Nhân vật

17 điều có thể bạn chưa biết về tổng thống Nga Vladimir Putin

Dưới con mắt của phương Tây, tổng thống Nga Vladimir Putin là một kẻ quyền lực và rất quyết đoán trong chính trị, ông ta có thể đặt bất cứ ai vào bất cứ chỗ nào, nếu ông ta muốn. “Putin không phải là một chính trị gia bình thường, như những người khác ở Phương Tây.” – Katusa, người đã từ lâu nghiên cứu chính trị Nga và Putin cho biết. “‘Tạo lên thay đổi, làm việc hết sức mình, rồi rời văn phòng, viết hồi ký, và kiếm tiền từ các bài diễn văn hoành tráng’ là không phải phong cách của Putin, Putin tin rằng nhiệm vụ của mình là dẫn đất nước Nga hướng tới vinh quang trong quá khứ, vinh quang của một siêu cường thế giới”.

Vì vậy, không nhiều ngạc nhiên khi thế giới chứng kiến những hành động dứt khoát và có phần tàn bạo của Nga với những xung đột chính trị phức tạp. Katusa nói “Putin không quá nhiều như những gì chúng ta nghĩ, nhưng thực sự nguy hiểm với các chính trị gia khác, và truyền thông đang dẫn dắt niềm tin của dân chúng”.

Hãy cùng tìm hiểu một góc nhìn khác về tổng tống Nga Vladimir Putin, dưới con mắt của một người dân bình thường chứ không phải cái nhìn của chính trị gia.

1. Chuyện vợ chồng

Vladimir Putin, 62 tuổi quyết định ly dị vợ mình, Lyudmila Putin, 57 tuổi sau khi kết hôn với bà vào cuối tháng 7, năm 1983. “Chúng tôi thực tế là đã không bao giờ nhìn thấy nhau, nên như vậy để mỗi người có được cuộc sống của riêng mình”. Ông Putin nói khi 2 vợ chồng công bố chia tay năm 2014.

2. Chuyện con cái

Putin có 2 người con gái, Maria (sinh năm 1985) và Katerina (sinh năm 1986), cả 2 đều đã từng xuất hiện trước công chúng. 2 chị em được báo cáo là đã theo học tiếng Đức tại trường trung học và đại học St. Petersburg State. Maria nghiên cứu về sinh học, Katerina nghiên cứu về Châu Á, không có bức ảnh gia đình nào của Putin được công bố. Người Nga cũng ít quan tâm đến đời tư của tổng thống. “Hầu hết người Nga đều tôn trọng tính riêng tư của các nhà lãnh đạo của mình”.

3. Tự do báo chí

Và một lần nữa, nhiều nhà báo thời của tổng thống Nga Vladimir Putin đã chết một cách tàn bạo, những cái chết khủng khiếp. “‘Tự do báo chí’ không có một chút ý nghĩa gì với Putin. Bạn điều tra? Bạn báo cáo? Bạn chết. Không trả thù”. Nhà báo Peter Preston viết trên tờ The Guardian.

4. Xuất thân từ một gia đình bình thường.

Putin sinh ngày 7 tháng mười, năm 1952 tại St. Petersburg hoặc Leningrad, và được biết đến như “Tôi xuất thân từ một gia đình bình thường”, Putin đã tự viết về bản thân mình “Tôi sống một cuộc sống bình thường, như bao người khác”. Mẹ của ông Maria, là một công nhân trong nhà máy, và cha ông, Vladimir, là một thương binh trong chiến tranh thế giới thứ II, từng là công nhân làm việc bình thường trên một toa tàu, anh trai ông qua đời khi còn là một đứa trẻ.

5. Cuộc sống khó khăn

Trong cuộc vây hãm Leningrad, cuộc chiến gần như đã giết chết mẹ của ông, gia đình đã buộc phải chuyến đến một tòa nhà ổ chuột đầy sâu bọ và ô nhiễm. Putin đã mất nhiều giờ để đuổi chuột trong gầm cầu thang, với 1 cây gậy. 4 người lớn và 2 trẻ nhỏ phải sống trong 1 căn phỏng gần 70 mét vuông trên tầng 5, không có nước nóng, bồn tắm hoặc nhà vệ sinh.

6. Truyền thống hào hùng

Trong những năm 1930, cha của Putin được gia nhập hải quân Sô Viết, phục vụ trong một hạm đội tàu ngầm, trên tiền tuyến chống lại Đức Quốc Xã ở thế chiến II. Putin đã nói: “Cha tôi đã được gửi vào một tiểu đoàn phá hủy và tham gia vào nhiệm vụ phá hủy phía sau quân Đức” Trong một hoạt động, cha của Putin đã làm nổ tung một kho đạn dược, trước khi tiểu đoàn của họ hết lương thực, và cuối cùng cả nhóm bị quân Đức bao vây và dồn vào góc.

