Sống

3 loại người tiêu biểu trong cuộc sống: biết mình thuộc kiểu nào để cuộc sống được an yên…

Cuộc sống thật công bằng vì nó luôn cho chúng ta nhiều sự lựa chọn, nhưng lựa chọn một cuộc sống tích cực thì không phải ai cũng làm được.

Bài giảng của thầy giáo khi chèo thuyền

Nhân một ngày trời đẹp, thầy giáo quyết định dẫn đám học trò chèo thuyền dạo quanh hồ. Khi thuyền đến giữa hồ, thầy giáo hỏi học trò:

– Có một thứ còn chạy nhanh hơn cả vận tốc ánh sáng, trong nháy mắt có thể xuyên qua hệ Ngân Hà, đến được những nơi xa xôi… Các em biết đó là gì không?

Đám học trò nhao nhao trả lời: – Dạ là tư tưởng thầy ạ.

Thầy giáo gật đầu hài lòng và tiếp tục hỏi:

– Lại có một thứ chạy chậm hơn cả rùa, khi những bông hoa mùa xuân thi nhau nở rộ, nó vẫn còn dừng lại ở ngày đông. Khi đầu tóc người ta đã bạc trắng hết cả, nó vẫn giống như bộ dạng của một đứa trẻ, thứ đó là gì?

Đám học trò nghe xong câu hỏi đều đăm chiêu suy nghĩ về câu trả lời. Thầy giáo lại tiếp tục:

– Lại có một thứ nữa, nó không tiến lên mà cũng không thụt lùi, không sinh không tử, trước sau vẫn trôi lơ lửng ở một địa điểm nhất định. Ai có thể nói cho thầy biết, đây lại là thứ gì đây?

Đám học trò vẫn ngơ ngác suy nghĩ về câu đố của người thầy. Thấy vậy, thầy giáo bèn giải thích:

– Cả ba câu đố đều có đáp án là tư tưởng cả. Các em có ngạc nhiên khi biết câu trả lời không?

Đám trẻ vẫn im thin thít chờ thầy giáo giảng giải.

– Chúng chính là ba loại biểu hiện trong tư tưởng, nhìn từ một góc độ khác, cũng có thể ví với ba loại đời người. Loại thứ nhất chính là đời người không ngừng cố gắng vươn lên, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào ngày mai. Tâm hồn của loại người này không bị thời gian, không gian hạn chế. Người đó giống như một mũi tên đã được bắn đi và bay xa mãi, đến một ngày sẽ vượt trên cả vận tốc ánh sáng, chỉ huy vạn vật.

Loại thứ hai chính là đời người lười biếng, cho rằng việc không xong để mai làm cũng được. Loại người này mãi mãi rơi ở phía sau lưng của người khác, nhặt lấy những thứ mà người khác vứt đi, họ thế nào cũng bị lãng quên. Dù thông minh nhưng không chăm chỉ, siêng năng thì loại người này vẫn cứ giậm chân tại chỗ, dù ta có hy vọng nhiều thì cũng sẽ thất vọng nhiều về người này thôi.

Loại thứ ba chính là đời người sống mơ màng. Khi một người từ bỏ cố gắng, sống cuộc đời tạm bợ, cuộc sống của họ như bị sương giá bao trùm, không có bất cứ cơ hội nào đến gõ cửa. Cuộc đời của họ nói vui cũng không đúng, mà buồn cũng chẳng phải, tựa như một con thuyền lao ra biển nhưng đi mãi không thấy bờ mà quay lại cũng không đành, nên cứ trôi nổi trên mặt nước.

Đám học trò nghe xong chợt ngơ ngẩn người, lại đưa mắt nhìn nhau rồi nhìn vào mặt hồ. Thầy giáo chợt lên tiếng: – Chỉ khi nào các em để tâm hồn mình phẳng lặng như mặt nước hồ này, các em sẽ biết mình thuộc loại người nào và cần làm gì, cần đi đâu.

Lời bình

Cuộc sống này nằm trong tay bạn. Bạn hoàn toàn có quyền chọn cho mình một con đường sinh mệnh. Cuộc sống là một nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn ra một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí là tùy thuộc vào tay mỗi người.

Cuộc sống là sự chọn lựa. Được hay không được là tùy nơi mỗi chúng ta. Có thể chính bạn sẽ thực hiện việc chọn lựa hay người khác sẽ chọn lựa cho bạn, nhưng có một điều bạn phải luôn luôn ghi nhớ. Đó chính là dù gì đi nữa thì bạn cũng phải có sự lựa chọn: cái này hoặc cái kia.

Tốt hay xấu, đúng hay sai, tùy thuộc vào việc bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào. Tiến lên hay lùi lại, hay chỉ chọn cách đứng yên một chỗ, bạn phải lựa chọn. Nếu bạn không thể lựa chọn thì bạn sẽ mãi không thoát ra khỏi vấn đề đang bao vây bạn. Nhìn cuộc đời qua lăng kính nào, nó sẽ hiện lên trước mắt màu sắc đó.

Ninh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button