Nhân vật

Từ chối nối nghiệp cha tỷ phú, 8X tự gây dựng đế chế riêng

Hoàn toàn có thể trở thành tỷ phú nhờ tiếp quản công ty sản xuất dầu cọ của cha, song chàng trai người Singapore lại chọn con đường cho riêng mình.

Tuy là công tử con nhà giàu, Kuok Meng Ru không hề dựa dẫm vào điều kiện kinh tế của cha mẹ. Ảnh: Getty Images.

Theo Bloomberg, Kuok Meng Ru (28 tuổi) là con thứ ba của ông trùm dầu cọ kiêm tỷ phú người Singapore – Kuok Khoon Hong. Ông Khoon Hong gây dựng Wilmar International thành nhà sản xuất dầu cọ thuộc hàng lớn nhất thế giới từ con số 0 vào năm 1991.

Năm lên 10 tuổi, Meng Ru được gửi tới trường nội trú ở Anh. Sau đó, 8X tốt nghiệp ngành Toán học tại Đại học Cambridge danh giá. Từ nhỏ, chàng trai không có nhiều thời gian sống cùng ông bố giàu có của mình.

Song chính ông là người đã đưa anh đến với âm nhạc của nghệ sĩ guitar nổi tiếng người Anh – Eric Clapton. Nhờ đó, Kuok biết tới B.B. King, cũng là nghệ sĩ guitar tiếng tăm.

“Tôi luôn cảm thấy ông ấy như người thân của mình vậy” – Kuok nói về nghệ sĩ quá cố B.B. King – thần tượng lớn nhất của anh.

Khởi nghiệp từ đam mê

Thay vì chọn con đường trải sẵn hoa hồng, chàng trai Singapore đi theo tiếng gọi con tim, với tham vọng cùng cộng sự Steve Skillings biến BandLab – doanh nghiệp mới với 40 nhân viên – thành một cộng đồng chia sẻ âm nhạc quy mô toàn cầu, vận hành trên nền tảng điện toán đám mây.

Tuy nhiên, không giống như SoundCloud chỉ cho phép người dùng chia sẻ bản nhạc hoàn chỉnh, BandLab giúp các nghệ sĩ hợp tác cùng nhau và nhận phản hồi từ người nghe cho các tác phẩm đang tiến hành.

BandLab ra mắt ứng dụng cho web, thiết bị chạy hệ điều hành iOS, Android vào tháng 8/2015 và nhanh chóng thu về hàng triệu USD mỗi năm.

“Chúng tôi muốn đem lại sự đơn giản và tiện lợi cho người sáng tác âm nhạc” – Kuok trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg tại văn phòng.

Nếu nhiều người quyết định hợp tác với nhau, họ có thể dễ dàng đăng ký thông tin tác phẩm, tránh tình trạng tranh chấp bản quyền.

Cha Kuok Meng Ru và JamHub Corp – một nhà sản xuất thiết bị xử lý âm thanh – cấp số vốn (không được tiết lộ) hoàn toàn đến năm 2019 để anh vận hành BandLab.

8X chia sẻ, đường lối phát triển start-up này khá giống với Instagram – cộng đồng người dùng chia sẻ hình ảnh ngày càng lớn mạnh.

Thách thức lớn nhất của BandLab hiện nay là mở rộng quy mô hoạt động và thu hút người nghe, bởi thị trường cho người sáng tác nhạc quy mô không lớn, còn thị trường người nghe thì luôn lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, Kuok Meng Ru đang biến Swee Lee – công ty cung cấp guitar và thiết bị âm thanh 70 năm tuổi ở Singapore – thành doanh nghiệp hiện đại, bán sản phẩm và dạy âm nhạc qua Internet.

Công ty này hiện là nhà phân phối nhạc cụ và thiết bị âm thanh lớn nhất Đông Nam Á, với nhiều cửa hàng ở Malaysia, Myanmar và Việt Nam. Doanh số Swee Lee tăng gấp đôi kể từ khi được Kuok mua lại vào năm 2012. 8X tiết lộ, Swee Lee là nơi anh mua chiếc guitar đầu tiên, song không tiết lộ số tiền anh bỏ ra để mua công ty này.

Dám chấp nhận rủi ro để thành công

Kuok Meng Ru sinh trưởng trong gia tộc giàu có. Cha anh – ông Kouk Khoon Hong – là cháu trai của Robert Kuok, một trong những người giàu nhất thế giới, theo Bloomberg.

Với số tài sản lên đến 13,2 tỷ USD, người đứng đầu gia tộc Kuok sở hữu doanh nghiệp trong các lĩnh vực đường, phân bón, khách sạn và công ty kho vận.

Kouk cho rằng, cốt yếu dẫn đến sự thành công là tinh thần tự lập và dám nghĩ, dám làm. Ảnh: Strait Times.

Mặc dù Kuok thừa nhận sự hỗ trợ tài chính từ cha, song anh cho rằng, phần lớn thành công của những người trong dòng họ có được là nhờ tinh thần tự lập và dám chấp nhận rủi ro.

“Chúng tôi tin rằng, thành công không phải từ trên trời rơi xuống. Gia đình tôi quan niệm, bạn nhận được thành quả xứng đáng với những gì mình làm. Bạn sẽ được hỗ trợ, song phải chứng minh mình xứng đáng có được điều đó” – Kouk bộc bạch.

8X tiết lộ, cha và thần tượng B.B. King chính là những tấm gương sáng về sự nỗ lực và lao động không mệt mỏi, dám chấp nhận rủi ro để có được thành công.

“Để trở thành tỷ phú như hôm nay, cha tôi đã thế chấp căn hộ của mình ở tuổi 40 để khởi nghiệp. Chứng kiến điều đó, tôi nhận ra rằng, thành công không đến trong một sớm một chiều” – chàng trai Singapore nói.

Kuok chia sẻ thêm, anh học được tầm quan trọng của sự nỗ lực từ thần tượng B.B. King. “Ông ấy có được thành công nhờ nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và lao động hăng say. Đó là điều tôi đang nỗ lực hết mình ở BandLab”.

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button