Phim chuyển thể từ sách

Lý do khiến tác phẩm “Little woman” ám ảnh người đọc suốt gần 150 năm qua?

Những bài học và giá trị cuộc sống được tác giả bộc lộ qua cuốn sách vẫn là những vấn đề được con người quan tâm.

Little woman là tác phẩm nổi tiếng của tác giả Louisa May Alcott. Cuốn sách được chia làm hai tập và xuất bản lần lượt vào năm 1868 và 1869. Tác giả viết cuốn sách khá vội vã bởi sự hối thúc từ nhà xuất bản, thế nhưng lại là một trong những tác phẩm tạo dựng được tên tuổi của bà.

Little woman kể về cuộc sống của bốn chị em là Meg, Jo, Beth và Amy từ khi họ còn thơ ấu đến khi trở thành những phụ nữ trưởng thành. Các câu chuyện trong cuốn sách có nhiều chi tiết được sử dụng từ cuộc sống thực của tác giả cùng ba chị em gái của bà.

Câu chuyện về gia đình có bốn chị em vẫn được hàng triệu độc giả trên thế giới yêu thích
Câu chuyện về gia đình có bốn chị em vẫn được hàng triệu độc giả trên thế giới yêu thích

Dù vậy, qua hơn 150 năm từ khi xuất bản, Little woman vẫn được hàng triệu độc giả trên thế giới đón nhận và được làm thành hai chương trình truyền hình mang tên Chuyện gia đình March, một vở kịch opera, một vở broadway và một bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Bên cạnh đó, các giá trị cũng như bài học cuộc sống của Little woman vẫn được lưu ý cho tới ngày nay:

Chúng ta sống và lo lắng về tiền bạc, địa vị

“Tôi không nghĩ trên đời này có công bằng khi mà một số cô gái có hàng tá những món đồ xinh xắn trong khi số khác chẳng có gì cả”. Đây chính là câu nói của Amy March ngay từ đầu cuốn truyện, và vẫn tiếp tục đúng trong bất kỳ thời đại nào. Chúng ta không ngừng chú ý đến những người nổi tiếng, rồi suy nghĩ rằng tại sao mình chẳng có lấy một người thiết kế riêng hay một chiếc máy bay tư nhân? Chúng ta không ngừng so sánh về địa vị và vật chất với những người khác, và Louisa May Alcott đã viết về vấn đề này trong cuốn sách của bà.

Một trái tim cuồng nhiệt dễ được yêu mến hơn

Jo March, cô con gái thứ hai trong bốn chị em là cô gái có tính cách đặc biệt nhất, và hình tượng của cô vẫn được bắt gặp trong thế giới hiện đại này. Tính cách của cô có một chút mạnh mẽ, độc lập và hơi giống con trai. Cô bác bỏ ý tưởng nhanh chóng kết hôn của người khác, cô chỉ tập trung vào sự nghiệp viết lách của chính mình mà thôi. Điều này cũng làm cô trở nên khác biệt hẳn với những cô gái cùng thời. Kết quả là, cuộc sống của Jo là nguồn cảm hứng vô tạn cho những thế hệ sau này, đặc biệt là những cô gái có trái tim cởi mở, sống hết mình cho ước mơ của bản thân.

Những cô gái có tâm hồn khác biệt, cá tính thường dễ thu hút người đối diện
Những cô gái có tâm hồn khác biệt, cá tính thường dễ thu hút người đối diện

Hạnh phúc gia đình vẫn sẵn sàng nhường chỗ cho lợi ích của đất nước

“Tôi hi sinh những gì quý giá nhất của bản thân cho Tổ quốc thân yêu, và kìm nén giọt nước mắt cho đến khi ông ấy ra đi”, đây chính là câu nói nổi tiếng của Marmee. Trong những chương đầu tiên của cuốn sách ngập tràn những khó khăn về tài chính cũng như tình cảm vì sự ra đi của chồng Marmee. Bà yêu đất nước mình và cũng yêu chồng mình, nhưng dù đau thương cũng cố gắng chịu đựng. Cũng giống như Marmee những năm nội chiến 1860 ấy, những người ngày nay vẫn đưa ra những quyết định khó khăn là hi sinh những người thân yêu để phục vụ đất nước. Còn nhân vật Marmee cũng được yêu mến vì đức tính đó.

Những nhân vật trong "Little woman", dù yêu thương các thành viên trong gia đình nhưng họ cũng yêu mảnh đất mình đang sinh sống
Những nhân vật trong “Little woman”, dù yêu thương các thành viên trong gia đình nhưng họ cũng yêu mảnh đất mình đang sinh sống

Chúng ta vẫn nuôi hi vọng và tin tưởng vào hôn nhân

“Vì vậy mà cô tự tay may nên chiếc áo cưới của mình, dệt bằng những hi vọng dịu dàng và sự lãng mạn thơ ngây từ trái tim của một cô gái”. Meg là chị cả trong gia đình March, và cũng là người đầu tiên kết hôn. Không lạ gì khi trong Little woman kể câu chuyện về những cô gái, khi trưởng thành đều muốn có một gia đình. Kể cả là người cứng đầu như Jo đi chăng nữa thì cuối cùng cô cũng lập gia đình và làm mẹ. Ngày nay, chúng ta thường nghĩ rằng thời buổi quá hiện đại và độc lập đến mức quên đi sự quan trọng của hôn nhân. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn hạnh phúc và sẵn sàng đáp lại tình yêu nếu tìm được một nửa thật sự thích hợp.

Sau tất cả, chúng ta chỉ muốn một cuộc đời hạnh phúc

Gia đình March đã dũng cảm vượt qua được đói nghèo, chiến tranh và những biến động thời đại để tìm thấy cho mình tình yêu, công việc và niềm hạnh phúc cá nhân. Nhưng trên tất cả, họ không bao giờ đánh mất những giá trị cơ bản của mọt gia đình. Kết thúc câu chuyện là cảnh Marmee được vây quanh bởi những cô con gái, những đứa cháu đáng yêu đến mức bà thốt lên: “Ôi những cô gái của ta, cho dù các con sống lâu đến mức nào, ta vẫn mong mỏi rằng các con luôn luôn hạnh phúc mãn nguyện như thế này”. Và điều ước của bà, cũng là điều ước sâu thẳm của mỗi độc giả yêu mến Little woman.

Bạn đã đọc Little Women chưa?

little-women

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button