7. Cha trở thành thương binh

“Họ gần như không có cơ hội sống xót” – Putin nói, “Chỉ có một số người sống xót, trong đó có cha tôi, bị bắt quản làm tù binh, sau đó họ trốn thoát và trở về”. Tổng thống Putin cho biết, cha mình đã nhảy xuống một đầm lầy và “Thở qua một cây sậy rỗng, cho tới khi những con chó săn của Đức đi qua hết”. Chỉ 4 trong số 28 người sống xót và trở về sau sự kiện đó, cha của Putin gần như đã mất đi đôi chân của mình, sau khi bị lựu đạn của quân Đức thổi bay, và ông phải sống tàn phế trong suốt cuộc đời còn lại của mình.

8. Ảnh hưởng của ông nội

Putin chịu rất nhiều ảnh hưởng từ ông nội, Spiridon Ivanovich Putin, một đầu bếp lành nghề từng làm việc cho Lenin, rồi đến Stalin. “Ông nội của Putin đã rất thành công khi đi lên từ người nấu ăn cho các bạo chúa” – tác giả Katusa viết trong cuốn The Colder War, “Nó yêu cầu khả năng chính trị nhạy bén và tính cân đối nhanh nhẹn. Ông truyền lại tất cả kiến thức mình học được cho đứa cháu nội, đứa bé rất háo hức tiếp thu những điều như vậy”. Báo cáo còn cho thấy Spiridon đã được đạo tạo bởi NKVD (Tiền thân của KGB ngày nay), ông qua đời khi Putin mới 13 tuổi.

9. Trưởng thành là một kẻ thích gây gổ

Putin lớn lên là một kẻ thích gây rối “Ông ta từng là người hay xúi giục bạo lực ở sân trường”, Katusa nói, thậm chí ông kéo được cả một khu phố tham gia, gọi tên là “Tòa án đồng chí (comrades’ court)”, thường làm các hành vi vi phạm nhỏ.

10. Yêu thích thể thao

Ở tuổi 12, Putin bắt đầu tham gia học đấm bốc, rồi chuyển sang Judo, rồi karate và sambo (Một môn võ biểu diễn của Liên Xô). Luyện tập thể thao thường xuyên giúp ông có được môt thân hình lực lưỡng, chuẩn mực và phong độ cho tới tận ngày nay.

11. Không ngừng học hỏi, rèn luyện

“Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để duy trì tình trạng của tôi, có thể nói, sẽ cần cả một quãng thời gian rất dài” – Putin từng chia sẻ, “Tôi nhận ra rằng, tôi cũng phải nghiên cứu, học hỏi thêm rất nhiều”. Ngoài việc rèn luyện cơ thể và chăm chỉ học hỏi, chìa khóa để đưa Putin vào con đường gián điệp cho KGB là học trường luật, cuộc đời của ông có một ngã rẽ lớn ở đó.

12. Tham gia KGB

Putin theo học đại học Leningrad State năm 1970, và có được bằng luật 5 năm sau đó. Lúc 22 tuổi, ông được tuyển vào KGB và trong suốt 16 năm làm việc liên tiếp sau đó, ông được mô tả như một “Chuyên gia về quan hệ con người”.

13. Liên tục thăng tiến.

Vì rất thành thạo tiếng Đức, Putin được đề cử đến thành phố Dresden, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) vào năm 1985 và trải qua 5 năm hoạt động ngầm ở đó. Không ngừng thăng tiến “Ông là một chuyên gia hiểu biết, lôi kéo mọi người và không ngại ngần vũ lực” Katusa viết. “Đây là phẩm chất không thể thiếu cho bất cứ ai muốn làm theo cách của mình, để đứng đầu hệ thống chính trị Nga”.

14. Bắt đầu tham gia chính trị.

Khi bức tường Berlin sụp đổ 1989, những ngày tháng họat động ngầm của Putin kết thúc, ông trở về trường đại học. Trong luận án tiến sĩ của mình, ông lập luận rằng, sự thành công trong kinh tế của Nga, cuối cùng phải phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên và năng lượng đang có trong nước. Ông bắt đầu tham gia chính trị, và tăng sự ảnh hưởng của mình.

15. Trở thành nhân vật quyền lực nước Nga

Năm 1999, Boris Yeltsin chọn Putin làm thủ tướng vì triển vọng của mình. Putin từng nói “Tôi nghĩ, nếu tôi có thể làm gì đó để nước Nga không bị chia cắt, thì đây là một cái gì đó rất tự hào”. Ông đã phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống, rồi trở lại làm thủ tướng, nhưng vẫn là người kéo đòn bẩy quyền lực. Và hiện nay đang tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống thứ 3, bắt chấp sự phản đối ở Moscow. Ông nói rằng, có thể ông muốn có nhiệm kỳ thứ tư.

16. Phong cách chính trị

Putin gần như luôn luôn điều khiển quân đội một cách có tính toán, không bao giờ phản ứng vội vã. “Ông cẩn thận, tính toán từng đồng và từng rủi ro cho các hoạt động quân sự, để mọi thứ luôn có lợi nhất cho quê hương. Tuy nhiên…” Katusa cảnh báo “Tốt nhất là không nên chọc thẳng vào mắt của ông ta”.

17. Ngoài lề

Putin rất thích nhóm nhạc The Beatles, đặc biệt là danh ca Paul McCartney – và giai điệu yêu thích của ông là bài “Yesterday”.

Viethungs Vhs+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button