Sống

Bài học nhân quả sâu sắc của con trai 4 tuổi khiến người cha tỉnh ngộ

Nhiều khi trong cuộc sống chính sự ngây thơ của trẻ con sẽ phải khiến chúng ta giật mình tỉnh ngộ về những câu nói hay hành động làm tổn thương người khác. Chúng là chiếc gương để chúng ta soi vào, xong chúng ta lại chính là tấm gương cho chúng noi theo!

Một ông cụ già yếu chuyển tới sống với con trai, con dâu và cháu trai 4 tuổi. Tuổi đã cao, tay ông luôn run rẩy, mắt mờ đục đi, thậm chí đi lại còn không vững. Trong bữa cơm, tất cả mọi người đều dùng bữa cùng nhau trên bàn ăn. Tuy nhiên, với đôi tay lúc nào cũng run bần bật và đôi mắt đã không còn nhìn rõ, việc ăn uống của ông cụ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thức ăn và đồ uống vương vãi khắp chỗ ngồi của ông. Điều này khiến con trai và con dâu ông vô cùng bực mình.

“Chúng ta phải làm gì đó với ông nội thôi. Anh không thể chịu đựng nổi cách ăn uống ồn ào, bừa bộn và thức ăn vương vãi đầy trên sàn như vậy nữa”, anh con trai nói với vợ.

bai-hoc-nhan-qua-2
Hai vợ chồng anh con trai kê thêm một chiếc bàn nhỏ ở trong góc làm bàn ăn cho bố. (Ảnh minh họa)

Thi thoảng ông đã đánh rơi vỡ vài chiếc đĩa xuống dưới sàn. Vài ngày sau, đĩa đựng thức ăn của ông cụ được thay thế bằng một chiếc bát gỗ.

Thỉnh thoảng nhìn sang phía chiếc bàn nhỏ, mọi người đều nhận thấy những giọt nước mắt chầm chậm lăn trên má ông cụ nhưng không ai phản ứng gì. Việc ông cụ làm rơi dao nĩa hay làm đổ thức ăn tiếp tục làm cho hai vợ chồng người con trai khó chịu, họ đã thốt ra những lời chì chiết gai góc. Duy chỉ có cậu con trai 4 tuổi là lặng im quan sát tất cả.

Một hôm trước bữa ăn tối, ông bố nhìn thấy cậu con trai nhỏ đang chơi gì đó với miếng gỗ thừa trên sàn nhà liền nhẹ nhàng hỏi xem cậu bé đang làm gì.

Bằng một giọng nói đáng yêu, ngây thơ hết sức cậu con trai cười và nói: “Con đang làm một cái bát gỗ nhỏ cho ba mẹ ăn khi ba mẹ già đó”. Trả lời xong cậu bé quay trở lại chăm chú với trò chơi còn dang dở.

bai-hoc-nhan-qua-3

Ông bố giật mình sau khi nghe cậu con trai nói, trong tim chợt nhói đau và nghĩ đến người cha già của mình.

Từ đó trở đi, mặc dù không ai nói với ai câu gì nhưng cả hai vợ chồng anh con trai đều đối xử tử tế với ông cụ.

Trong bữa tối hôm đó, anh con trai đã nắm lấy bàn tay run rẩy của bố mình, nhẹ nhàng dắt ông trở lại bàn ăn ngồi cùng gia đình.

Từ đó về sau, ông cụ vẫn luôn ăn tối cùng mọi người, còn con trai và con dâu cũng chẳng ai còn để ý tới chiếc dĩa bị rơi, vết sữa đổ hay khăn trải bàn bị ố nữa.

bai-hoc-nhan-qua-4

Con trẻ rất ngây thơ và trong sáng nhưng nhiều khi chính sự ngây thơ đó chúng có thể chính là tấm gương để chúng ta soi lại chính mình. Ngược lại chúng ta cũng lại chính là tấm gương cho con trẻ noi theo ngay từ thuở bé. Mỗi cử chỉ, hành động của cha mẹ luôn là bài học đầu tiên đối với con cái.

Có một điều chắc chắn rằng luật nhân quả luôn luôn đúng. Người xưa dạy: “Gieo nhân nào thì gặt quả ấy”. Vậy nên bạn hãy đối xử đúng đạo lý, luôn tôn trọng và hiếu thảo với những người đã có công sinh thành để sau này bạn sẽ không phải hổ thẹn hối tiếc, đồng thời cũng làm gương cho con cái của chính chúng ta.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button