Nhân vật

10 bí mật ít biết về cuộc đời tổng thống Abraham Lincoln

Ông là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên để râu hay có chiều cao khủng nhất từ trước đến nay trong số các vị Tổng thống Mỹ đều là những sự thật thú vị không phải ai cũng biết.

Vị tổng thống Mỹ đầu tiên để râu

Ảnh chụp Tổng thống Lincoln khi lần đầu ông chủ Nhà Trắng này để râu. Ảnh chụp ngày 25/11/1860.

Trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 15/10/1860, cách đây 153 năm, có một cô bé 11 tuổi đã viết thư cho vị chính trị gia nổi tiếng Abraham Lincoln để “hiến kế” cho ông làm sao lấy lòng các quý bà, quý cô và để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới.

Grace Bedell: “Thực sự ông sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu để râu, tại mặt ông gầy quá.

Các quý bà, quý cô thường thích đàn ông để râu, họ cũng là người có thể tác động tới chồng và con trai để bỏ phiếu cho ông. Nhờ có họ, ông sẽ có cơ hội lớn hơn để trở thành Tổng thống”.

Một đô vật chuyên nghiệp

Ít ai biết Tổng thống Lincoln từng là một trong những đô vật chuyên nghiệp.

Tổng thống Abramham Lincoln từng là một đô vật chuyên nghiệp rất cừ khôi. Trong 300 lần thượng đài, Lincoln chỉ thua duy nhất 1 trận đấu.

Bảo vật đựng đồ là chiếc mũ chóp cao

Tổng thống Lincoln đội mũ chóp cao ở chiến trường Antietam.

Nếu như mọi người sử dụng túi hay những chiếc hộp để đựng các đồ vật cần thiết thì Tổng thống Lincoln luôn sử dụng chiếc mũ chóp cao của mình để đựng các hóa đơn, thư từ và ghi chú.

Điều này có thể gây khó hiểu cho người thường nhưng đối với người thân cận và các nhân vật trong Nhà trắng thì có lẽ do Lincoln là một nhân vật tầm cỡ và cần một nơi an toàn để cất giữ cũng như để bảo mật giấy tờ thì đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lincoln có chiều cao khủng nhất trong số các Tổng thống Mỹ.

Abraham Lincoln là vị tổng thống cao nhất trong lịch sử nước Mỹ với chiều cao 1,93 m.

Nếu tính cả chiếc mũ chóp cao huyền thoại mà ông hay đội, thì chiều cao của vị tổng thống này có thể lên đến hai mét.

Nhưng không cần đến chiếc mũ chóp cao quen thuộc, Lincoln vẫn là một chính khách nổi bật với chiều cao ấn tượng. Ông cũng là vị tổng thống cao nhất trong lịch sử nước Mỹ với chiều cao 1,93 m.

Trong khi đó, vị tổng thống có chiều cao khiêm tốn nhất là tổng thống đời thứ tư James Madison với chiều cao chỉ là 1,63 m.

Không có người thừa kế

Đã xảy ra rất nhiều bi kịch trong dòng họ nhà Lincoln.

Người vợ hiền hậu Mary Todd sinh cho Lincoln 4 người con trai nhưng số phận thật không ưu đã khi 3 trong số họ đều qua đời từ khi còn rất nhỏ.

Edward mất lúc 4 tuổi, Willie 12 tuổi và Tad qua đời ở tuổi 18. Robert là người con duy nhất còn sống cho đến tuổi trưởng thành.

Con cháu của Robert cũng qua đời vào khoảng những năm 1980 và dòng dõi Lincoln chấm dứt khi Robert Beckwith (cháu trai của Lincoln) chết ngày 24 tháng 12, 1985.

Số phận trớ trêu

Robert Todd Lincoln sinh ra ở Springfield, Illinois, Hoa Kỳ là con đầu lòng của Abraham Lincoln và Mary Ann Todd. Ông là người con duy nhất trong bốn người con của Lincoln sống đến tuổi già và qua đời ở tuổi 82.

Người con trai duy nhất còn sống sót Robert Lincoln đã từng chứng kiến 2 vụ ám sát Tổng thống tại cùng hội chợ thế giới (World Fair), đó là vụ ám sát Tổng thống Garfield (năm 1881) và Tổng thống McKinley 20 năm sau đó (1901).

Robert từng được cứu thoát khỏi một tai nạn xe lửa bởi người đàn ông tên là Edwin Booth. Thật trớ trêu, Edwin Booth lại chính là anh trai của kẻ ám sát Tổng thống Lincoln – John Wilkes Booth.

Thông điệp bí mật ẩn dấu bên trong chiếc đồng hồ quả quýt

Thông điệp bí mật ẩn dấu bên trong chiếc đồng hồ quả quýt về sự khởi đầu cho cuộc nội chiến Mỹ.

Năm 2009, các nhà sử học đã phát hiện ra một thông điệp bí mật được một người thợ kim hoàn khắc bên trong chiếc đồng hồ quả quýt của Tổng thống Lincoln.

Đó là thông điệp bí mật về sự khởi đầu cho cuộc nội chiến Mỹ: “Phát súng đầu tiên đã nổ. Chế độ nô lệ đang dần diệt vong. Tạ ơn Chúa, chúng ta có một vị tổng thống, người chí ít sẽ cố gắng làm một điều gì đó”.

Tuy nhiên, ngay cả Tổng thống Lincoln cũng không hề hay biết gì về thông điệp này.

Vị tổng thống Mỹ đầu tiên có bằng sáng chế

Bằng sáng chế của Tổng thống Abraham Lincoln mang số hiệu 6.469,

Lincoln có một tình yêu vô tận với các loại máy móc, động cơ. Nếu có một loại máy móc trong tay, ông thường tò mò tháo tung hết các bộ phận để xem các linh kiện nhỏ xíu và cách vận hành bên trong.

Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi Lincoln đã thử bắt tay vào việc sáng chế và ông thậm chí còn được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị giúp tàu nổi lên khi đi qua những bãi cát ngầm vào năm 1849.

Ông là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này sở hữu bằng sáng chế.

Là fan hâm mộ của chính kẻ ám sát mình

John Wilkes Booth ám sát tổng thống Abraham Lincoln trong rạp hát Fords vào năm 1865.

Ít ai ngờ rằng John Wilkes Booth – kẻ bắn phát súng “hạ gục” Lincoln là một nam diễn viên kịch nổi tiếng và cũng chính là một người mà Lincoln vô cùng hâm mộ.

Có những dự cảm về cái chết của chính mình

Lincoln mơ thấy có một chiếc quan tài và người nằm trong đó chính là mình.

Lincoln đã linh cảm về cái chết của mình qua những giấc mơ kỳ lạ. Có lần, ông mơ mình nghe thấy những tiếng khóc than vang lên từ một căn phòng xa xôi trong tòa Bạch Ốc.

Ông tìm kiếm căn phòng và khi bước vào, ông hỏi một người đàn ông tại sao anh ta khóc. Anh ta trả lời vì tổng thống đã chết.

Sau đó, Lincoln nhìn thấy chiếc quan tài trong phòng và nhận ra người nằm trong quan tài chính là mình. Một ngày trước khi bị ám sát, ông cũng có giấc mơ tương tự.

Trí Thức Trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button