Nhân vật

19 bài học để đời của Richard Branson

Tỷ phú người Mỹ Richard Branson, người sáng lập Tập đoàn Virgin, vẫn tích cực kinh doanh cho dù ngoài 60 tuổi. Ông không “dạy đời” nhưng chúng ta học được nhiều điều từ lão làng chịu chơi này.

1) Nếu bạn có dịp đi du lịch vòng quanh thế giới trên một chiếc khinh khí cầu to đùng thì đừng quên mang theo mấy… cuộn giấy vệ sinh nhỏ xíu nhé. Có lần tôi đã lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi phải đợi văn bản fax được gửi đến để… “giải quyết”.

2) Khi có cơ hội để làm phong phú đời sống tinh thần của mình, tôi luôn bắt lấy. Cụ thể, tôi luôn cố gắng để vượt qua những thất bại bằng cách… không để ý đến nó và không cho phép những điều đó làm ảnh hưởng đến cuộc đời tôi.

3) Sau khi điều hành công ty đến lúc thu được lợi nhuận đã đề ra trước đó, tôi lại muốn tiếp tục đầu tư và mở rộng. Vợ tôi lúc nào cũng càm ràm: “Tại sao?” và “Tại sao?”. Cô ấy còn bảo tôi: “Anh phải tận hưởng những gì anh đã làm được trước đã”. Nhưng cô ấy quên mất tôi đang ở trong một vị trí rất đặc biệt của các công ty mình đã đầu tư. Nếu tôi lấy hết tiền trong ngân hàng ra rồi đi đến biển Caribbean tiệc tùng thâu đêm suốt sáng thì đầu óc tôi quả thật là có vấn đề. Ðiều này thật lãng phí đối với vị trí tuyệt vời mà tôi đã tìm thấy trong cuộc đời làm kinh doanh.

4) Tôi biết đến tình dục vào năm 15 hoặc 16 tuổi gì đấy.

5) Khi đóng vai trò nhà tuyển dụng, tôi không bao giờ đòi hỏi hoặc yêu cầu phải thấy CV của ứng cử viên. Tôi chưa từng có CV nào ra trò cả nên tôi thấy sẽ thật lố bịch và thiếu tôn trọng người khác khi tôi cứ ngồi đó và tìm cách gặng hỏi để thấy được CV của họ.

6) Tôi sẽ là người đầu tiên làm khùng làm điên đủ các kiểu để những buổi tiệc mà tôi tham gia thêm phần náo nhiệt và sôi động hơn.

7) Ðiều mà tôi thích nhất về vợ tôi? Ðó là những đứa con cô ấy sinh cho tôi. Cô ấy chắc sẽ không thích nghe điều này đâu nhỉ?

8) Lời khuyên thú vị nhất về cha tôi mà tôi đã học được: phải luôn mang theo bao cao su bên mình.

Tỷ phú người Anh Richard Branson là một trong 4 doanh nhân có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

9) Nếu bạn cố tình tìm kiếm những nhân viên xuất sắc nhất trong công ty, nhân viên của bạn sẽ cố gắng để trở nên xuất sắc và được bạn để mắt đến. Còn nếu bạn luôn tìm cách để chỉ trích và cố gắng moi ra những điều tệ nhất của nhân viên, có nguy cơ họ sẽ trở nên phòng thủ và càng giấu nhẹm sự cống hiến đi. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đang sống, làm việc và cần được khích lệ.

10) Hãy thuê và tìm kiếm những nhân viên sẽ lịch thiệp, hòa nhã với một cô tiếp tân hay điện thoại viên trong công ty chứ không chỉ với những quản lý cao cấp.

11) Khi tôi tốt nghiệp trường Stowe, thầy của tôi đã đến và chúc mừng tôi thế này: “Chúc mừng Branson, tôi đoán sau này cậu sẽ trở thành triệu phú hoặc sẽ ngồi tù”.

12) Tôi không phải là người quá khó gần và tìm cách để tách biệt hoặc tỏ ra không thân thiện với người khác. Bạn biết đấy, cuộc sống này rất nhỏ bé, có ngày chúng ta sẽ gặp lại nhau.

13) Hãy luôn cố gắng tạo ra những thứ tốt nhất. Tôi tin rằng những khách sạn tốt nhất, những câu lạc bộ tốt nhất, những hãng hàng không tốt nhất… sẽ không bao giờ lâm vào tình trạng phá sản. Cái tốt nhất sẽ luôn thành công.

14) Khi có cơ hội để gặp một người hùng nào đó ở ngoài đời thật, bạn sẽ thất vọng đôi chút về mình. Ấn tượng của tôi về Nelson Mandela là minh chứng tốt nhất cho quan điểm trên.

15) Cắt bao quy đầu ở tuổi 24 thật sự không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là buổi tối sau khi giải phẫu xong, tôi đã xem ngay một bộ phim “người lớn”. Tôi không thể ngừng… tay và mũi khâu đã bị đứt. Tôi la toáng lên và người vợ đầu tiên của tôi là Kristen chạy vào, hốt hoảng xem có chuyện gì xảy ra. Sau khi hiểu ra mọi chuyện thì cô ấy thở phào nhẹ nhõm rồi cười lên thật to. Còn tôi không biết mình la lên vì đau hay vì lý do gì nữa.

16) Khi bạn mạo hiểm, hãy chắc chắn rằng bạn đã lường trước các cách để bảo vệ cho những khuyết điểm trong dự án đó.

17) Bill Gates từng mời tôi trò chuyện với 30 hay 40 CEO đến từ khắp nơi trên thế giới. Trước khi tôi bước lên sân khấu, mọi người được nhận trước một mẩu giấy và Bill nói: “Richard sẽ trò chuyện và tôi muốn tất cả chúng ta sẽ chấm điểm cho anh ấy theo thang điểm từ 1 đến 10”. Trời, anh ta hăm dọa tôi. Lúc đó tôi nghĩ: “Mẹ kiếp, tôi đã ra trường 35 năm nay rồi cơ mà. Còn chơi trò chấm điểm gì ở đây nữa?”. Lúc đó, tôi xoay sang anh chàng ở bên phải, hình như là người đứng đầu Amazon thì phải và nói với anh ta: “Tôi sẽ cho anh 10 điểm nếu anh cho tôi điểm 10”.

18) Tôi đã và đang sống cùng sự mạo hiểm, thỉnh thoảng hơi rồ dại một chút. Ðó cũng là triết lý sống để tôi luôn thử bất kỳ điều gì trên đời này một lần.

19) Bạn phải làm tất cả để mình luôn được quyền ưu tiên.

Queen Anne

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button