Sống

Hiểu được ý nghĩa của 7 từ này, chúng ta sẽ sống rất hạnh phúc

Tôi đã giúp rất nhiều người trẻ tìm ra mục đích sống của cuộc đời họ và sau hành trình đó, tôi nhận thấy rằng đây là 7 từ có tiềm năng thay đổi mọi thứ.

Mỗi tháng, tôi gặp gỡ rất nhiều người trẻ đến từ mọi miền trên thế giới – những người không hề biết họ sẽ làm gì với cuộc đời họ (sự thật là đa phần chúng ta đều không biết chúng ta sẽ làm gì, tuy rằng ai cũng sống và vẫn đang làm việc) và tôi đã dành 30 phút mỗi tuần để nói với họ mọi thứ mà tôi biết.

Tôi thấy có khá nhiều điểm chung trong tất cả những câu chuyện đó và ngày hôm nay, tôi muốn chia sẻ chúng cho tất cả các bạn với hy vọng rằng sẽ giúp được nhiều người tìm ra mục đích sống của mình hơn nữa.

Dưới đây là 7 từ khóa (tôi tạm gọi như vậy) có tiềm năng thay đổi mọi thứ nếu bạn hiểu hết ý nghĩa của chúng.

1. Wants (Mong muốn)

Đa phần những khách hàng của tôi đều không biết họ muốn gì. Một vài người chia sẻ về việc họ đang làm hoặc họ đã lên kế hoạch trong thời gian tới, tuy nhiên, thực sự thì họ chẳng hề biết thứ họ muốn là gì cả.

Điều mà chúng ta thực sự muốn thường sẽ được nhận ra một khi chúng ta dừng chất vấn bản thân mình, dừng cố gắng tìm ra câu trả lời đáng tin cậy hoặc thú vị hoặc phản ánh điều mà chúng ta nghĩ là có thể thực hiện được dựa trên nguồn lực của mình và dừng làm theo những gì mà gia đình của chúng ta muốn. Tôi nói với mọi người: “Hãy loại bỏ tất cả những thứ đó ra khỏi đầu, sau đó, bắt đầu đếm từ 1 đến 3 đồng thời trả lời câu hỏi: “Tôi muốn làm gì trong cuộc đời này? nhanh nhất có thể” và gần như đó luôn câu trả lời mà mỗi người đang tìm kiếm.

Chỉ có bạn mới biết điều bạn muốn, không một ai có thể giúp bạn tìm ra nó cả mặc dù có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ. Nếu bạn có ước mơ, mọi người sẽ động viên bạn. Nếu bạn biết điều mình muốn, bạn sẽ có cách để giành lấy. Tuy nhiên, bước đầu tiên vẫn phải xác định được mong muốn đó là gì.

2. Fear (Sợ hãi)

Nếu vẫn không tìm ra điều bạn thực sự muốn trong cuộc đời thì nơi lý tưởng để bắt đầu đó chính là khám phá nỗi sợ của bạn: “Bạn đang sợ hãi điều gì?”. Tôi tin chắc rằng nỗi sợ sẽ cho chúng ta biết điều chúng ta nên làm và những người thành công nhất luôn theo đuổi đến cùng điều khiến họ sợ hãi.

Giống như tất cả mọi người, những người mà tôi gặp đều sợ hãi một thứ gì đó, thực tế là rất nhiều thứ. Thay vì thừa nhận bị đánh bại, bạn hãy nỗ lực hết mình để tìm ra giải pháp. Hãy nhìn ra những điều tốt đẹp và bắt đầu học cách thoát ra khỏi “vùng sợ hãi” (Fear Zone). Hãy đi tới nơi bạn sẽ trưởng thành và bạn sẽ thực sự lớn lên khi nỗi sợ điều gì đó lên đến đỉnh điểm.

3. Service (Phục vụ)

Nếu không thể bắt tay vào làm thứ gì đó thì hãy tìm kiếm và nắm lấy các cơ hội. Bạn có thứ gì để chia sẻ với mọi người trên thế giới không? Bạn có thể mang đến cho người khác thông tin gì hữu ích? Tuần này bạn có thể đi tình nguyện ở đâu? Nơi nào mà sự hiện diện của bạn trở thành món quà cho ai đó đúng lúc họ cần sự giúp đỡ?

Hầu hết những người không hạnh phúc trên thế giới đều sống một cuộc đời ích kỷ. Họ chẳng bao giờ tìm câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản nhất như “Tôi có thể dành tặng người khác điều gì?”. Ngày hôm nay. Ngay bây giờ. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy trống rỗng, hãy cho đi, chia sẻ và dành yêu thương nhiều hơn tới tất cả những người xung quanh bạn.

