Nhân vật

Biểu tượng của nụ cười Charles Chaplin: Khó khăn đến mấy cứ hãy mỉm cười

Vua hề Sác-Lô là nghệ sĩ hài danh giá nhất mọi thời đại và niềm vui ông mang đến cho mọi người không bao giờ dập tắt.

Nói về “hạnh phúc”, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ về những nỗi lo từng ngày và biết đến bao giờ mới được sống “hạnh phúc” thực sự. Có thể ví của bạn không có nhiều tiền, có thể bạn không sống trong ngôi nhà bạn hằng mơ ước hoặc có thể xung quanh bạn không có nhiều người khiến bạn mỉm cười. Nhưng, hạnh phúc không phải là thứ vật chất mà chúng ta ngày ngày có thể đặt mục tiêu để đạt đến. Hạnh phúc cũng không phải là thứ xa vời khó đạt được.

Hạnh phúc thực sự là do thái độ, quan niệm, cách nhìn nhận cuộc sống của mỗi người

Nói cách khác, hạnh phúc nằm trong mỗi con người chúng ta và phải được ta ngày ngày bồi đắp thông qua những việc nhỏ nhất, giản dị nhất xung quanh ta.

Bạn có thể lựa chọn bước đi trên một con đường rất hẹp, chấp nhận phải đối mặt với những rủi ro và vấp ngã, hoặc chọn bám sát một bên đường mà bạn tìm thấy sức mạnh của mình và tiếp tục đi với một thái độ lạc quan. Dù lựa chọn của bạn thế nào, bạn cũng nên hạnh phúc với những quyết định của chính mình để tìm thấy chính động lực sống mỗi ngày và tận hưởng mỗi phút giây trong cuộc sống.

Hạnh phúc chính là một bài tập mà chúng ta cần luyện mỗi ngày. Charlie Chaplin, mà chúng ta quen gọi là Vua hề Sác-Lô, chính là tấm gương mà bạn có thể soi vào mỗi ngày để thấy những buồn phiền, lo lắng hằng ngày chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất cần phải có cho cuộc sống thêm gia vị.

Charlie Chaplin, người đàn ông phía sau nhân vật nổi tiếng

Nhắc đến Vua hề Sác-Lô, chắc hẳn những tác phẩm danh tiếng của ông như The Gold Rush, City Lights, Modern Times hay The Great Dictator vẫn còn được nhắc mãi. Những vai diễn của Charlie Chaplin dường như đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người. Từ nét mặt, trang phục đến dáng đi độc đáo của ông đều khiến khán giả mỉm cười vì người nghệ sĩ này thật tài ba.

Nhân vật Vua hề Sác-Lô để lại trong lòng khán giả là một con người vui vẻ, dù rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười thì khán giả vẫn cười mãn nguyện vì cách xử lý tài trí và hài hước. Nền điện ảnh châu Âu đã nuôi dưỡng không biết bao nhiêu tên tuổi những người nghệ sĩ với hình ảnh được xây dựng đẹp đẽ trước mắt công chúng. Nhưng, phim chỉ là phim.

Charlie Chaplin là một người nghệ sĩ dành hết tâm huyết của mình trong từng vai diễn dù trên sân khấu nhỏ hay những bộ phim gây tiếng vang. Ông là diễn viên hài nổi tiếng nhất trong mọi thời đại. Tuy nhiên, những bộ phim hài ông tham gia đều dưới góc nhìn từ một viễn cảnh bi thảm.

Ông được khán giả biết đến với vai trò là diễn viên, đạo diễn, nhạc sĩ, nhà văn, nhà sản xuất, biên tập viên tài ba nhưng chẳng có mấy ai biết từ khi còn nhỏ, chàng trai Charlie Chaplin đã phải vượt qua không biết bao nhiêu khó khăn để đạt được tiếng danh như bây giờ.

Ông lớn lên trong một gia đình nghèo. Trên sân khấu, người ta vẫn thấy hình ảnh của một Charlie Chaplin vui tươi nhưng hầu bao của ông chẳng mấy khi có tiền. Ông tồn tại từ ngày này qua ngày khác nhờ chút tiền đi diễn nhưng cái đói và sự thiếu chất dinh dưỡng luôn luôn đeo đuổi người nghẹ sĩ tài hoa này từng ngày.

