Nhân vật

Bộ ảnh khuyến khích tình yêu đọc sách của mọi lứa tuổi

Khi miệt mài đọc một cuốn sách, tất cả mọi người đều trông giống hệt nhau.

Phóng viên ảnh Steve McCurry có một năng khiếu tuyệt vời khi chụp những khoảnh khắc riêng tư, trong đó những đối tượng của ông luôn có sự rung cảm ngay cả khi họ đang di chuyển trong sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống. Bức ảnh nổi tiếng nhất của ông là “Cô gái Afghanistan” chụp năm 1985, một bức chân dung về một em bé tị nạn 12 tuổi với đôi mắt màu xanh giận dữ nhìn chằm chằm vào ống kính máy ảnh. Kể từ đó, McCurry đã đi du lịch khắp thế giới ghi lại những khoảnh khắc chân thật và nét văn hóa đặc trưng của từng vùng đất.

Một trong những dự án đang diễn ra của ông mang tên “On Reading” ghi lại hình ảnh những người đọc ở mọi lứa tuổi, mọi dân tộc đang say mê lạc lối trong chính các cuốn sách của họ.

Ông giới thiệu vẻ đẹp và sự quyến rũ của việc đọc sách cũng như sự tách biệt và niềm an ủi mà mỗi cuốn sách mang lại cho người đọc.

Từ hình ảnh hai nhà sư Campuchia đọc trước một ngôi đền lịch sử đến một người lái xe taxi Ấn Độ chăm chú đọc một bài báo trong giờ nghỉ ngơi. McCurry nhấn mạnh rằng hành động đọc sách giống nhau ở mọi quốc gia, dù bạn thuộc về bất kỳ tầng lớp kinh tế hay xã hội nào.

McCurry nói rằng: “Đọc cho bạn thời gian để suy ngẫm. Ngay cả ở Afghanistan, nơi cuộc sống không hề dễ dàng, bạn vẫn thấy họ say mê đọc”, ông nói.

“Tôi đã nhìn thấy một người đàn ông ngồi đọc sách trong một hố ga trú bom giữa cuộc tấn công. Đọc sách là một trong những điều kết nối chúng ta với nhau, nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta đều như nhau”.

Dự án ảnh của McCurry lấy cảm hứng từ nhiếp ảnh gia huyền thoại người Hungary André Kertész, người cũng có một tác phẩm về những người đang đọc.

Ông cho biết, dự án là sự kính trọng của mình đối với tài năng và sức ảnh hưởng của Kertész.

Những bức ảnh của McCurry chụp trong suốt 4 thập kỷ được ghép nối một cách hoàn hảo với nhau bằng lời tựa của nhà văn nổi tiếng Paul Theroux.

Quyển sách ảnh của McCurry được nhà xuất bản Phaidon phát hành và bán trên trang web amazon của Mỹ.

T. Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button