My Post

So sánh mình với người khác để làm gì ?

Mình vẫn thường nghe mọi người so sánh người này kiếm tiền giỏi, kiếm tiền vài chục đến vài trăm triệu trong tay, người thì mua nhà mua cửa, mua đất đai, dành dụm được số tiền nào đấy. Người lấy chồng và kẻ lấy vợ, cuộc sống nhàn hạ ổn định.. Bạn bè của mình không ít người đã làm được như vậy. Qủa thật mình rất mừng cho chúng nó vì chúng nó quá giỏi trong khi mình vẫn đang lạch cạch gõ phím. Tuy nhiên sau tất cả mình mới nhận ra rằng những gì chúng nó làm được đều không liên quan đến bản thân. Tiền chúng nó kiếm thì chúng nó hưởng, nhà chúng nó thì mua thì chúng nó ở chứ mình có được hưởng ké gì đâu? Mừng thì mừng đấy nhưng chả tội gì cứ phải kêu than tại sao đến giờ mình vẫn không bằng chúng nó.

Vì mình luôn biết, mỗi người sinh ra và sống trên cõi đời này đều ở trong những hoàn cảnh khác nhau. Việc mình nhìn thành công của họ để tự tạo động lực cho chính bản thân là điều rất cần thiết nhưng tuyệt đối xin đừng so sánh mình với họ. Như đã nêu, hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nên thành công hay thất bại của mỗi người đều chính do hoàn cảnh ấy đưa đẩy. Còn lại so sánh mình với họ chỉ khiến giá trị của bản thân mình bị hạ thấp và tự mình rơi vào sự đau khổ và dằn vặt không cần thiết.

Tại sao họ thành công trong khi mình vẫn cứ lẹt đẹt một chỗ như thế này chứ ?

Vậy thì tại sao không so sánh những lúc họ đang gặp khó khăn, thất bại với hoàn cảnh của mình khi đó? Ví dụ họ đang trầy trật mà mình vẫn cơm ngày 3 bữa, vẫn thoải mái ăn uống bạn bè vui vẻ, vẫn ăn ngon ngủ yên mà cứ so sánh lúc họ đang thành công làm gì ? Tại sao không so sánh chính bản thân mình có đang thực sự hạnh phúc ?

Trong phần Mỗi loài hoa có một mùa bừng nở của sách Tuổi trẻ- Khát vọng và nỗi đau, tác giả Rando Kim có đặt ra câu hỏi trong nhiều loại hoa thì hoa nào đẹp nhất. Và đương nhiên là không có loại hoa nào đẹp nhất cả. Mỗi loại hoa đều có vẻ đẹp riêng và nở theo mùa. Con người thì lại không được như vậy. Nhiều người muốn là loài hoa đầu tiên bừng nở, như hoa mai luôn nở trước các loài hoa khác vậy. Tháng 5 là tháng hoa mai tàn và hoa hồng bắt đầu lộng lẫy khoe sắc. Nếu hoa hồng quyết định nóng vội và nở sớm hơn thì chưa chắc đã có thể tồn tại trong thời tiết giá rét tháng 3 của Hàn Quốc khi ấy.

Nếu bạn đang cho rằng mình đang lãng phí thời gian trong khi người khác đang có những bước tiến đáng kể đến thành công thì xin hãy nhớ mỗi loài hoa đều có thời gian nở hoa của mình và chính bạn cũng như vậy. Khi thời khắc của bạn đến rồi thì bạn sẽ nở ra hoa thật rực rỡ không kém gì người khác.

Do vậy, nếu có so sánh, xin hãy so sánh mình trong thời gian này với thời điểm cách đây vài tháng, nửa năm, một năm hay vài năm đi chăng nữa. Bạn làm như thế là để xem liệu rằng bạn đã có những tiến bộ nào đáng kể hay chưa? Nếu bạn tự nhận thấy từng năm trôi qua mà ngày càng bạn tự hoàn thiện hơn thì xin chúc mừng. Ngược lại mà bạn vẫn cứ dậm chân tại chỗ thì đây là lúc bạn nên tự xem lại.

Đành rằng người khác thành công là tấm gương, là động lực để mình vươn lên chứ suốt ngày so sánh mình với họ thì…chỉ tốn thời gian và rất vô ích. Thế thôi.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button