My PostTình yêu

Đàn ông chuẩn men và chuyện bếp núc

Chuyện bếp núc nó ra làm sao chúng ta ai cũng biết cả? Thế thì Đàn ông và Bếp núc thì liên quan cái gì?

Đàn ông dũng cảm là thằng đàn ông dám vỗ ngực: ”Để anh!”, khi cả đống bát đĩa, cả núi quần áo đang chờ bàn tay ai đó dọn dẹp. Chứ không phải bỏ ra ngoài bù khú, cờ bạc với đám bạn. Tối về vênh vang đi vào nhà không biết sợ ai gọi là dũng cảm đâu!

Thanh niên cứng là ra đường không sợ bố con thằng nào. Xin lỗi đấy chỉ là ngựa non háu đá, trẻ trâu coi trời bằng vung thôi. Đàn ông cứng là chuyện giường chiếu phải… gọn gàng, chăn gối phải… luôn sạch sẽ. Ngoài mồm cứng, trong quần cũng cứng!

Có một chương trong sách Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu có nói : ” Phụ nữ sáng sớm họ phải chuẩn bị con đường đi làm thứ nhất, nhưng sau giờ tan ca chiều, họ chuẩn bị con đường đi làm thứ hai, nơi bao nhiêu việc nhà đang chờ họ”. Nếu mình không nhầm, đó chính là nội trợ.

Về chuyện ăn và uống, khi các ông đói thì đòi bằng được vợ phải nấu ăn ngay. Vậy thử hỏi, khi các bà đói thì đòi ai? Đói thì ai cũng khó chịu. Đàn ông hay đàn bà thì cũng như nhau cả. Tại sao chúng ta không thi thoảng thay phiên làm cho nhau mãn nguyện nhỉ?

Hồi mới yêu nhau hay rủ đi ăn để lấy lòng em, ghi điểm làm bàn ác kinh. Giờ ván đã đóng thuyền, gạo đã thành cơm thì bao nhiêu mưu hèn kế bẩn quên tuốt à? Đùa thôi, mọi thứ hồi xưa ấy là số phận đã an bài cho tình yêu đôi lứa. Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau, chứ anh nào có biết ủ mưu ấp kế!

Tôi không chủ trương cánh đàn ông phải đứng bếp 24/7. Bạn chắc chắn phải phì cười khi thấy ông nào suốt ngày quấn tạp dề, vợ về là hỏi em ăn gì anh dọn?! Nhưng ít cũng phải biết vài món ngon! Thỉnh thoảng tung ra làm say đắm chị em chứ. Hoặc đôi khi “Baby mệt rồi, anh làm nốt cho!”

Lúc đấy chắc chắn trong đầu chị em phụ nữ sẽ nở hoa: “Thế này mới ra dáng đàn ông chứ!” Biết đâu ăn xong lại bonus cho chúng mình một vài “món tráng miệng” thì sao? Tôi tưởng tượng thế thôi, chứ đừng đứng bếp vì mục đích đó nhé. Khéo quá hoá vụng đấy. Phụ nữ giờ họ khôn lắm!

Thực ra, tôi không phải là kiểu người giỏi nấu ăn, nhưng tôi cũng biết tự nấu một vài món khá đơn giản : khổ qua nhồi thịt bằm, có thể tự mổ bụng cá để nấu canh và kho cá, rau xào hay luộc….vvv…. Chỉ là những món cầu kỳ đòi hỏi sự công phu thì tôi xin giơ tay rút lui.

Nấu nướng không phải là công việc nhẹ! Hay nói cách khác: Đứng bếp là một công việc nặng! Bạn không tin?

Hãy vào nhà hàng, khách sạn to bé tuỳ. Xem xem ai là đầu bếp ở đấy?! Hãy chủ động đề nghị với gia đình để bạn phụ trách công việc “bình thường” và “nhẹ nhàng” là nấu ăn. Lo cho vài cái “miệng ăn núi lở” 1 tuần, ý tôi là 3 bữa/ngày và 7 ngày nhé! Tôi thì tôi vái nghiêng luôn.

Tôi rất mong là không anh zai nào nghĩ ngay đến mấy thùng mì tôm hay rau luộc trứng rán. Mà kể cả là rau luộc hay trứng rán cũng phải có nghệ thuật của nó đấy. Đừng để món rau luộc trở thành món súp loãng và món trứng thành cái thứ vừa mặn vừa cứng đơ ra nhé!

Khi còn nhỏ, mỗi lần mẹ tôi nấu ăn, bố tôi không cho chúng tôi ngồi chơi mà phải đi phụ mẹ nhặt rau, lấy nước, muối , mắm khi mẹ cần. Và từ đó tôi cũng ý thức được việc nấu ăn là của cả nam giới chứ không riêng nữ giới.