4. Connection (Kết nối)

Tôi nhận thấy rằng những người cảm thấy bế tắc trong cuộc sống thì không biết cách/không muốn kết nối với người khác một cách chủ động. Một khi tôi nhận ra điều người khác muốn, bước tiếp theo sẽ là lập một danh sách những người có thể giúp anh ta/cô ta đạt được điều đó và bắt đầu áp dụng các phương pháp để kết nối với tất cả những người này, gặp trực tiếp và yêu cầu giúp đỡ hoặc tìm mọi cách để họ có thể “phô diễn” tài năng của mình ra bên ngoài.

Đáng buồn là, đa phần ai cũng bị nỗi sợ lấn át. Tuy nhiên, khi bạn biết cách để giúp đỡ những người khác, đưa ra lời đề nghị giá trị và làm việc trong sự tự tin với mong muốn giúp họ biến ước mơ thành hiện thực thì việc sợ kết nối với mọi người là một dấu hiệu khẳng định rằng bạn cần làm chúng ngay lập tức và tốt hơn nữa. Những người thành công đều áp dụng cách này để làm nên những điều vĩ đại.

5. Stillness (Sự tĩnh lặng)

Một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy mọi người thường mắc phải đó là ai cũng thường đánh giá thấp giá trị của sự im lặng và tĩnh lặng trong cuộc sống. Họ chạy khoảng 100 dặm/giờ mỗi ngày, có động lực nhưng chẳng biết để làm gì; đọc quá nhiều thông tin một cách hào hứng nhưng chẳng bao giờ dành thời gian để phân tích và áp dụng chúng vào đời sống hàng ngày. Họ cũng chẳng bao giờ dành thời gian để hiểu về chính con người họ.

Tôi nói với từng người mà tôi gặp là hãy ngồi xuống và hoàn toàn tĩnh lặng trong khoảng nửa giờ mỗi tối trước khi đi ngủ – khoảng thời gian rất quan trọng để tắt hết tất cả các thiết bị, chuẩn bị nghỉ ngơi, nhìn lại những gì đã làm trong ngày, thứ bạn đã làm được và chưa được. Trái tim không thể nói thành lời trong khi cơ thể vẫn hoạt động và tâm trí không hề nghỉ ngơi – vậy thì đã đến lúc bạn cần: thả lỏng cơ thể, để cho tâm trí yên tĩnh và bắt đầu lắng nghe trái tim của bạn.

6. Acting (Diễn)

Đa phần chúng ta đều “diễn”. Tất cả những người bạn ngưỡng mộ đều “diễn” – 99% thời gian họ xuất hiện trước người khác là trong vai những “diễn viên” chuyên nghiệp. Bạn cũng phải làm như vậy. Bạn sẽ phải tự mò mẫm đường đi – và có lúc, trong đầu bị nỗi sợ hoặc sự lười biếng lấn át – nhưng bạn vẫn phải “diễn” để có thể tiếp tục . Nếu bạn chỉ làm những gì “bạn cảm thấy thích” làm trong suốt cuộc đời thì bạn sẽ chẳng đi tới đâu cả. Do vậy, hãy trở thành một “diễn viên” và diễn như người mà bạn nghĩ đến, bất kể bạn thích như thế nào hay ai là người bạn thực sự muốn trở thành.

7. Miracle (Điều kỳ diệu)

Khoa học đánh giá khả năng bạn được sinh ra ngay tại thời điểm đó, đúng từ bố mẹ của bạn, với đúng cấu tạo gen di truyền mà bạn đang sở hữu trong khi xem xét toàn bộ lịch sử chiến tranh, các quá trình phá hủy tự nhiên và sự hỗn loạn tuyệt đối thì xác suất là khoảng 1 trong 400 nghìn tỷ. Mọi thứ đã và đang xảy ra trong vũ trụ này chính là thứ mang bạn đến khoảnh khắc hiện tại. Một khi hiểu được sự thật đó, bạn không thể nào ngồi lại và thông cảm với chính mình hay để cho nỗi sợ ngăn bạn thực hiện sứ mệnh của bạn. Đó chính là lý do bạn xuất hiện trong cuộc đời này. Cuộc đời bạn là một điều kỳ diệu. Cuộc đời tôi cũng vậy. Thế nên, hãy tiếp tục “diễn” thật tốt và hoàn thành sứ mệnh.

Về tác giả: Bài viết được dịch lại từ chia sẻ của tác giả Elaina Giolando – đăng trên Tạp chí Business Insider.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button