Sống

5 bài học cuộc sống không bao giờ chúng ta được phép quên

“Số phận bản thân là do mình quyết định”, “Học hỏi từ những thất bại trong cuộc sống”,… Bạn có thường nghe những câu nói kiểu như vậy không? Tôi đoán ít nhất bạn đã từng nghe chúng khoảng 3 đến 4 lần rồi nhưng liệu bạn có thực sự hiểu ý nghĩa của chúng hay không? Và chúng ta có thực sự học hỏi, rút ra kinh nghiệm cho bản thân từ những sai lầm đã mắc phải không?

Thật đáng buồn, thực tế chúng ta vẫn thường tái phạm những sai lầm đã mắc phải trước đó, bởi mỗi sai lầm diễn ra theo một cách khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng vẫn mang lại một kết quả giống nhau và mọi vấn đề giữ nguyên như cũ.

Dưới đây là 5 bài học cuộc sống mà chúng ta thường hay lãng quên, điều mà giúp chúng ta tránh xa được những lỗi lầm không đáng có trong cuộc đời.

Cuộc sống rất ngắn ngủi

Chờ đợi hay quên nó đi? Điều mà chúng ta nên làm là quên nó đi. Hầu hết, chúng ta đều cố gắng chờ đợi và trì hoãn mọi thứ để “bắt đầu cuộc sống” mà quên mất rằng trong khi chúng ta chờ đợi thì thời gian vẫn cứ trôi và chúng ta vẫn cứ già đi. Tốt nhất là khi nhận ra rằng thay vì chờ đợi làm những gì mà chúng ta muốn thì hãy làm những gì chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn từng ước mơ trở thành một nhà văn thì trước tiên hãy bắt đầu với việc viết những câu chuyện ngắn. Còn nếu muốn trở thành ca sĩ thì hãy bắt đầu hát tại một số câu lạc bộ hoặc những đêm nhạc nhỏ. Thật vô ích nếu bạn chỉ ngồi ở nhà và chờ đợi, chả có ai biết đến tài năng của bạn và thế là cơ hội sẽ chẳng bao giờ đến với bạn.

Cuộc sống này thật sự rất ngắn ngủi: Nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì thì hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể nhé!

Cuộc sống của bạn là do bạn quyết định

Đúng vậy, điều này chắc hẳn ai cũng biết. Đó là một câu nói có từ rất lâu rồi, thường được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Nó chỉ là một câu nói rập khuôn sáo rỗng nhưng sự thật: LUÔN ĐÚNG.

Không ai có thể sống thay cuộc sống của bạn cả. Bạn và chỉ riêng bạn mới có quyền đưa ra quyết định cuối cùng mà thôi. Người khác chỉ có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn khi cần. Chính bạn là người bắt đầu làm mọi thứ mà bạn muốn. Nếu muốn có được hạnh phúc, bạn phải tự bước đi bằng chính đôi chân của mình. Tự mình bước đi trên con đường của mình chọn chắc chắn sẽ gặp nhiều chông gai, tuy nhiên hãy nhớ rằng ngay cả trong những giờ phút đen tối nhất cũng luôn có một cái gì đó có thể mang lại ánh sáng.

Hãy đối xử tốt với bản thân

Mọi nhiều người khuyên rằng “hãy đối xử tốt với bản thân”, dường như điều này rất dễ dàng. Nhưng tôi lại thấy rất nhiều người đang cảm thấy bối rối với khái niệm đó. Một số người sống tiêu cực lại cho rằng “bản thân chẳng có gì để yêu hết”. Dĩ nhiên, ai trong số chúng ta đều có những điều đáng để yêu thương và trân trọng nhưng việc quan trọng trước tiên là bạn phải tìm ra được nó đã.

Hãy bắt đầu với việc đối xử tốt với bản thân mình. Cho phép bản thân cảm thấy tự hào khi đạt được những thành tựu dù lớn hoặc nhỏ. Hãy tự khen ngợi bản thân nếu bạn cảm thấy ổn, đừng tiếc lời khen ngợi dành cho chính mình. Hơn nữa, thỉnh thoảng hãy tự thưởng cho bản thân một bộ quần áo mới, một thanh sôcôla hay bất cứ thứ gì mà bạn thích.

Phương châm sống của tôi là: Nếu bạn không yêu bản thân mình thì chí ít hãy đối xử tốt với nó. Việc đó sẽ giúp bạn sống có trách nhiệm với chính mình và cuộc đời mình hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho bản thân, bạn bè và người thân

Hằng ngày, chúng ta thường dành phần lớn thời gian cho công việc mà không chú ý quan sát, cảm nhận, thậm chí là suy nghĩ về thế giới xung quanh. Chúng ta sống một cách vội vã và không có thời gian để làm những việc khác. Cắm mặt vào màn hình máy tình từ sáng đến tối, hết làm việc, giải trí, xem phim, chúng ta bỏ lỡ thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè, thậm chí là thời gian cho bản thân. Đây cũng được xem là một trong những căn nguyên gây ra bệnh trầm cảm.

Dù bận rộn thế nào đi chăng nữa thì tất cả chúng ta cũng nên sắp xếp thời gian làm việc trong ngày thật hợp lý, ít nhất là dành 3 tiếng mỗi ngày để chăm sóc bản thân và gia đình. Dành thời gian nghỉ ngơi, trò chuyện vui vẻ và suy ngẫm về mọi việc diễn ra trong ngày. Thời gian bỏ ra ngồi trước màn hình máy tính, sử dụng smartphone và những sản phẩm công nghệ khác trở nên quá quen thuộc, thậm chí khiến chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào nó. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng việc ở bên cạnh người thân trong gia đình mới là quan trọng nhất. Hãy yêu thương và dành nhiều thời gian bên họ nhé!

Học cách từ bỏ một số thứ

Nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc với cuộc sống hiện tại hay bất cứ thứ gì đó: một số người làm bạn cảm thấy không vui thì hãy rời xa họ hoặc để họ ra đi. Việc níu giữ một ai đó hoặc một thứ gì đó không thuộc về mình chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và chả ai cảm thấy tốt cả. Bạn có thể tốn đến vài năm cuộc đời để cố gắng níu giữ, làm một thứ gì đó, sợ thay đổi hoặc cảm thấy cô đơn. Đừng làm vậy vì cuối cùng chúng ta cũng phải rời bỏ và chả còn bất cứ thứ gì, bạn sẽ phải bắt đầu lại.

Hãy sống cho bản thân bạn và cố gắng hạnh phúc nhất có thể, thậm chí ngay cả khi bạn có thể chấp nhận đánh đổi một vài thứ.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close