở kịch bi buồn tẻ. Còn khi bạn lúc nào cũng vui vẻ, rạng rỡ và cười tươi ( như tui ) bạn sẽ tạo ra những chất liệu của 1 cuộc sống vui vẻ, sôi động và náo nhiệt – bộ phim “Yes Man” nói lên điều đó. Khi bạn biết cách nói “Yes” với những việc đúng đắn , bạn sẽ gặt hái được những điều tốt đẹp và có 1 cuộc sống như ý muốn; nhưng chữ “Yes” nó phải xuất phát chính từ trong tâm mà ra, chứ không fải 1 sự cưỡng ép.

Tui thấy phim đã đặt ra tình huống rất hay, anh chàng Carl vì không dám từ chối nên đã chở 1 người vô gia cư vào rừng, cho hắn dùng điện thoại đến hết pin, cho hắn hết sạch tiền và nhận hậu quả là xe hết xăng, điện thoại hết pin giữa rừng. Nhưng với nguyên lý “ Tái ông thất mã” anh lại gặp Allisa, cô gái sẽ thay đổi cả cuộc đời của ảnh. Thế mới thấy trong cuộc sống, khái niệm được mất không hề rõ rệt, trong cái rủi có cái may, khi bạn mất cái này thì sẽ được cái khác. Bản thân tui từng trải nghiệm qua chuyện ấy rất sâu sắc. Khi mà bạn cứ thấy mất mà chưa được cũng đừng vội nản chí, rồi cũng sẽ được thôi. Còn nếu cứ mất mà không được gì thì bạn cũng nên xem lại cách sống trong quá khứ và hiện tại; hoặc có thể do nghiệp báo tiền khiếp của bạn còn nặng nên kiếp này bạn phải trả. Nhưng nếu bạn đổi thái độ, tui tin bạn cũng sẽ đổi cuộc đời.

Tui thích cái cách anh chàng Carl đó đổi lối sống : học đàn, học tiếng Hàn, học lái máy bay, giúp đỡ người nghèo và đi du lịch khắp nơi… Anh ta quan tâm đến mọi người và giúp đỡ họ bằng tình cảm chân thật, anh ta cho đi nhiều mà không hề tính toán. Và kết quả anh ta nhận lại rất nhiều. Tui tin cuối phim anh ta thật sự hạnh phúc. Tui nghĩ cuộc sống không chỉ có cướp của, giết người, lừa lọc, dối trá, đồi trụy … như các báo vẫn đăng mỗi ngày đâu, và còn rất nhiều thứ tuyệt vời, đáng cho ta sống thẳng, sống đúng và tận hưởng. Vậy thì tại sao chúng ta lại không tăng số lần say YES nhỉ ?

P/s : đặc biệt dành cho mấy người bạn đang sầu đời của tui ^^

Leonart – 29/08/2010

Cách sống do bạn lựa chọn

thongthaidihoc 6.9 Blogger

Trong phim anh chàng đó, giống, rất giống với chúng ta, tầm tầm, ngại va chạm, và không muốn tiếp xúc với xã hội khi mà bản thân bị dính vào một thất bại xưa cũ nào đó. Chúng ta sợ sệt.

Anh ấy, Carl, trước lúc tham gia, trước lúc có bản giao ước định mệnh đó, anh chàng thường nói không, không với rất rất nhiều thứ, từ công việc, không ai được vay vốn đâu nghen, đến bạn bè, tớ bận rồi, tớ không tham gia được đâu, tớ có việc khác, với tình yêu thì càng không ….. Chúng ta bắt gặp hình ảnh chúng ta ít nhiều ở đó.

Sống tẻ nhạt, sống hời hợt, sống chẳng có một mục tiêu lớn lao, sống bên ngoài những mục đích.

Và câu hỏi, anh ta vẫn và đang duy trì lối sống đó, cuộc sống đó. Điều gì làm anh ta thay đổi? Từ người bạn của anh ta đưa anh ta một tờ bướm? hay là bản thân anh ta đã lựa chọn.

Trong Mác – Leenin. Bất kì sự thay đổi về lượng nào luôn tiềm ẩn 1 khả năng để sự vật, sự việc thay đổi về chất. Và ngược lại.

Chính những tích tụ, những lượng về những điều anh ta nói không qua những năm tháng. Và Carl có một cú hích nhỏ, tờ bướm của người bạn và anh ta đã chọn một điều mới mẻ. Dù trong lòng vẫn đầy hoài nghi, đầy khái niệm” không.

Và đúng là tôi luôn theo đuổi chủ nghĩa, hehe, mọi việc đều có liên quan tới nhau. Đó là sự kết nối những dấu chấm mà Jobs đã từng nói. Và vậy, từ đó, carl, nhật vật tiều tụy của chúng ta đã gặp những tình huống đầy ngạc nhiên và những điều thú vị chờ đợi ở phía sau những từ ‘yes’.