Tôi rất thích cảm giác đứng trong nhà bếp với mẹ hay chị, nhìn cách họ nêm gia vị, nấu nướng, chỉ làm sao cho món ăn mặn nhạt, tùy ý mà tôi cũng hiểu ít nhiều và tự đúc rút kinh nghiệm. Nhìn đôi bàn tay ấy đã cho tôi được nếm thử biết bao nhiêu vị ngon, nhìn đôi tay họ mềm mại uyển chuyển trong cách xào, nấu rất vui và có cảm giác khó tả. Đến giờ, tôi biết cách chiên cá để làm sao dầu không bị bắn ra ngoài, đó là hãy bỏ một chút muối cùng dầu, ít nhất sẽ không bao giờ bị bắn lên mặt nữa.

Và tôi cũng thích việc đến tiệc nhà người ta, vào bếp và hỏi có việc gì cần nhờ không và sau khi ăn là việc rửa chén, dọn dẹp, dù cho mấy chị mấy cô đuổi mình ra ngoài, nhưng cuối cùng họ vẫn lắc đầu chịu thua khi mình cầm miếng rửa chén, hề hề.

Bạn tự tin nhà có điều kiện? Đi ăn hàng cả tuần, nhiệm vụ hoàn thành? Tuỳ bạn thôi, tôi thì không tin tưởng lắm vào độ an toàn vệ sinh thực phẩm ở Việt Nam bây giờ đâu!

Anh em chúng mình không giàu được như Bill Gates, không sáng tạo như Steve Jobs, không đẹp trai như Brad Pitt, hay không lịch lãm được như George Clooney. Nhưng như thế không có nghĩa là không đàn ông các cậu ạ!

Hãy thử trổ tài nấu nướng trong một đám đông mà “Đàn bà nấu ăn, đàn ông lo chuyện thiên hạ”. Các cô gái, những người phụ nữ xung quanh sẽ tấm tắc khen thầm. Điểm của bạn sẽ tăng vọt trong mắt người khác phái. Tại vì đây sẽ là chuyện “hơi lạ”, ở Việt Nam. Chứ còn bên trời tây, tôi khuyên bạn nên cầm cuộn chỉ lên và mút!

Sẽ có người hét lên: “Khen tây thì khen cả ngày” Tôi sẽ hét lại: “Thế thì hãy học chúng nó và bắt đầu tự khen mình!”

Sau này đi học xa nhà, rồi đi làm, dù không có thời gian nấu nướng nhưng mỗi khi tham gia bữa tiệc nhỏ thì đa phần con trai chúng tôi nhảy vào làm, ít khi để con gái phải xen chân.

Chính các cô bạn tôi cũng nói, nhìn đàn ông con trai đi chợ mặc cả, họ cũng thấy rất vui, dù cho họ không hề quen biết với những người đàn ông đó.

Và cứ nhớ lại anh rể tôi một mình xăn tay áo vào bếp, dù cho chị chưa về mà tôi cứ nhớ mãi hình ảnh ấy và bị ảnh hưởng đến giờ.

“Trọng nam khinh nữ”, khi xã hội văn minh không chấp nhận câu nói này nữa thì con người ta lại quay sang “nam nữ bình đẳng”. Bản thân tôi không đồng ý với cả hai câu nói trên. Phái mạnh và phái yếu, mỗi phái đều có thế mạnh riêng của mình. Cả hai bù đắp cho nhau những chỗ thiếu và thừa.

“Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”

Hãy làm những việc nhỏ cho tốt, nhiều việc nhỏ cộng lại, sẽ thành việc lớn. Có chăng ta nên trách nhiệm với bếp núc trong gia đình hơn trước khi đao to búa lớn? Làm thằng đàn ông trong gia đình trước khi làm thằng đàn ông của xã hội?

Và tôi khẳng định một điều: “Xác suất bị xã hội trở mặt lớn hơn rất nhiều bị một hay nhiều người vợ phản bội.” Quan tâm săn sóc đỡ đần những người phụ nữ bên cạnh mình, dù chỉ một chút. Họ yêu bạn nhiều hơn gấp tỉ lần cái xã hội ngoài kia đấy!

Tôi cũng luôn tin rằng nhiều bạn nam, họ không vào bếp thì thôi, chứ đã vào bếp thì cũng không thua kém gì chị em phụ nữ.

“Có thể bạn làm đồ ăn không ngon, nhưng hãy làm một thằng đàn ông ngon!”

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button