Nhân vật

“Nghề tay trái” đầy bất ngờ của những vĩ nhân nổi tiếng lịch sử

Bạn sẽ rất sốc khi nhận ra Tổng thống có thể làm bartender, thiên tài vật lý hành nghề thành thám tử hay lãnh tụ vĩ đại là “nhà báo” thể thao.

Abraham Lincoln là một trong những Tổng thống Mỹ thành công nhất trong lịch sử. Isaac Newton là thiên tài vật lý nổi danh với định luật vạn vật hấp dẫn. Còn Fidel Castro là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba. Với năng lực của mình, họ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển và tiến bộ của toàn nhân loại.

Nhưng ở những khía cạnh đời thường của cuộc sống, không phải ai cũng hiểu được họ thích gì, có sở trường hay nghề tay trái nào khác hay không? Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời hoàn hảo nhất cho thắc mắc ấy…

Isaac Newton – khi thiên tài vật lý trổ tài Sherlock Holmes

Mọi người trên thế giới, ai cũng biết Newton (1643 – 1727) là người tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn nhờ một quả táo rơi vào đầu. Nhưng có lẽ số lượng người biết người đàn ông này từng có thời gian làm thám tử ở London thì không hề nhiều.

Theo đó, sau khi rời khỏi Cambridge và tới London nhận chức trong chính quyền năm 1693, Newton bắt đầu trở thành một thám tử săn lùng tội phạm tại thành phố này. Trong nhiều năm, ông cùng các đồng nghiệp đã thành lập một mạng lưới điệp viên trong vòng bán kính 50 dặm (80km) khắp nơi để thu thập thông tin về những kẻ làm tiền giả.

Trí thông minh của thiên tài không chỉ giúp Newton thành công trong khoa học

Với trí thông minh vượt trội, thiên tài vật lý này nhanh chóng lập được nhiều chiến công và hưởng bổng lộc cao ngất trời thời ấy. Ông thậm chí còn rất giống nhân vật hư cấu Sherlock Holmes ở khả năng tư duy cũng như có một kẻ thù xảo quyệt không kém Moriaty: William Chaloner – một ông trùm tiền giả.

Chân dung William Chaloner – giáo sư Moriaty trong phiên bản Sherlock Holmes “Newton”

Tuy nhiên, cuối cùng thì Newton cũng chiến thắng trong cuộc chiến công lý. Trùm tội phạm William Chaloner đã bị Newton cùng cảnh sát bắt giữ trước khi kết án treo cổ năm 1699.

Lincoln – khi Tổng thống cũng làm bartender

Abraham Lincoln (1809 – 1865) là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông nổi danh cả thế giới bởi là người chấm dứt chế độ nô lệ tại Mỹ và cũng chính bởi vụ ám sát nổi tiếng của mình năm 1865.

Trong suốt sự nghiệp của mình, chúng ta hầu như chỉ biết tới một Lincoln Tổng thống quyết đoán, tài giỏi mà không hay rằng ông pha chế đồ uống lành nghề như một bartender.

Tháng 1/1833, Lincoln khi đó đang ở thị trấn New Salem đã hùn vốn cùng người bạn là Berry mở một quán rượu nhỏ. Quán này được đặt tên ghép bởi hai ông chủ, Berry and Lincoln.

Thị trấn New Salem – nơi Lincoln và người bạn cùng quân ngũ mở một quán rượu

Lincoln làm việc ở đây như một bartender thực thụ trong thời gian ngắn, cho tới khi ông nhận ra Berry là một con “sâu rượu”. Người bạn này của Lincoln có lẽ đã sử dụng việc có giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn để uống rượu trong giờ làm việc.

Hãy thử tưởng tượng cảnh Abraham Lincoln pha chế đồ uống! Bạn nghĩ sao về điều này?

Chỉ 3 tháng sau, Lincoln bán lại cổ phần của mình và chuyên tâm vào sự nghiệp chính trị – thứ đã đưa ông lên tới đỉnh cao danh vọng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận quãng thời gian 3 tháng làm ở quán rượu tại New Salem đã mang tới cho ông trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

Fidel Castro – khi lãnh tụ cách mạng làm “nhà báo”thể thao

Fidel Castro (sinh năm 1926) là người lãnh đạo cách mạng Cuba đi tới thành công. Rất ít người để ý Fidel Castro rất đam mê thể thao, tới mức trở thành một người viết có hạng về lĩnh vực này.

Theo đó, ngay từ khi còn trẻ chủ tịch Fidel đã rất yêu thích các môn thể thao như bóng chày. Theo tờ Washington Post, người anh hùng Cuba thậm chí đã từ chối lời mời thi đấu chuyên nghiệp để tập trung cho việc học luật của mình.

Một tấm ảnh của AFP về lãnh tụ Fidel thời còn trẻ

Sau này, ngay cả khi đã trở thành Tổng thống Cuba, lãnh tụ Fidel vẫn luôn cố gắng dành thời gian để viết những điều ông suy nghĩ về các môn thể thao. Bằng chứng là năm 2006, cuốn sách Fidel y el deporte: Seleccion de pensamientos 1959 – 2006 đã ra đời.

Đây là tác phẩm tập hợp những bài viết, chia sẻ của người anh hùng dân tộc Cuba về các bộ môn thể thao ông có dịp được theo dõi trong cả nửa thế kỷ. Cuốn sách chính là minh chứng không thể chối cãi cho niềm đam mê, yêu thích thể thao đáng quý của một lãnh tụ vĩ đại.

PV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button