Sống

Chứng kiến 12.000 người chết trong suốt cuộc đời, người đàn ông đã rút ra được 10 bài học vô giá

Người ta thường nhận ra những điều quan trọng trong cuộc sống trước khi qua đời. Với Bhairav Nath Shukla, nhìn thấy hơn 12.000 người đã qua đời ngay trước mắt mình khiến ông có được 10 bài học đắt giá về cuộc đời.

Trong sâu thẳm trái tim của những tín đồ đạo Hindu, nếu trút hơi thở cuối cùng tại Varanasi, Ấn Độ, họ sẽ đạt được một thứ gọi là “Kashi Labh” – “giải thoát khỏi vòng luân hồi theo luật nhân quả”.

Kashi Labh Mukti Bhawan là một trong 3 nhà nghỉ trong thành phố Varanasi nơi người ta tìm đến để chết. Hai nơi khác là Mumukshu Bhawan và Ganga Labh Bhawan. Được thành lập từ cách đây hơn 100 năm, Mukti Bhawan rất nổi tiếng trong thành phố và trên khắp Ấn Độ.

Bhairav Nath Shukla là quản lý của Mukti Bhawan trong suốt 44 năm. Ông đã nhìn thấy những người giàu và cả người nghèo tới đây trong những ngày cuối cùng của cuộc đời. Họ chờ cái chết đến và hy vọng tìm được chút bình yên. Shukla cũng cầu chúc bình yên cho họ. Ông ngồi trên một chiếc ghế gỗ ngoài sân, dựa vào bức tường gạch đỏ và kể lại 10 bài học cuộc đời từ 12.000 cái chết mà ông đã chứng kiến trong suốt thời gian làm quản lý ở đây.

1. Hãy giải quyết mọi mâu thuẫn trước khi kết thúc cuộc đời

Shukla nhớ lại câu chuyện của Shri Ram Sagar Mishr, một học giả Sansckrit. Mishr là anh cả trong gia đình và thân thiết với người em út nhất. Năm tháng qua đi, hai người cãi nhau.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, Mishr đến nhà nghỉ để thuê một căn phòng. Ông nói rằng ông biết chắc mình sẽ qua đời vào ngày 16. Trước đó 2 ngày, ông có nói: “Hãy bảo em út đến đây với tôi. Nỗi đau này khiến trái tim tôi nghẹn ngào. Tôi muốn giải quyết mọi mâu thuẫn trước khi rời đi”.

Đến ngày 16, cậu em trai xuất hiện. Mishr nắm tay em mình và bảo rằng hãy đập bỏ bức tường chia đôi căn nhà đi. Ông xin em mình tha thứ. Cả hai người nghẹn ngào khóc rồi đột ngột, Mishr bỗng nín lặng. Khuôn mặt ông bình thản vô cùng. Ông đã ra đi rồi…

“Người ta mang quá nhiều những gánh nặng trong cuộc đời và muốn buông bỏ vào giây phút cuối đời. Điều quan trọng không phải cuộc đời bạn không có mâu thuẫn mà biết cách vứt bỏ nó đi càng sớm càng tốt”, Shukla cho biết.

2. Sống đơn giản mang đến ý nghĩa cho cuộc sống

“Người ta sẽ chẳng bận tâm đến những món ăn đắt tiền khi biết rằng, rồi cuộc sống của mình cũng đi về đâu. Đến cuối cuộc đời, điều phủ bóng lên tâm hồn của nhiều người khiến họ tiếc nuối nhất là họ nên sống một cuộc sống đơn giản hơn”.

Một cuộc sống đơn giản, như những gì ông giải thích, có thể có được bằng đừng ham muốn nhiều. Chúng tôi bỏ ra nhiều thứ để tích lũy nhiều thứ khác, rồi lại tạo ra những nhu cầu mới. Tìm được niềm vui trong những điều ít ỏi chính là bí mật để có nhiều hơn.

3. Biết nhìn nhận những mặt tốt và xấu của mỗi người

Shukla cho rằng mỗi người đều có những mặt xấu và mặt tốt. Thay vì chỉ trích những người xấu, chúng ta phải thấu đáo nhìn ra những điểm tốt của họ. Quá tập trung vào cái xấu xa của một người khiến chúng ta trở nên nhỏ nhen, ích kỷ với họ. Nếu bạn tập trung vào những phẩm chất tốt của họ, bạn sẽ hiểu và thậm chí yêu thương mọi người nhiều hơn.