Gia đình cũng chẳng hòa thuận,cha mẹ li thân năm ông lên 2 tuổi. Dường như ngay cả trong nhà, Charlie Chaplin cũng không tìm thấy sự an toàn cho riêng mình. Cha ông không bao giờ quan tâm, chăm sóc đến con cái, còn người mẹ đáng thương, tuy cũng là một diễn viên trên sân khấu nhưng bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng nên buộc phải ở nhà trong một thời gian dài để an dưỡng.

Đằng sau nhân vật nổi tiếng, đằng sau đôi giầy to đặc trưng, gậy ba toong và áo vest đầy bụi, Charlie Chaplin giấu cả một câu chuyện dài

Chẳng người nghệ sĩ nào muốn công bố mặt tối của cuộc đời mình cho công chúng vì không biết bao nhiêu khán giả lấy họ là tấm gương truyền cảm hứng. Dù cho đau khổ có là một phần cuộc đời họ đi nữa thì họ cũng phải giấu nhẹm những giọt nước mắt, những câu chuyện buồn. Charlie Chaplin là một người đàn ông biết cách để tồn tại, để làm mới mình. Ông là người biết cách làm thế nào để giành lại nụ cười từ những bi kịch và biết cách kết nối khán giả bằng những gì ông kể cho họ.

Trong tâm niệm của người nghệ sĩ tài ba này, hạnh phúc là những gì giản đơn nhất vì thế ông luôn cổ vũ động viên mình bằng những vần thơ cũng là để truyền cảm hứng sống cho tất cả mọi người. Dù cuộc sống có thế nào thì hãy nhìn vào tấm gương của Charles Chaplin để vui vẻ mỗi ngày bạn nhé!

Cuộc sống là một vở kịch không có phép thử …

Vì vậy cứ hát, cứ cười, cứ nhảy múa, cứ khóc và sống trọn từng giây cuộc đời…

trước khi tấm rèm đóng và vở kịch kết thúc mà chưa nghe thấy tiếng vỗ tay.

Hey, hey, hãy cười lên!

nhưng đừng giấu mình sau nụ cười ấy…

Hãy cho họ biết bạn là ai, đừng sợ.

Có nhiều người còn đang mơ

về nụ cười của bạn, như tôi đây.

Hãy sống! Thử đi!

Cuộc sống không phải chỉ là một phép thử.

Hãy yêu đi!

Hãy yêu tất cả.

Đừng nhắm mắt trước việc nhơ bẩn,

đừng làm ngơ trước cái đói!

Quên đi đạn bom,

nhưng phải đấu tranh,

dù bạn có thể hay không.

Hãy kiếm tìm!

Hãy tìm ra những việc tốt trên đời.

Đừng gây ra lỗi lầm,

Tuy xa mà gần

Hãy chấp nhận!

Cuộc đời, có những người,

lấy người khác làm lí do để sống.

Hãy thông cảm!

Hãy hiểu cho những người nghĩ khác ta,

đừng quở trách họ.

Và, nhìn đi…

Nhìn phía sau bạn, có biết bao người…

Bạn đã khiến ai vui vẻ ngày hôm nay chưa?

Hay bạn đã phải chịu đựng ai đó vì lòng ích kỉ của mình?

Và, đừng trốn chạy…

Tại sao lại căm hận như thế?

hãy xem lại lòng mình.

Hãy mơ!

Nhưng đừng làm hại ai và

đừng bắt giấc mơ ấy trốn đi.

Hãy sáng tạo! Hãy đợi chờ!

Sẽ luôn luôn có một lối thoát,

luôn luôn có một ngôi sao tỏa sáng.

Hãy khóc đi! Hãy đấu tranh!

Làm những gì bạn muốn,

và cảm nhận những thứ trong lòng mình.

Hãy lắng nghe!

Lắng nghe những điều

người khác nói, rất quan trọng.

Hãy vượt qua!

Hãy bước qua những rào cản

để bạn chạm tới điều mình muốn.

Nhưng đừng quên những người

không chạm tới thành công

trên đường đời.

Hãy khám phá!

Hãy tìm tòi điều gì tốt cho bạn.

Trước hết để trở thành một con người.

Tôi cũng vậy, tôi sẽ thử.

Hey! Bạn…

Bây giờ, hãy tiến tới sự an yên.

Tôi phải nói với bạn rằng… Tôi thích bạn nhiều lắm,

chỉ đơn giản là vì bạn ở đây.

Charles Chaplin.

Ninh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button