Nhân vật

Pythagoras và những triết lý cuộc sống ít ai biết ngoài định lý mang tên ông

Không chỉ để lại cho thế hệ sau phát minh về toán học, những câu nói triết lý về cuộc sống của Pythagoras cũng khiến người đời nể phục.

Pythagoras (Pi-ta-go) – người Hy Lạp sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN, mất năm 500 đến 490 TCN. Ông được biết đến là nhà toán học vĩ đại đầu tiên của nhân loại và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Pi-ta-go được triết gia nổi tiếng người Hy Lạp – Aristotle công nhận là một trong những người đầu tiên chủ động nghiên cứu và phát triển ngành toán học.

Ông nổi tiếng với định lý toán học trong lượng giác (định luật Pi-ta-go) mang tên của mình. Ngoài ra ông còn là “cha đẻ của số học”. Sinh thời, Pi-ta-go giành cả cuộc đời để nghiên cứu và phát triển ngành toán học. Ông và học trò luôn tin rằng mọi sự vật đều liên quan đến toán học, mọi sự việc đều có thể tiên đoán trước qua các chu kỳ.

Không chỉ để lại cho thế hệ sau phát minh về toán học, những câu nói triết lý về cuộc sống của Pythagoras cũng khiến người đời phải nể phục. Dưới đây là 9 câu nói thâm thúy của nhà toán học vĩ đại thế giới.

Trong cuộc sống của mỗi người không thể thiếu đi những người bạn phải không?
Muốn thành công đừng bao giờ để sự lười biếng, giận dữ lấn áp lý trí.
Người thành công là luôn lắng nghe những điều người khác nói chứ không phải tự hào về những điều mình làm.
Trước khi làm một việc gì đó hãy suy nghĩ kỹ trước khi hành động, để bản thân không phải hối hận và cũng không để ai phải phiền lòng.
Nhìn về tương lai nhưng cũng đừng bao giờ quên đi những việc đã làm trong quá khứ.
Cuộc sống hãy bớt thù thêm bạn
Tôn trọng cha mẹ chính là cách bạn đang thể hiện lòng hiếu thảo của mình.
Sức khỏe là tải sản quý gia nhất của con người.

Hải Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button