Nhân vật

3 bí quyết của Michael Jordan giúp bạn từ người bình thường vươn lên vị trí số một!

Tổng thống Barack Obama từng phát biểu: “Luôn có lý do khi bạn gọi ai đó là “Michael Jordan của” – Michael Jordan của ngành phẫu thuật thần kinh hay Michael Jordan của bộ môn chèo thuyền – đương nhiên họ sẽ hiểu những gì bạn nói bởi Michael Jordan luôn tượng trưng cho sự vĩ đại. Khi ai đó nổi tiếng về khả năng của mình trong một lĩnh vực, họ chính là Michael Jordan”.

Ngày 22/11, Tổng thống Obama đã trao Huân chương Tự do cho Michael Jordan, Bruce Springsteen, Tom Hanks, Bill và Melinda Gates, Robert De Niro và Vin Scully. Huân chương Tự do là giải thưởng dân sự đáng quý nhất mà một Tổng thống có thể ban tặng.

Trong lúc trao thưởng cho Jordan, Tổng thống Obama đã sử dụng cụm từ mà mọi người thường thốt ra qua gần ba thập kỷ, “Michael Jordan của…”. Đó là một cách đơn giản để diễn tả ai đó thật tuyệt vời. Làm thế nào để trở thành một Michael Jordan ở lĩnh vực bạn chọn? Dưới đây là ba bí kíp:

1. Là đối thủ cạnh tranh đầy nhiệt huyết

Câu chuyện về một Jordan đầy cạnh tranh giờ đã là huyền thoại được lưu truyền trong thể thao cũng như những người hâm mộ đội bóng rổ Chicago Bulls. Báo thể thao Wright Thompson từng nhận xét về anh ấy: “Mặc dù không có thước đo nào để đánh giá nhưng Jordan thật sự là một kiện tướng đua tranh khốc liệt nhất hành tinh”. Cho dù là bóng rổ, golf hay các trò chơi video như Kim cương, Jorden đều thèm khát chiến thắng.

Mặc dù không có thước đo nào để đánh giá nhưng Jordan thật sự là một kiện tướng đua tranh khốc liệt nhất hành tinh. Cho dù là bóng rổ, golf hay các trò chơi video như Kim cương, Jorden đều thèm khát chiến thắng.

Với hầu hết mọi chuyện, chủ nghĩa cực đoan có thể nguy hiểm và cần tiếp cận một cách thận trọng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạt tới trình độ cao nhất, sự cạnh tranh và chiến đấu là những gì cần thiết.

Ví dụ về tính cạnh tranh của anh ấy có thể kể đến lần thua golf trên sân Olympic Dream, Jordan đã kiên trì và yêu cầu một trận tái đấu. Theo báo cáo bởi Rick Reilly trên tờ Sport Illustrated: “Bình minh hôm sau, Jordan có gọi đến phòng của Daly. Vì điện thoại không bắt máy nên anh ấy đã chạy thẳng tới phòng vị huấn luyện viên này, gõ rồi đập cửa. Anh ấy sẽ không rời đi cho đến khi được tái đấu. Cuối cùng, nguyện vọng của Jordan được chấp thuận. Anh thi đấu lại và chiến thắng”.

Trong con người Jordan không chứa khái niệm “bại trận dưới tay kẻ mạnh hơn”. Yêu cầu tái đấu thể hiện rằng anh ấy có thể bị đánh bại song vấn đề là Jordan luôn đứng dậy sau mỗi lần gục ngã. Vì thế, mọi người có thể học tập khía cạnh này từ tính đua tranh.

2. Vượt qua bao dị nghị

Cuộc sống được quyết định không phải bởi những gì xảy ra mà bởi cách chúng ta phản ứng với chúng. Với một người, câu nói “bạn không thể làm được” như một dự đoán, nhận xét. Song, với người khác, nó lại là lời đe dọa khiến họ kiên quyết muốn chứng minh điều ngược lại.

Thời cấp ba, Michael Jordan từng bị loại khỏi tuyển bóng rổ Laney High School ở Wilmington, New York. Tuy nhiên, thay vì nản lòng trước trở ngại, anh ấy đã biến khó khăn thành động lực để phấn đấu.

Điều khiến Jordan trở nên độc nhất là khả năng tập trung vào mục tiêu cùng kỷ luật nghiêm túc của mình.

Trong khi một số đơn giản chỉ phớt lờ những dị nghị, Jordan lại chọn cách chuyển mọi lời nói thành bàn đạp cho bản thân. Điều này đòi hỏi một sự kết hợp độc đáo giữa tinh thần cố gắng xóa tan định kiến với lòng tự tin và sự lạc quan.

3. Biết nỗ lực cố gắng

Để ưu tú trong một lĩnh vực bất kỳ, bạn cần có hai thứ: tài năng và giáo viên tốt. Jordan cũng vậy, anh giỏi giang và đã được tiếp xúc với rất nhiều các huấn luyện viên lành nghề. Tuy nhiên, điểm khác biệt của Jordan chính là sự chăm chỉ. Trong cuốn sách Tàn nhẫn được viết bởi Tim Grover – cựu huấn luyện viên của Jordan, ông đã nói về học trò mình: “Sau mỗi trận đấu, tôi thường hỏi Jordan: Năm, sáu hay bảy? Mấy giờ sáng mai thì đến phòng tập?”.

Sự chăm chỉ không tự nhiên mà có, nó cần được tích cóp và tôi luyện thông qua kỷ luật. Điều khiến Jordan trở nên độc nhất là khả năng tập trung vào mục tiêu cùng kỷ luật nghiêm túc của mình.

Grover phát biểu: “Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào vỏ bọc tâm lý của một cá nhân mà không biết anh ta phải trải qua những gì để có được ngày hôm nay”.

Bạn có thể học hỏi nhiều điều từ những người biết đặt mục tiêu cho mình. Hãy tập trung vào ngọn lửa nhiệt huyết và làm việc chăm chỉ, thành công sẽ đến với bạn vì không gì là không thể.

TTVN/theo Entrepreneur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button