Nhân vật

Khám phá quy tắc 5 giờ từng giúp Bill Gates, Warren Buffett và Oprah Winfrey thành công

Michael Simmons, một cây viết của tờ Medium, mới đây đã chia sẻ những khám phá về bí quyết thành công của các doanh nhân hàng đầu thế giới. Dưới đây là bài viết của ông.

Nếu như quy tắc 10.000 giờ luyện tập có chủ đích (deliberate practice) từng được rất nhiều người công nhận không còn đúng với tất cả mọi lĩnh vực thì những con người xuất chúng trên thế giới thường làm gì để trở thành cao thủ trong lĩnh vực của họ?

Trong suốt năm vừa qua, tôi đã đi sâu tìm hiểu tiểu sử của các lãnh đạo kinh doanh hàng đầu hiện nay, bao gồm cả Elon Musk, Oprah Winfrey, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Warren Buffett để hiểu thêm về những quy tắc họ áp dụng.

Những điều dưới đây không hẳn là những thứ như trong tài liệu học thuật nhưng chắc chắn mở ra những sự thật bất ngờ về “công thức” thành công.

Hầu hết các nhân vật kể trên đều cực kỳ bận rộn, thế nhưng họ vẫn luôn dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày (tương đương khoảng 5-7 giờ mỗi tuần) trong suốt sự nghiệp của mình vào những hoạt động luyện tập có chủ đích. Có thể gọi đây là “quy tắc 5 giờ”.

Những lãnh đạo hàng đầu thực hiện quy tắc 5 giờ thế nào?

Đối với những nhân vật xuất chúng như kể trên, quy tắc 5 giờ của họ thường được dành cho cho 3 hoạt động: đọc, tự nhìn nhận, suy nghĩ và thử nghiệm những thứ mới hàng tuần.

1. Đọc

Theo một bài viết trên Harvard Business Review, “nhà sáng lập Nike Phil Knight tôn sùng thư viện của ông đến nỗi bạn sẽ phải tháo giày và cúi chào trước nếu muốn vào trong.”

Nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey cũng coi sách là yếu tố quan trọng trong thành công của bà. Winfrey từng nói: “Sách chính là cánh cửa mở ra sự tự do về tâm hồn.” Bà cũng chia sẻ đam mê đọc sách của mình khi thành lập một câu lạc bộ sách thường xuyên cùng nhau đọc và họp mặt bàn luận về một cuốn sách nổi bật hàng tháng.

Oprah Winfrey thành lập một câu lạc bộ sách cùng nhau đọc và bàn luận về sách

Nhiều lãnh đạo khác cũng giữ thói quen tương tự:

– Warren Buffett dành tới 6 tiếng mỗi ngày vào việc đọc 5 tờ báo và hàng trăm trang báo cáo kết quả hoạt động từ các công ty
– Bill Gates giữ thói quen đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm (tương đương mỗi tuần 1 cuốn)
– Mark Zuckerberg đọc ít nhất 2 cuốn sách mỗi tháng
– Elon Musk từ nhỏ đã đọc ngấu nghiến 2 cuốn mỗi ngày
– Mark Cuban dành 3 tiếng mỗi ngày vào việc đọc
– Authur Blank, đồng sáng lập Home Depot, đọc 2 tiếng mỗi ngày
– Tỷ phú tự thân Dan Gilbert, chủ nhân của Cleveland Cavaliers cũng đọc 1-2 tiếng mỗi ngày

Còn rất nhiều ví dụ tương tự như vậy. Hãy tham khảo các đầu sách những tỷ phú này gợi ý nhé.

Một trong những thói quen yêu thích của Mark Zuckerberg là ngồi hàng giờ đọc sách về kinh tế, văn hóa, lịch sử, công nghệ,…

2. Nhìn nhận, suy nghĩ

Ngoài đọc, những nhân vật xuất chúng cũng thường dành thời gian suy nghĩ và nhìn nhận lại những gì mình đã trải qua.

CEO AOL Tim Armstrong yêu cầu nhóm quản lý cấp cao của mình phải dành ít nhất 4 tiếng mỗi tuần cho việc suy nghĩ. CEO LinkedIn Jeff Weiner cũng dành mỗi ngày 2 tiếng mỗi ngày để suy nghĩ. Brin Scudamore, nhà sáng lập công ty O2E Brands trị giá 250 triệu USD cũng dành 10 tiếng mỗi tuần cho việc này.

Đối với nhà sáng lập và chủ tịch LinkedIn Reid Hoffman, mỗi khi cần sự giúp đỡ về một ý tưởng nào đó, ông lại gọi những người bạn đồng môn như Peter Thiel, Max Levchin hay Elon Musk. Mỗi khi gặp vấn đề, tỷ phú Ray Dalio lại log in vào hệ thống chung của toàn công ty rồi đặt lịch họp với toàn bộ đội ngũ phụ trách để tìm ra gốc rễ vấn đề. Tỷ phú Sara Blakely cũng có sở thích lưu giữ lại những cuốn sổ ghi bà từng ghi chép lại những điều tồi tệ nhất từng xảy đến với mình.

3. Thử nghiệm

Cuối cùng, quy tắc 5 giờ cũng được nhiều người thành công áp dụng vào việc thử nghiệm những cái mới.

