Sách mới

Cãi Gì Cũng Thắng

Cãi Gì Cũng Thắng

Tác giả: Madsen Pirie
Phát hành: 06-2012
Thể loại: Kỹ năng sống
Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội
Nhà phát hành: Alphabooks
Số trang: Đang cập nhật
Phiên bản : Tiếng Việt

Hiểu biết về ngụy biện cung cấp khả năng phòng thủ cũng như tấn công cho bất kỳ ai. Khả năng phát hiện ra các ngụy biện sẽ cho phép bạn bảo vệ bản thân khi chúng được những người khác sử dụng và khả năng sử dụng các ngụy biện tài tình sẽ cho phép bạn thành công và ở thế công kích khi bạn hướng tranh luận theo cách của mình.

Lý luận hợp lý là nền tảng để chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận.

Cuốn sách này được viết ra như một chỉ dẫn thực tiễn cho những ai mong muốn giành chiến thắng trong tranh luận. Nó dạy bạn cách tạo ra những ngụy biện quỷ quái và hiểm ác một cách có chủ ý ; từ đó bạn có thể nhận ra chúng trong các cuộc tranh luận và biết cách đối phó với nó.

Tác giả mô tả từng ngụy biện đi kèm với ví dụ và lý giải vì sao chúng mang tính dối lừa. Sau những đoạn văn miêu tả tổng quát về lịch sử hay sự xuất hiện của một ngụy biện, tác giả đều khuyến nghị người đọc về cách thức và tình huống sử dụng giúp ngụy biện phát huy hiệu quả dối lừa cao nhất. Cuốn sách sẽ dạy người đọc cách tranh luận hiệu quả, thậm chí là không trung thực. Tuy nhiên, trong quá trình học cách tranh luận, và trong quá trình thực hành cũng như đánh bóng các ngụy biện, người đọc sẽ biết được cách xác định và xây dựng hệ thống miễn nhiễm trước các ngụy biện kia. Độc giả sẽ được cung cấp một kho từ vựng để đối thoại với các chính trị gia và những tay bình luận truyền thông.

Hiểu biết về ngụy biện cung cấp khả năng phòng thủ cũng như tấn công cho bất kỳ ai. Khả năng phát hiện ra các ngụy biện sẽ cho phép bạn bảo vệ bản thân khi chúng được những người khác sử dụng và khả năng sử dụng các ngụy biện tài tình sẽ cho phép bạn thành công và ở thế công kích khi bạn hướng tranh luận theo cách của mình.

Tiến sĩ Ducam Madsen Pirie (sinh ngày 24/08/1940) là một nhà nghiên cứu, một tác giả và một nhà giáo dục người Anh. Ông là người sáng lập và hiện là chủ tịch Viện nghiên cứu Adam Smit.

Sách Kén Người Đọc

Cần chú ý đây là một quyển sách kén người đọc. Nếu bạn tìm đến quyến sách ày như một bí kíp có thể khiến bạn trở thành “chuyên gia đàm phán” thì nên bỏ cuộc đi. Không có phương pháp thành công đúng cho tất cả mọi người. Tương tự như như quyển “ Những trò ngụy biện – Biến sai thành trái” do Alpha book phát hành, “Cãi gì cũng thắng” là tập hợp những cách thức lý luận hỗ trợ trong các cuộc tranh luận thường gặp. Bằng cách miêu tả cụ thể các đặc điểm cũng như phân tích đúng sai trong từng “chiêu trò ngụy biện”, quyển sách có thể giúp bạn hình dung khái quát những trò bịp thường thấy trong nhưng cuộc tranh luận. Nhằm được mục đích chiếm ưu thế trong các cuộc chiến, mà nhất là cái đúng, hay chân lí, không thuộc về mình, người cãi sẽ xem xét nên đánh vào điểm khuyết nào trong tâm lí đối thủ để có thể giành phần thắng. Đó có thể là xuyên tạc, hạ thấp đối thủ trong mắt người nghe hoặc đưa ra một số dẫn chứng sai lệch, làm mất phương hướng cả đối phương lẫn những bên tham chiến khác. Tuy nhiên, để có thể “tạo ra các ngụy biện quỷ quái và hiểm ác môt cách có chủ ý” hay “xây dựng hệ thóng miễn nhiễm trước các ngụy biện” như được giới thiệu thì nội dung sách chưa thể đáp ứng. Phần lớn do hai khiếm khuyết chính về ngôn từ và độ phân tích. Là một quyển sách dịch, nhiều từ ngữ mang tính chuyện ngành, hoặc đặc thù, hoặc không thể tìm được từ đồng nghĩa trong tiếng Việt so với nguyên tác, được xuất hiện nhiều lần, gây cảm giác khó hiểu cho người đọc. Và, giọng văn lên án các chiêu trò nguy biện bị sử dụng triệt để dễ khiến người đọc có cảm giác đang nghe một người đàn bà chanh chua kể chuyện! Mặt khác, việc dừng lại tại mức độ đưa ra khái niệm, mô tả các cách thức biện hộ, lí luận sai lệch… thường thấy, quyển sách chưa thể lí giải “khiếm khuyến trong tâm lí” của nạn nhân – điểm yếu thường được đánh vào để giành phần thắng trong các cuộc tranh cãi. Vì thế, sách chưa thể giúp người đọc tránh được các chiêu trò trên.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button