Nhân vật

Những điều chưa biết về thời niên thiếu của Obama

Không phải học sinh ưu tú; thiếu thốn tình mẹ; ít hòa đồng với bạn bè… có thể là những điều bạn chưa bao giờ biết về Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Không phải học sinh ưu tú

Barack Obama vốn không phải học sinh xuất sắc ở trường trung học Punahou. Ông thường xuyên phải mượn vở của bạn để chép bài, chưa từng nằm trong nhóm học sinh giỏi đi thi quốc gia, cũng chưa từng chạy đua làm lãnh đạo hội sinh viên.

Đam mê bóng rổ từ nhỏ

Obama từng là thành viên tích cực của đội bóng rổ trường Punahou, mang về chiến thắng vinh quang trong giải đấu toàn bang. Mỗi sáng trước khi vào lớp học, Obama thường dành nửa tiếng chơi bóng rổ, thậm chí học theo từng bước đi bóng của các thần tượng trên tivi.

Bà ngoại thường xuyên uống rượu và hút thuốc

Ông bà ngoại và mẹ của Obama.

Thời niên thiếu, Obama phải sống cùng ông bà ngoại ở Hawaii. Bà ngoại Madelyn Dunham của Obama vốn là một người chặt chẽ, nắm toàn bộ tài chính gia đình, thường xuyên phải nhờ đến rượu và thuốc lá để giải tỏa căng thẳng.

Người gần gũi nhất là ông ngoại

Ông bà ngoại Obama.

Hầu hết bạn bè thời ấy của Barack Obama đều đặc biệt yêu quý ông ngoại Stanley Dunham của cậu. Ông rất thân thiện, dễ gần và rất chiều cháu. Với Obama, ông ngoại giống một người bạn hơn là một người lớn trong nhà.

Thiếu thốn tình cảm của mẹ

Obama và mẹ.

Dù luôn cố tỏ ra lạnh lùng nhưng không ít lần Obama tâm sự rằng, cậu rất nhớ mẹ. Khi đó bà Ann Dunham đang ở Indonesia để hoàn thành công trình nghiên cứu về giáo dục của mình. Điều này một lần nữa làm cuộc sống của cậu bé Obama bị xáo trộn. Tuy nhiên, dù không có thời gian gần gũi bên con nhưng bà Ann là nguồn động lực lớn giúp Obama thành công như hôm nay.

Không hòa đồng với bạn cùng trang lứa

Khi còn là học sinh lớp 9, Obama thường ăn trưa với 2 người bạn có cùng màu da là Rik Smith và Tony Peterson. Họ chọn cho mình một “góc riêng” ở hàng ghế sân vận động để bàn luận về những chuyện liên quan tới cộng đồng và các giải pháp xã hội vĩ mô.

Cậu bé lạnh lùng và cứng rắn

Bạn bè thường nhận xét, Barack Obama là người sống khá biệt lập và cứng rắn. Cậu thường thích bơi 1 mình dưới suối, bạo dạn lướt sóng ở bãi biển Sandy Beach hoặc tìm một nơi biệt lập ở sườn núi để uống bia.

Từng sử dụng cần sa

Obama không hề phủ nhận việc mình từng sử dụng cần sa khi còn là thanh niên. Ông từng là thành viên nhóm “Gang Choom” (từ nóng để gọi cần sa) và phát minh ra kỹ thuật hút cần sa mới mang tên TA (hấp thụ tổng hợp). Theo đó, nếu người trong nhóm hút thuốc mà thở khói ra trước khi điếu thuốc được truyền tới tay người cuối cùng trong nhóm thì người đó sẽ bị phạt.

Một lần bị chết hụt

Dốc núi nơi Obama suýt tử nạn.

Obama từng chết hụt khi cùng bạn bè đua xe trên núi Tantalus. Chiếc xe Toyota của Obama và cậu bạn bất ngờ bị lật nhào, ở trạng thái đứng bằng mũi xe. Lóp ngóp bò ra từ cửa sau, máu me đầy người, Obama vẫn không quên nói đùa “tại trình lái xe của người bạn kia quá kém”.

Luôn cảm thấy cô độc

Obama thiếu tình cha.

Hai mươi năm sau, Barack Obama viết trên cuốn tạp chí trường Punahou rằng, cậu luôn có cảm giác bị cô lập tại trường. Bố mẹ chia tay từ năm lên 10, Obama không được gần bố, lại không nhận được sự chăm sóc, gần gũi từ mẹ. Ông từng chia sẻ: “Là một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình tan vỡ, tôi sống trong sự tủi hờn nhiều hơn những gì tôi đáng được nhận”.

Không đánh mất mình

Dù tuổi thơ không được êm đềm, Obama vẫn luôn cố gắng, phấn đấu với con đường, lý tưởng riêng của mình. Ông dành hầu hết thời gian tại trường Punahou để tìm đọc các tác phẩm của các tác giả lỗi lạc như Baldwin, Ellison, Hughes và Wright and Du Bois để thỏa mãn đam mê và hoàn thiện bản thân.

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button