Và cũng vì thế, những dấu chấm, và anh bị nghi ngờ và buộc tội là phản bội tổ quốc. điều không tưởng. Và với yes, anh có thêm rất nhiều, rất nhiều cơ hội và cũng rất nhiều những phiền toái từ nhỏ tới liên quan tới sanh mạng.

Nhờ học đàn guitar mà anh đã cứu được một người sẽ tự tử, có lẽ là vậy | yes

Nhờ học tiếng hàn quốc mà anh đã từ một xuất phát không thiện cảm với cô bán hàng người xứ hàn, khi giúp vợ tương lai của bạn thân anh đi chọn đồ, đã quay ngược trên cả 180 độ í chứ, mọi chuyện suôn sẻ, và anh được yêu thương nhiều hơn, có lẽ thế |yes.

Và rất, nhiều lắm những chuyện khác nữa, nhưng đúng là sự thay đổi sẽ tới từ những điều bình dị, ngay cả điều bình dị nhất.

 1. Rồi thời gian cũng sẽ dành cho bất kì kẻ nào đều có được những bài học nào đó mà kẻ đó đã trả một cái giá.
 2. Chúa trời cho chúng ta cái đầu, và những giác quan, vậy nên hãy tư duy và suy nghĩ trong một giới hạn cần thiết và đưa ra câu trả lời yes| no. Nhưng thật ra cả 2 cách trả lời đó đều không thú vị cho lắm, chúng đơn điệu quá chăng? Và như đã nói, tư duy và suy nghĩ + những giác quan, hãy chọn 1 cách trả lời khả úy nhất.
 3. Chúng ta không biết điều chúng ta không biết.
 4. Bạn phải đối diện với điều bạn không thấy thoải mái, và sớm hay muộn nó cũng xảy ra thôi. Vì vậy, tại sao không là ngay lúc này.
 5. Một trong những điều quan trọng của cuộc sống, quan trong nhất chăng? . Hãy sống với những gì bạn hằng mong muốn, những gì bạn thực sự muốn. Để làm sao biết được điều đó? Hãy nghĩ ra cảnh bạn chết, và bạn còn có gì để nuối tiếc hay ân hận hay một cảm giác dằn vặt nào đó khi nắp cửa quan tài đóng lại.
 6. Tình yêu ư? Nó dạy cho ta nhiều bài học lắm. Nó cho ta tình yêu và cướp đi của ta tình yêu. Công bằng quá chứ nhỉ. Vì vậy, hãy yêu và yêu sao cho thật đói khát.
 7. Những người bạn luôn bên cạnh ta, và vậy hãy chia sẻ cho họ. Một phần cuộc sống đó và họ sẽ trở thành 1 phần không nên thiếu của cuộc sống này. Và như thế người ta và cả ta mới gọi đó là những người bạn.
 8. Bạn và tôi luôn không được biết điều gì sẽ chờ đợi ở phía trước, nên hãy sống để ứng phó được với mọi điều ngày mai nó có thể xảy ra. Và thế, chúng ta là những người được chọn.
 9. Một phần thưởng có cỡ, luôn chờ tụi ta ở phía trước, và chỉ chờ bạn tiến lên thêm một chút. Rồi mở cánh cửa, bằng cách nói yes|no
 10. Và chúng ta, những con người tấp nập ở con đường đại lộ kia, chung ta hay lắm, thường xuyên lắm không cảm nhận được rõ điều ta nhận biết được, ta thấy nó thế nào đó, không rõ ràng… và chung ta thương nói, tôi biết nó, cảm nhận được nó những tôi không biết diễn ta nó như thế nào. Hãy dứt khoát và chọn một động từ hay tính từ bất kì. Bạn sẽ có điều ngạc nhiên và qua năm tháng, bạn không còn là bạn của những mảnh ghép không gian trước đâu nhé.
 11. Điều tôi muốn nhắn nhủ là gì? Chẳng gì cả, thật sao? Hãy cứ tận hưởng và khám phá rồi chinh phục. Hóa ra sứ mệnh của chúng ta là đó?

Xin chào cuộc sống. Ta với mi làm bạn nhé.

Đánh giá

Nội dung - 6.7
Diễn xuất - 7
Nhạc phim - 6.9
Kỹ xảo điện ảnh - 6.7
Thông điệp truyền tải - 7.1

6.9

Sống đúng và tận hưởng

Hãy sống với những gì bạn hằng mong muốn, những gì bạn thực sự muốn

User Rating: 3.6 ( 2 votes)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 9, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 28, 2019

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button