Trong suốt cuộc đời mình, Ben Franklin đã dành kha khá thời gian vào thử nghiệm những kế hoạch lớn cùng những người bạn có chung tầm nhìn và có thể “giám sát” những gì ông làm. Google cũng rất nổi tiếng với việc cho phép nhân viên dành 20% thời gian làm việc vào thử nghiệm các dự án mới do chính họ phát triển. Facebook cũng khuyến khích nhân viên trải nghiệm những thứ mới qua Hack-a-Months, cuộc thi hack trong nội bộ công ty.

Ví dụ điển hình nhất về thử nghiệm cũng phải kể đến Thomas Edison. Mặc dù bản thân đã là một thiên tài nhưng Edison lại luôn tiếp cận vấn đề một cách hết sức khiêm tốn. Đối với mỗi vấn đề, ông luôn tìm cách xác định mọi hướng giải quyết có thể rồi thử nghiệm chúng một cách có hệ thống. Một cuốn tiểu sử về ông có viết: “Tuy hiểu rõ những nguyên lý đương thời nhưng ông vẫn coi chúng là vô ích khi phải đối mặt với những vấn đề mới chưa được ai khám phá.”

Edison coi trọng thử nghiệm đến nỗi đối thủ của ông, Nikola Tesla cũng phải nói: “Nếu Edison phải tìm một chiếc kim trong đống cỏ khô thì có lẽ ông ấy cũng sẽ cần mẫn nhặt hết nhánh cỏ này đến nhánh cỏ khác để tìm cho ra thứ cần tìm.”

Sức mạnh của quy tắc 5 giờ

Những người thường xuyên áp dụng quy tắc 5 giờ vào công việc thường có một lợi thế rất lớn. Việc luyện tập có chủ đích cũng thường bị nhầm với làm việc chăm chỉ, cần mẫn, hoàn thành nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Thế nhưng hầu hết mọi người hiện nay chỉ lại chỉ tập trung vào năng suất, số lượng công việc hoàn thành chứ không chú tâm gì đến tầm quan trọng của việc phải dành thời gian nâng cao bản thân mỗi ngày.

Trên thực tế, việc cố làm được nhiều việc hơn mỗi ngày không phải là xấu về lâu dài, nó sẽ kéo chúng ta vào vòng tuần hoàn không dứt của hết việc này đến việc khác. Cố làm quá nhiều việc mỗi ngày cũng khiến chúng ta không còn thời gian học hỏi những thứ mới, và về lâu dài, ích lợi cũng như kết quả của nó sẽ giảm xuống theo như biểu đồ dưới đây.

Hãy tưởng tượng Lisa và Paul, hai sinh viên mới tốt nghiệp đại học đều đang phơi phới dự định trở thành những người thành công trong sự nghiệp. Trong khi Paul tập trung vào làm “hùng hục”, nỗ lực hết sức tăng năng suất thì Lisa lại đặt việc học hỏi lên đầu danh sách ưu tiên hàng ngày của mình. Việc tập trung vào đẩy mạnh năng suất làm việc của Paul có thể mang lại những lợi ích và kết quả cao hơn giai đoạn đầu (vượt trên Lisa) nhưng về lâu dài lại tụt dần. Ngược lại, kết quả làm việc của Lisa sẽ tăng dần theo thời gian, khi cô tích lũy được lượng kỹ năng và kiến thức đủ nhiều.

Chính vì vậy mà 5-7 giờ luyện tập có chủ đích cho những thứ quan trọng với bản thân mỗi tuần cũng có thể giúp bạn vượt trên số đông.

Tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng Marc Andreesen từng nói về tốc độ cải thiện trình độ trong một bài phỏng vấn như sau: “Tôi cho là khả năng thu nạp kỹ năng mới, đăc biệt là khả năng học hỏi kỹ năng làm những thứ cần trong công việc đang bị chúng ta đánh giá thấp. Có quá nhiều câu chuyện về Mark Zuckerberg, thế nhưng trên đời này không có nhiều người tài cỡ Zuckerberg đâu. Chính vì vậy mà hãy cứ luyện tập, nâng cao kỹ năng của bản thân đi đã.”

Ông cũng nói thêm rằng “Nếu làm việc nhiều với các CEO nổi tiếng, bạn sẽ thấy kiến thức về cách xây dựng và vận hành công ty của họ rất đồ sộ, và thật khó để tích lũy được chừng đó ở lứa tuổi 20. Hầu hết những người này đều phải mất chừng 10 đến 20 năm tích lũy kỹ năng và kiến thức.”

Coi quy tắc 5 giờ như việc tập thể dục

Đã đến lúc con người ta nên vượt qua phương châm cũ kỹ “Học cả đời là tốt” và nghĩ đến việc dành một khoảng thời gian mỗi ngày cho việc học để đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Tác hại lâu dài của việc không học hỏi những điều mới mỗi ngày cũng khủng khiếp như việc không tập thể dục hàng ngày. CEO hãng viễn thông hàng đầu của Mỹ AT&T cũng từng khái quát điều này khi phỏng vấn với New York Times rằng ông cho là những người không dành ít nhất 5-10 tiếng tự học online mỗi tuần sẽ sớm “tự làm mình lạc hậu trong kỷ nguyên công nghệ hiện nay.”

Tri Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button