Nhân vật

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”. Không những thế ông còn khuyến khích việc đọc và tự viết sách.

Tổng thống Mỹ thích nghiền ngẫm sách vở tới mức trong cả kỳ nghỉ ông cũng không ngừng đọc. Trong kỳ nghỉ hè năm 2015 cùng gia đình tại đảo Martha’s Vineyard, Tổng thống Mỹ mang theo sáu cuốn sách. Giới phân tích giả định nếu đọc với tốc độ trung bình sẽ được 20.000 từ/ giờ. Với tốc độ đó, Obama sẽ mất 52 giờ để đọc hết sáu cuốn sách mà ông mang theo trong lịch trình ngắn ngày.

Trong bộ phim độc lập Southside With You (Đi về phía Nam cùng em) tái hiện cuộc gặp gỡ hẹn hò của Barack Obama và Michelle, hình ảnh Obama nằm trong căn phòng bừa bộn thời trẻ đọc sách được chọn để mở đầu cho bộ phim. Chi tiết ấy phần nào nói lên tình yêu với sách vở của người đàn ông đặc biệt này.

tong-thong-obama

Không chỉ thích đọc, Barack Obama luôn khuyến khích việc đọc sách. Năm ngoái, ông cùng hai cô con gái đã tới một hiệu sách ở Washington và mua tới 17 cuốn. Hành động này đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Trong lễ Phục sinh tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2016, ông Obama và phu nhân Michelle đã tổ chức đọc sách cho khách mời và trẻ em. Họ chia sẻ về tác phẩm mà gia đình yêu thích và không ngần ngại hóa thân vào nhân vật trong truyện với giọng đọc truyền cảm. Hình ảnh vợ chồng Tổng thống Mỹ đọc sách trong dịp lễ Phục sinh tại Nhà Trắng được lan truyền rộng rãi như cách khuyến khích cộng đồng cùng đọc.

Tổng thống Barack Obama là một người ham đọc sách vì vậy khi ông giới thiệu một cuốn sách nó thường gây được sự chú ý. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí People vào tháng năm 2015, ông cho biết rằng cuốn sách yêu thích của mình Fates and Furies của Lauren Goff. “Ngay cả trong những giấc mơ kỳ vĩ nhất của mình, tôi không bao giờ dám nghĩ rằng tổng thống sẽ đọc cuốn sách của tôi, thậm chí còn thích nó” – tác giả cuốn sách nói. Năm 1997, ông từng viết một bài đánh giá một cuốn sách của tác giả William Ayers cho tờ Chicago Tribune.

Các Tổng thống Mỹ thích đọc sách không phải hiện tượng hiếm. Nhưng điều đặc biệt ở Obama là lĩnh vực ông yêu thích rất rộng, từ triết học, văn học, khoa học xã hội tới sách thiếu nhi…

Danh sách những cuốn yêu thích của Barack Obama dài, nhưng có một cuốn luôn được ông nhắc tới, đó là Moby-Dick của Herman Melville xuất bản năm 1851.

Tổng thống Mỹ còn là một người thích truyện tranh. Ông đã thu thập đủ hai bộ truyện của Marvel. Ông sưu tầm truyện tranh Người Nhện vàChiến binh Conan. Thậm chí ông còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện. Năm 2009, hình của Obama được in trên tờ bìa số 583 của tập truyện tranh Người nhện siêu đẳng, tập truyện có tên Người nhện gặp Tổng thống.

Barack Obama còn là người viết sách, ông hai lần đoạt giải Grammy cho những cuốn sách nói của mình.
Barack Obama còn là người viết sách, ông hai lần đoạt giải Grammy cho những cuốn sách nói của mình.

Bên cạnh niềm say mê đọc, Barack Obama còn viết sách. Ông đã hai lần đoạt giải Grammy cho những cuốn sách nói của mình. Lần đầu tiên, ông đoạt giải của Viện Thu âm Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2006 cho tác phẩm sách nói Những giấc mơ từ cha tôi. Giải Grammy thứ hai trao cho ông vào năm 2008 cho tác phẩm Hy vọng táo bạo – Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ.

Việt Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button