Phim chuyển thể từ sách

‘Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine’: Cổ tích từ tình thương

Từ những bức ảnh xưa cũ rời rạc, Ransom Riggs sáng tạo nên cuốn sách đã mê hoặc cả thế giới và đứng đầu danh sách best-seller của New York Times suốt 52 tuần liên tiếp.

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine là câu chuyện kể về Jacob – một thiếu niên sống cuộc đời sung túc nhờ sự giàu sang của cha mẹ. Cuộc sống của Jacob chẳng có gì thú vị ngoại trừ những câu chuyện của ông nội về cuộc sống ở trại trẻ của cô Peregrine cùng những người bạn phi thường của mình: một cô bé biết bay, một cậu bé có khả năng tàng hình, một cô bé tạo ra lửa từ hai bàn tay… Và còn có những sinh vật ghê rợn, những quái vật mồm đầy xúc tu.

Mỗi câu chuyện của ông nội Jacob kể đều kèm theo một bức ảnh mà sự kì dị của nó sánh ngang với nhân vật mà nó làm nhân chứng cho sự tồn tại. Năm tháng qua đi, Cậu bé Jacob lớn lên, ông nội Abe của cậu thì ngày một già đi, không ai còn tin những câu chuyện hay bức ảnh của ông nữa. Jacob cũng dần dần thoát ly khỏi những điều phù phiếm. Cậu đặt những bước đi đầu tiên vào một cuộc sống nhung lụa êm đềm do bố mẹ bày sẵn trước mắt.

Cuốn sách Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine.
Cuốn sách Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine.

Không ai nói ra nhưng mọi người đều nghĩ ông cần vào viện dưỡng lão, trừ Jacob. Rồi một ngày kia, ông nội qua đời trên tay Jacob. Cái chết đầy mờ ám giữa bãi đất sau nhà, cả cơ thể bị cào xé. Cái chết của ông đã khiến Jacob chìm vào những day dứt, ám ảnh về cuộc đời mình.

Mỗi ngày qua đi, cậu lại nhớ về ông nội và những câu chuyện kỳ quái từng gắn bó với tuổi thơ của mình. Để thoát khỏi những cơn ác mộng triền miên, theo lời trăng trối của ông, Jacob cùng bố lên tàu tìm kiếm hòn đảo Cairnholm, địa điểm toạ lạc trại trẻ của cô Peregrine năm xưa, nơi sinh sống của những cô cậu thiếu niên dị thường. Và tại đó, cậu kinh hoàng nhận ra sự tồn tại của họ là hoàn toàn có thật!

Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine dẫn dắt người đọc vào một chuyến phiêu lưu ly kỳ, tràn ngập những cung bậc cảm xúc biến hóa, có lúc hồi hộp, có lúc lại xúc động thổn thức. Điểm nhấn của câu chuyện là những bức ảnh hoài cổ do chính tác giả sưu tầm và thực hiện, chúng khiến độc giả bị cuốn vào những câu chuyện nửa thực nửa hư kỳ lạ, giống như chính cảm xúc mà Jacob đã trải qua.

Hình ảnh trong phim Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine.
Hình ảnh trong phim Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine.

Thông qua hình tượng nhân vật Jacob trong Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine, người ta thấy một hình mẫu thiếu niên nổi loạn từng tồn tại trong bất cứ ai. Đó là một cậu bé luôn khát khao được sống theo ý muốn của mình, tìm cách để có được tiếng nói riêng, đôi khi vô cùng ngang ngạnh và ương bướng. Nhưng điều quan trọng là trong trái tim cậu thiếu niên ấy luôn tràn ngập tình yêu chân thành, thiêng liêng.

Jacob yêu thương hết mực ông nội Abe của mình. Tình yêu ấy chính là khởi nguồn của niềm tin vững chắc cậu dành cho ông, là động lực cậu dấn thân vào cuộc phiêu lưu với mục đích chứng minh ông mình không phải là một lão già lẩm cẩm thích bịa chuyện. Tình yêu thương là căn nguyên của can đảm, của niềm tin và cả lòng bao dung trong tâm hồn cậu thiếu niên mới lớn. Và cũng chính tình yêu ấy là khởi nguồn của mọi câu chuyện cổ tích tốt đẹp trên đời.

Tác phẩm vừa có màu sắc trinh thám, vừa pha một chút kinh dị nhưng lại tràn ngập cảm hứng lãng mạn này có thể làm xiêu lòng bất kỳ người lớn hay trẻ em nào. Trại trẻ đặc biệt của cô Peregrine đã được hãng 20th Century Fox mua bản quyền và chuyển thể thành phiên bản điện ảnh. Phim do Tim Burton làm đạo diễn, có sự tham gia của Eva Green và Samuel L. Jackson, được ra mắt vào tháng 3/2016.

Hà Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button