Nhân vật

5 lời khuyên để có một cuộc sống kiên cường từ nhà văn đại tài Mark Twain

“Chúng ta hãy sống sao cho để khi chết đi, tất cả mọi người đều tiếc nuối”. – Mark Twain

Chắc hẳn không ai là không biết đến Mark Twain – một nhà văn khôi hài, tiểu thuyết gia nổi tiếng nước Mỹ với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn hay Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer. Không chỉ là một nhà văn, ông còn là một nhà khôi hài, châm biếm nổi tiếng với rất nhiều câu danh ngôn hay và ý nghĩa để lại cho nhân loại. Sau đây hãy cùng tham khảo những lời khuyên của Mark Twain để có một cuộc sống kiên cường.

1. Chấp nhận bản thân

“Một người sẽ không bao giờ thấy thoải mái nếu không chấp nhận chính mình”. Trong cuộc sống, nếu bạn không chấp nhận chính con người mình, thái độ và hành vi của chính mình thì sau tất cả bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái bởi những gì mình đã làm. Việc không chấp nhận bản thân là trở ngại lớn nhất trong quá trình phát triển bản thân của bạn và là rào cản ngăn bạn chạm tới thành công. Chính vì vậy, thay vì chối bỏ, hãy dành thời gian để nhìn nhận bản thân và nhận ra bản thân mình thực sự là ai, mình thực sự muốn và khát khao điều gì, có như vậy bạn mới có thể thay đổi được cuộc sống của chính bạn.

2. Đừng để những suy nghĩ giới hạn bản thân bạn

“Tuổi tác là một vấn đề thuộc về tinh thần. Nếu bạn không quan tâm thì chẳng có vấn đề gì cả”. Những giới hạn phần lớn đều xuất phát từ chính trong suy nghĩ của bạn. Chẳng hạn như khi bạn cho rằng mình không cao, không xinh đẹp, không tài giỏi,… Tất cả những điều trên thực sự sẽ cản trở bạn nếu bạn suy nghĩ quá nhiều và quá quan tâm đến nó. Tuy nhiên, nếu với bạn, việc bạn không cao hay không xinh đẹp cũng không hề ảnh hưởng gì đến việc bạn sống như thế nào thì sẽ chẳng có vấn đề hay áp lực nào có thể ngăn cản bạn tiến về phía trước. Đừng quan tâm đến những điều người khác nghĩ và nói về bạn. Quan trọng là bạn nhìn nhận mình như thế nào, và thế là đủ.

3. Hạnh phúc và tiếng cười

“Hài hước là phước lành vĩ đại nhất của nhân loại”. Bạn biết đấy, hạnh phúc luôn đi kèm với những tiếng cười. Chính vì vậy, hài hước và những tiếng cười là công cụ tuyệt vời nhất để bạn đương đầu với thế giới đầy đảo lộn này. Tiếng cười không chỉ có thể biến những tình huống nghiêm trọng trở nên nhẹ nhàng hơn mà còn giúp tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều. Khi bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng, cuộc sống của bạn cũng trở nên suôn sẻ hơn và bạn sẽ cảm nhận được nhiều hạnh phúc hơn.

4. Lìa bỏ sự tức giận

“Tức giận là một loại axit có thể ăn mòn những vật chứa nó nhiều hơn là những gì mà nó được đổ lên”. Sự tức giận khiến bạn lãng phí những phút giây thanh thản và mang lại những tổn thương cho chính bản thân mình. Thay vì tự ôm lấy “cục tức” và tự gặm nhấm chính mình, hãy trực tiếp nói chuyện với người đó, giải quyết những xung đột và buông bỏ sự tức giận càng nhanh càng tốt.

5. Hãy làm những gì bạn muốn

“Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy tiếc nuối vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.” Đây thực sự là một lời khuyên hay và hữu ích dành cho tất cả những ai đang chênh vênh giữa những ngã rẽ cuộc đời, chưa biết nên lựa chọn con đường nào phù hợp nhất. Hãy gạt bỏ những nỗi sợ hãi và tự tin làm những gì mình muốn. Giống như Mark Twain đã nói, đừng để sau này bạn phải ân hận vì những gì đã qua.

Thanh Nhàn

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button