Sách mới

Viết Gì Cũng Đúng

viet-gi-cung-dung-ebookViết Gì Cũng Đúng

Tác giả: Anthony Weston
Phát hành: 01-2013
Thể loại: Kỹ năng sống
Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội
Nhà phát hành: Alphabooks
Số trang: 200
Phiên bản : Tiếng Việt

Cuốn sách này giúp người đọc có một nhận thức đầy đủ và đúng đắn hơn về biện luận, đó không phải chỉ đơn thuần là việc đưa ra những ý kiến của mình dưới một dạng thức mới, mà là việc đưa ra hàng loạt lý do hay bằng chứng để củng cố cho kết luận. Biện luận không phải là tuyên bố hay tranh cãi về một quan điểm hay vấn đề nào đó, mà là cố gắng bảo vệ cho một quan điểm nhất định với các lý lẽ và bằng chứng rõ ràng.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những kiến thức như:

– Những nguyên tắc cơ bản để xử lý các cuộc tranh luận ngắn: xác định giả thuyết và kết luận; phát triển ý tưởng của bạn…

– Khái quát hóa: sử dụng nhiều ví dụ; sử dụng các ví dụ điển hình…

– Sử dụng phép loại suy từ các ví dụ tương tự;

– Các nguồn trích dẫn: tìm kiếm nguồn thông tin; kiểm tra chéo thông tin;…

Đôi khi, chúng ta thường coi biện luận là công việc vô ích và chẳng hay ho gì, nhưng chúng ta cũng nhận thức được rằng biện luận là hoàn toàn cần thiết, nhất là trong xã hội ngày nay, con người được trang bị ngày một đầy đủ hơn, toàn diện hơn cả về kiến thức cũng như công cụ để tìm tòi, nghiên cứu, thì biện luận thông minh là cách hữu hiệu để bảo vệ quan điểm cá nhân.

Như chính Anthony Weston – tác giả của cuốn sách này đã nói, “Chân lý không bao giờ thay đổi, chỉ có thời gian thay đổi mà thôi.”, và cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc làm sáng tỏ nhiều hơn chân lý đó.

Về tác giả:

Anthony Weston hiện đang giảng dạy triết học và nghiên cứu môi trường tại Đại học Elon. Ông đã xuất bản 6 cuốn sách và trên 50 bài viết trải dài từ lĩnh vực triết học môi trường và triết lý giáo dục cho tới đạo đức học và tư duy phê phán.

Mặt Đối Lập Của “Cãi Gì Cũng Thắng”

“Viết gì cũng đúng” và “Cãi gì cũng thắng” là hai quyển sách trong trong cùng một bộ về chủ đề phản biện của Anthony Weston. Nếu như “Cãi gì cũng thắng” đưa ra những ngụy biện nhằm che đậy bản chất của sự vật thì “Viết gì cũng đúng” là kẻ thù của nó. “Viết gì cũng đúng” giúp người đọc đưa ra những lập luận sắc bén nhằm củng cố cho kết luận của mình. Tác giả đưa ra một số kỹ thuật rất bổ ích nhằm củng cố tính thuyết phục của một bài văn nghị luận như lập luận căn cứ, loại suy, nguyên nhân… Đây là quyển sách dịch nhưng nội dung rất dễ đọc, phù hợp với hầu hết độc giả có nhu cầu cải thiện kỹ năng viết của mình. Mặc dù “Viết gì cũng đúng” xuất bản sau “Cãi gì cũng thắng” nhưng theo quan điểm của tôi thì nên đọc “Cãi gì cũng thắng” trước.

Một Quyển Sách Nên Mua

Theo tôi, mỗi bạn sinh viên nên mua lấy cho mình một quyển “Viết gì cũng đúng” vì những lý do sau: 1. Về hình thức, cuốn sách không dày lắm, khổ sách cũng nhỏ nhắn nên dễ đem theo để đọc những lúc thuận tiện. 2. Về nội dung, cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu với các ví dụ minh họa rõ ràng, kết cấu cụ thể, dễ tìm. 3. Về khả năng ứng dụng, sách cung cấp kỹ năng trong việc tranh luận nói chung và viết nói riêng để dễ dàng tìm ra chân lý hơn là việc tranh luận để giành phần thắng. 4. Về giá cả, giá cả vừa túi tiền. Tóm lại, sách tuy không đi sâu về lý thuyết nhưng nếu chú trọng đến phần ứng dụng thì các bạn nên mua quyển sách này!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button