Sống

Thất bại chẳng có gì là đáng sợ, dũng cảm đối mặt với nó đi!

Ai cũng đều từng phải đối mặt với những thất bại trong cuộc sống. Chúng ta bị cuộc đời đẩy ngã không biết bao nhiêu lần. Nhưng liệu sau khi ngã, bạn lựa chọn đứng dậy để tiếp tục tiến về phía trước, hay mãi mãi chỉ nằm yên một chỗ mà than trách cuộc đời?

Chẳng có ai từ nhỏ đến lớn mà chưa từng phải đối mặt với bất cứ khó khăn gì trong đời. Chúng ta thường có thói quen nhìn vẻ bề ngoài hào nhoáng của một người và nghĩ rằng họ thật giỏi, thật sung sướng. Nhưng chúng ta chưa từng đặt câu hỏi rằng liệu họ đã phải trải qua những gì để được thành công như ngày hôm nay.

Một người có thể đạt được những điều mình mong muốn như hiện tại, đó không phải là do họ may mắn, được hậu thuẫn sẵn hay tự dưng mà thành công. Tất cả những gì họ đạt được hiện tại là nhờ sự nỗ lực, kiên trì và biết cách đứng dậy sau những vấp ngã trong cuộc sống. Chúng ta nhìn nhận sự thành công của một người chỉ bằng bề nổi, và đôi khi chẳng có ai quan tâm đến “7 phần chìm” mà người đó đã phải trải qua. Sự thành công của một người giống với nguyên lý tảng băng trôi, những gì tốt đẹp bạn thấy từ một người đều không phải là tất cả.

that-bai-khong-dang-so-1

Để được thành công, không ai trong chúng ta là chưa từng đối mặt với những thất bại trong cuộc sống. Ngay từ lúc còn nhỏ, chúng ta đã gặp gỡ những sự thất bại đầu tiên trong đời như không thể đứng vững, không thể bước đi nhanh, không mở được cánh cửa, không thể tự xúc ăn, đi siêu thị thì chẳng thể với tay đến được món đồ mình mong muốn. Chúng ta từng té, từng ngã rất nhiều lần, rồi khóc vì cảm thấy bất lực trong những việc dẫu mình đã cố gắng nhưng cũng không thể hoàn thành nổi.

Càng lớn, chúng ta càng đối diện với nhiều thất bại hơn. Không có ai được sinh ra mà hoàn hảo đến nỗi chưa từng phải đối mặt với thất bại. Thất bại không hề đáng sợ và bạn chẳng cần phải tìm mọi cách để tránh xa chúng. Dũng cảm đón nhận thất bại, rồi tìm cách đứng lên trở lại sau khi vấp ngã.

that-bai-khong-dang-so-2

Nếu bạn vừa mới gặp thất bại trong chuyện gì đó, dù nhỏ nhặt hay lớn lao thì cũng đừng nằm yên một chỗ mà ngâm ngấm cảm giác thất bại và không có ý định ngừng lại. Chẳng phải vô duyên vô cớ mà ông cha ta đúc kết được câu nói “Thất bại là mẹ thành công”. Chưa từng gặp thất bại trong đời, bạn chẳng thể nào thành công được. Ngay cả những nhân vật có sức ảnh hưởng trong xã hội khi chia sẻ về cuộc đời của họ, ai ai cũng có cho riêng mình một quãng đời đã từng thật khó khăn biết mấy khi cứ liên tục gặp thất bại và bị cuộc đời, xã hội này quật ngã.

Chỉ khi chúng ta bị xô ngã, va chạm và xây xát với cuộc đời thì mới hiểu được nó. Không phải ngẫu nhiên mà bạn nhận ra được một chân lý sống sâu sắc chỉ bằng cách đọc qua nó vài lần. Cuộc đời không trải hoa hồng cho chúng ta bước đi, mà chúng ta phải tự đi vào khu rừng đầy hiểm trở, tìm hái hoa rồi mới rải nó lên con đường ta bước. Có quá trình nào là đơn giản và dễ dàng đâu, từ đó mà con người ta mới biết nỗ lực và cố gắng được.

that-bai-khong-dang-so-3

Thất bại trong cuộc sống có là gì nếu chúng ta thành tâm tin tưởng nó sẽ là khởi đầu của thành công? Biết bao nhiêu câu chuyện trên đời cho thấy nhận định này là đúng đắn, và bạn cũng có thể tự tạo ra một câu chuyện cho riêng mình.

Hãy nhớ rằng khi gặp thất bại, trên thế giới này cũng có rất nhiều người khác đang lâm vào tình trạng giống bạn, thậm chí còn tồi tệ hơn. Nếu bạn cứ mãi nằm yên một chỗ sau khi bị cuộc đời giáng cho vài cú, không có ý định đứng dậy thì sớm muộn bạn đều trở thành một kẻ thua cuộc.

that-bai-khong-dang-so-4

Bởi cuộc đời này chẳng hề nhân nhượng với bất kỳ ai, nó chỉ tạo ra những thử thách khác nhau và mang đến cho con người. Bạn không ngoại lệ, tất cả những người còn lại đều không ngoại lệ. Cho nên nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ bị cả thế giới bỏ lại đằng sau.

Vì thế nếu gặp thất bại, vấp ngã trong cuộc sống, hãy tự tin và dũng cảm đối diện với nó, đừng tỏ ra sợ hãi hay dè dặt, rồi bạn sẽ chiến thắng chúng và thắng cả chính bản thân mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button