4. Đừng ngại nhận sự giúp đỡ từ người khác

Nếu có thể tự làm mọi việc, bạn sẽ cảm thấy mình giỏi giang. Tuy nhiên, điều đó sẽ không giúp bạn học hỏi được từ những người khác. Shukla tin rằng chúng ta phải biết giúp đỡ người khác và quan trọng hơn, dũng cảm tìm sự giúp đỡ của người khác khi cần.

Mỗi người trong đời đều có gì đó để ta học hỏi. Kiến thức của họ có thể giúp đỡ chúng ta nếu chúng ta thực sự mở lòng mình.

5. Tìm thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị nhất

Mukti Bhavan chơi những bản nhạc truyền thống và hát khoảng 3 lần/ngày. “Một vài người”, ông nói, “dừng lại và thưởng thức những giai điệu từ nhạc cụ mà họ chưa bao giờ nghe bao giờ. Họ cảm nhận được nó và thấy vẻ đẹp ở đó”.

Những người quá cay nghiệt hay kiêu căng sẽ rất khó tìm được niềm vui cuộc sống từ những điều nhỏ bé. Đơn giản là vì tâm hồn họ luôn đầy ắp những thứ tưởng chừng như quan trọng hơn.

6. Sự chấp nhận chính là sự giải phóng

Phần lớn chúng ta đều tìm cách lẩn trốn những sự thật trong cuộc sống. Sự phủ nhận này đã nuôi dưỡng những cảm xúc nguy hiểm trong mỗi chúng ta. Chỉ khi bạn biết chấp nhận tình huống, lúc đó bạn mới có thể tự do quyết định sẽ phải làm gì sau đó. Nếu không biết chấp nhận, bạn sẽ luôn chìm trong cõi mông lung.

Khi bạn biết chấp nhận vấn đề trong cuộc sống, bạn sẽ có dũng cảm để tìm ra câu trả lời.

7. Khi bạn tìm ra mục tiêu cuộc đời, hãy cố gắng vì nó

Rất nhiều người biết được mục tiêu của cuộc đời họ là gì; nhưng họ không làm gì để hiện thực hóa, khiến nó thành sự thật. Nhìn ra được điều gì muốn làm và cố gắng phấn đấu vì nó sẽ giúp bạn tìm được ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình. Hãy hành động và bắt đầu với những điều thực sự quan trọng.

8. Thói quen là những thứ có giá trị trong cuộc sống

Shukla khuyên mọi người nên cố gắng duy trì những thói quen tốt trong cuộc sống và biến nó thành giá trị thực sự. Việc gây dựng những thói quen sẽ cần nhiều thời gian và công sức. “Nó sẽ giống như việc bạn luyện tập cơ bắp và phải rèn luyện hàng ngày”.

9. Hãy tìm ra ra thứ mà bạn thật sự muốn học

Trong kho tàng kiến thức khổng lồ, chúng ta chỉ có thể tiếp thu được một phần.

“Bài học quan trọng với mỗi người là hãy chọn cái gì mà thực sự có giá trị với bản thân mỗi người”, Shukla chia sẻ. Mọi người có thể muốn bạn học cái này cái kia chỉ bởi vì nó khiến họ hứng thú. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là tìm hiểu xem thực ra bạn muốn làm gì.

10. Chúng ta không bỏ bạn bè, chỉ là rời xa những suy nghĩ không phù hợp trong họ

Sẽ rất khó để chúng ta quên đi những người mà chúng ta từng yêu quý, thân thiết. Tuy nhiên, trong mọi mối quan hệ, đôi khi sự không hiểu ý nhau, bất đồng quan điểm suy nghĩ sẽ khiến chúng ta dừng liên lạc. Điều đó không có nghĩa rằng, bạn sẽ không còn quan hệ gì với người đó nữa. Nó chỉ đơn giản rằng bạn không muốn cái suy nghĩ kia ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 người và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ.

Chúng ta “ly dị” với suy nghĩ, không phải với con người.

SKYE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button