Nhân vật

10 câu nói hay nhất của nhà văn Hemingway

Tác giả tiểu thuyết “Ông già và biển cả” không chỉ để lại những áng văn vượt thời gian mà còn có những câu nói hay và vô cùng thấm thía về cuộc sống, tình yêu, công việc…

Ernest Miller Hemingway sinh ngày 21/7/1899, mất ngày 2/7/1961, là một tiểu thuyết gia người Mỹ, nhà văn viết truyện ngắn và nhà báo. Ông là một phần của cộng đồng những người xa xứ ở Paris trong thập niên 20 của thế kỷ XX, và là một trong những cựu quân nhân trong Chiến tranh thế giới I, sau đó được biết đến qua “Thế hệ bỏ đi” (Lost Generation). Ông đã nhận được Giải Pulitzer năm 1953 với tiểu thuyết Ông già và biển cả, và Giải Nobel Văn học năm 1954.

Đặc điểm lớn nhất trong văn phong của Hemingway là Nguyên lý Tảng băng trôi (Iceberg Theory). Nó được mô tả bằng sự kiệm lời và súc tích, và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của văn chương thế kỉ XX. Nhân vật trung tâm trong tác phẩm của ông là những người mang đặc trưng của chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism – chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh), thể hiện lý tưởng được miêu tả là “sự vui lòng chịu sức ép” (“grace under pressure”). Nhiều tác phẩm của ông hiện nay được coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ. 10 câu nói hay của nhà văn Hemingway về cuộc sống, công việc, tình yêu… sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về nhà văn nổi tiếng cũng như chính bản thân mình.

Nếu làm sai điều gì, hãy tìm cách sửa nó, nhưng phải học cách không để bản thân lo lắng vì lo lắng chẳng có ích lợi gì cả
Hãy luôn làm những việc bạn nói bạn sẽ làm khi say, đó là cách giúp bản thân biết cẩn trọng trong lời nói.
Những người tốt là người có cảm thức về cái đẹp, có can đảm để chấp nhận rủi ro, có kỷ luật để luôn nói ra sự thật, có khả năng để biết hy sinh. Trớ trêu thay những đức tính đó dễ khiến họ bị tổn thương, bị người khác hãm hại, thậm chí là tiêu diệt.
Sự cao thượng thực sự phụ thuộc vào việc trở thành con người cao trọng hơn vốn có.
Con người nào cũng sẽ kết thúc cuộc đời bằng cái chết. Chỉ có cách sống, cách ra đi là đặc điểm khiến người này khác biệt so với những người còn lại.
Cuộc đời này, thế giới này sẽ làm tất cả chúng ta tan vỡ, nhưng rồi sẽ có rất nhiều con người mạnh mẽ đứng lên từ chính những tan vỡ ấy.
Chẳng có người bạn nào trung thành như một cuốn sách.
Người thông thái là kẻ đôi khi ép mình uống say để làm bạn với sự ngớ ngẩn của chính mình.
Cảm đảm là sự duyên dáng dưới sức ép của áp lực.
Thật tốt khi bạn hoàn thành hành trình của mình vì hành trình đó còn quan trọng hơn cả đích đến

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button